23:21 15/01/2020

Bán iPhone XR tại Việt Nam: Kẻ "giữ", người "buông"

Thủy Diệu

Chính thức được bán tại thị trường Việt Nam từ cuối năm 2018 nhưng sản phẩm iPhone XR đang có những "ngã rẽ" khác nhau

Sản phẩm iPhone XR.
Sản phẩm iPhone XR.

Mới chính thức được bán tại thị trường Việt Nam từ cuối năm 2018 nhưng sản phẩm iPhone XR đang có những "ngã rẽ" khác nhau.

Thông tin hệ thống bán lẻ lớn nhất Thế Giới Di Động dừng bán sản phẩm iPhone XR ít nhiều có sự thu hút quan tâm của người dùng, vì sản phẩm này mới chính thức được bán ra thị trường từ đầu tháng 11/2018 – một "vòng đời ngắn ngủi" chưa từng có đối với một sản phẩm iPhone tại thị trường Việt.

Ngoài iPhone XR, Thế Giới Di Động cũng "lặng lẽ" ngừng nhập iPhone X từ nửa năm nay để nhường chỗ cho sản phẩm mới - iPhone 11. Kế hoạch này có vẻ có cơ sở hơn bởi chính Apple cũng đã khai tử iPhone X nên các hãng không còn nhập hàng về nữa mà chỉ bán hàng tồn kho, và sản phẩm này cũng ít được người dùng Việt yêu thích, lựa chọn.

"Do ngừng nhập đã lâu nên hiện trên các hệ thống của Thế Giới Di Động đều không còn bán hai sản phẩm iPhone X và XR. Người dùng chỉ còn quan tâm tới dòng thay thế là iPhone 11", đại diện hãng bán lẻ này cho biết.

Trái ngược với Thế Giới Di Động, ở sản phẩm iPhone XR, khi hệ thống bán lẻ sản phẩm công nghệ lớn thứ hai là FPT Shop lại cho biết hãng vẫn đang bán và vẫn có kế hoạch nhập sản phẩm này về bán trong thời gian tới, bởi iPhone XR tại hệ thống FPT Shop vẫn "hút" người dùng.

Cụ thể FPT Shop cho biết, tại hệ thống của hãng, iPhone XR tăng mạnh trong quý 2 và quý 3/2019, có một chút giảm nhẹ trong quý 4 do có iPhone mới ra. Trong khi đó, iPhone X thì doanh số năm 2019 tăng rất cao ở 6 tháng đầu năm do có nhiều chương trình kích cầu người tiêu dùng. Đến cuối năm thì doanh số của model này giảm mạnh.

Một đại diện của FPT Shop cho biết, đối với iPhone X, FPT Shop cũng đã ngừng nhập vì Apple đã ngừng sản xuất. Và hiện sản phẩm này cũng không còn hàng.

"Tuy nhiên, với iPhone XR, sản phẩm này đang nằm trong top 10 smartphone bán chạy nhất tại FPT Shop và hiện tại vẫn đang bán chạy. Thời gian tới chúng tôi vẫn tiếp tục nhập iPhone XR về bán", đại diện FPT Shop khẳng định.

Qua thông tin từ hai hãng bán lẻ lớn nhất trên cho thấy có sự khác biệt trong kế hoạch kinh doanh iPhone, ít nhất là với iPhone XR, hoặc có thể do nhu cầu của tập khách hàng của mỗi hãng khác nhau dẫn đến những lựa chọn kinh doanh (iPhone XR) khác nhau.

Hiện iPhone XR tại FPT Shop đang được niêm yết với giá 16,99 triệu với bản 64GB, bản 128GB là 18,99 triệu và bản 256GB là 23,99 triệu đồng.