08:21 26/04/2014

“Bằng mọi giá Vinamilk phải giữ thị phần”

Hoa Vinh

Những nội dung đáng chú ý tại đại hội cổ đông Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Đại hội cổ đông đã thông qua việc Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinamilk tiếp tục kiêm nhiệm Tổng giám đốc.
Đại hội cổ đông đã thông qua việc Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinamilk tiếp tục kiêm nhiệm Tổng giám đốc.
"Bằng mọi giá Vinamilk phải giữ thị phần, cho dù phải hy sinh một phần lợi nhuận".

Đó là phát biểu của bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinamilk tại đại hội cổ đông Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) diễn ra hôm 25/4 tại Tp.HCM, trước chất vấn của cổ đông liên quan đến kế hoạch đặt lợi nhuận giảm 8,3% so với 2013 của công ty.

Cho biết thời gian qua, để đảm bảo bù trượt giá thì phải tăng giá sản phẩm tới 11%, nhưng Vinamilk chỉ xin tăng 6%, người đứng đầu Vinamilk nói, áp lực đối với việc tăng giá sữa là đáng kể từ các cơ quan chức năng và dư luận, đặc biệt với mặt hàng sữa cho trẻ em 6 tuổi trở xuống.

Bất động sản và chứng khoán có thể đã ấm lên, nhưng ngành hàng tiêu dùng nhanh đang gặp khó khăn, bà Liên nói. Sức mua giảm và cạnh tranh ngày càng tăng lên. Trong quý 1/2014, lợi nhuận của Vinamilk có xu hướng giảm, cho dù doanh thu vẫn tăng.

Đó cũng là lý do khiến chi phí cho marketing và bán hàng của công ty sữa lớn nhất Việt Nam đã phải tăng đột biến để giữ thị phần.

Về kế hoạch phát triển đàn bò sữa và vùng nguyên liệu, người đứng đầu Vinamilk lý giải vì sao công ty không dùng vốn đi vay để phát triển đàn bò, do khả năng hoàn vốn lâu, trong khi đó, lãi vay ngân hàng thất thường. Bà cho biết, các trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk từng chịu lỗ nhiều năm, đến năm ngoái mới bắt đầu có lãi. Vinamilk từng thị sát ở Lào và Campuchia để xây dựng thêm vùng nguyên liệu chăn nuôi bò sữa, nhưng đã ngưng vì thấy còn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, công ty vẫn có dự kiến sẽ đầu tư trang trại ở New Zealand và Australia.

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua bổ nhiệm ông Ng Jui Sia (quốc tịch Singapore, hiện là Giám đốc điều hành của Fraser & Neave Holdings Bhd) vào Hội đồng Quản trị Vinamilk. Fraser & Neave Holdings Bhd đang nắm 9,53% vốn, tương đương hơn 79,5 triệu cổ phiếu VNM.

Cổ đông cũng thông qua việc Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinamilk tiếp tục kiêm nhiệm Tổng giám đốc, đồng thời thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (phát hành cổ phiếu thưởng) với tỷ lệ phát hành 5:1, tổng số phát hành thêm là 166,7 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ cổ tức năm 2013 được nâng từ 34% lên 48%.

Báo cáo của Vinamilk tại đại hội cho thấy, năm 2013, tổng doanh thu của Vinamilk đạt 31.586 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2012, lợi nhuận sau thuế đạt 6.230 tỷ đông, tăng 12% so với năm 2012 và vượt kế hoạch năm 5%. Nếu xét theo lũy kế, chỉ tiêu lợi nhuận cho đến năm 2013 của Vinamilk đã đạt 96% so với kế hoạch 2016.

Năm 2014, Vinamilk đặt kế hoạch tổng doanh thu đạt 31.586 tỷ đồng, tăng 14,9% so với năm 2013 nhưng lợi nhuận sau thuế đặt kế hoạch 6.534 tỷ đồng, giảm 8,3% năm trước.