00:12 06/08/2011

Bế mạc kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp báo

Nguyễn Lê

Sau khi bế mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ chủ trì họp báo

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới - Ảnh: TTXVN
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới - Ảnh: TTXVN
Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, chiều nay (6/8) sau khi bế mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ chủ trì họp báo.

Được khai mạc từ ngày 21/7, hôm nay, Quốc hội khóa 13 sẽ hoàn thành những nội dung cuối cùng của kỳ họp thứ nhất.

Buổi sáng, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước.

Đầu giờ làm việc buổi chiều, Quốc hội sẽ thông qua nghị quyết về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2009.

Trong phiên bế mạc được truyền hình trực tiếp, Quốc hội sẽ thông qua nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012.

Nghị quyết về việc triển khai chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cũng sẽ được thông qua ngay sau đó.

Quốc hội cũng sẽ thông qua nghị quyết về việc ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011.

Là kỳ họp đầu tiên, trước các phiên thảo luận về kinh tế, xã hội, Quốc hội khóa 13 đã hoàn thành nội dung quan trọng nhất về  công tác tổ chức, nhân sự cấp cao.

Theo đó, Quốc hội đã bầu ông Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Quốc hội, ông Trương Tấn Sang làm Chủ tịch nước và ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Các phó chủ tịch Quốc hội và toàn bộ nhân sự các cơ quan của Quốc hội cũng đã được bầu đủ.

Tất cả các thành viên Chính phủ đã được Quốc hội phê chuẩn đúng theo đề nghị của Thủ tướng.

Trong phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tập thể Thường vụ và cá nhân ông sẽ kế thừa thành quả và kinh nghiệm của các khóa trước, nỗ lực phấn đấu, tiếp tục đổi mới, đoàn kết thống nhất để nâng cao trách nhiệm trước nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan quyền lực cao nhất.

Chủ tịch nước cho biết sẽ cùng với các tổ chức trong hệ thống chính trị tập trung xây dựng nhà nước pháp quyền trong sạch, vững mạnh, thật sự là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng khẳng định Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ tập trung sức xây dựng hệ thống hành chính nhà nước, trước hết là Chính phủ trong sạch, vững mạnh, bảo đảm quản lý thống nhất, thông suốt, hiệu lực hiệu quả; góp phần thiết thực xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Với các vị bộ trưởng, mặc dù không trình bày chương trình hành động như đề nghị của đại biểu và cử tri, song hầu hết các vị cũng đã chia sẻ với báo chí những ưu tiên trong công việc của nhiệm kỳ mới.

Và, đây cũng được coi là những “lời hứa” đầu tiên của từng thành viên Chính phủ với cử tri cả nước.