15:42 21/09/2021

Bên bán bình tĩnh hơn, cổ phiếu penny hồi nhanh

Kim Phong -

Thanh khoản hai sàn khớp lệnh phiên chiều cực thấp, nhưng thị trường lại không xấu thêm. Đó là tín hiệu tốt, cho thấy nhà đầu tư đã không còn bán hoảng loạn như buổi sáng. Trong khi blue-chips vẫn lình xình, nhóm cổ phiếu nhỏ nhiều mã đã bùng nổ mạnh...

Diễn biến chỉ số VN30-Index hôm nay.
Diễn biến chỉ số VN30-Index hôm nay.

Thanh khoản hai sàn khớp lệnh phiên chiều cực thấp, nhưng thị trường lại không xấu thêm. Đó là tín hiệu tốt, cho thấy nhà đầu tư đã không còn bán hoảng loạn như buổi sáng. Trong khi blue-chips vẫn lình xình, nhóm cổ phiếu nhỏ nhiều mã đã bùng nổ mạnh.

Chốt phiên sáng chỉ số smallcap vẫn giảm 1,32% nhưng đến cuối phiên đã đảo tăng thành công 0,47%. Từ 28 mã tăng của rổ này cuối phiên sáng, đà tăng đã lan rộng thành 63 mã, trong đó 15 mã kịch trần.

Cổ phiếu penny hồi nhanh là điều không khó hiểu vì chỉ cần có tín hiệu dừng giảm, dòng tiền đầu cơ dễ dàng đảo xu hướng nhờ mức thanh khoản thấp ở nhóm này. Tất cả những mã đầu cơ nhỏ kịch trần từ sáng vẫn tiếp tục giữ giá buổi chiều. Những mã mới gia nhập vào nhóm tăng giá bằng các giao dịch khá ấn tượng là HDC, VIP, DRH, VRC.

Trong số này HDC xuất hiện thanh khoản rất lớn. Cổ phiếu này cuối giờ sáng cũng đã tăng 3,08% với thanh khoản khoảng 72 tỷ đồng. Đến chiều dòng tiền vào mạnh, giao dịch thêm khoảng 90 tỷ đồng nữa, kéo giá lên kịch trần khoảng 15 phút cuối phiên. HDC có đỉnh cao lịch sử mới hôm nay ở 72.900 đồng. Với tổng giá trị khớp trong phiên đạt 162,3 tỷ đồng, HDC đứng thứ 3 về thanh khoản của rổ smallcap.

Dòng tiền vào nhóm smallcap hôm nay giảm khoảng 10% so với hôm qua, còn 4.080 tỷ đồng. Tuy vậy nhóm thanh khoản cao nhất rổ hầu hết vẫn tăng giá: Cụ thể, rổ smallcap có 10 mã thanh khoản trên 100 tỷ đồng giá trị phiên này, chiếm 36% giá trị rổ, thì tất cả đều tăng giá, với 7 mã tăng trên 2%, có 2 mã kịch trần. Điều này cho thấy dòng tiền đầu cơ vẫn hoạt động rất mạnh, dù không thể sôi động và quyết liệt như trước.

Trong nhóm giảm cũng có khá nhiều cổ phiếu tăng nóng đình đám một thời như AGM giảm sàn, STK giảm 3,88%, VMD giảm 3,55%, VPH giảm 3,35%, HVH giảm 3,17%...

Rổ blue-chips VN30 cũng có phục hồi nhưng không rõ ràng. Độ rộng có thêm 2 mã về phía tăng là VNM tăng 0,11% và MSN tăng 0,35%, đồng thời NVL quay trở lại được tham chiếu. Hai cổ phiếu tăng sẵn từ sáng là BVH và MWG, trong đó chỉ có BVH là nổi trội. Cổ phiếu này tăng thêm tới gần 3% so với phiên sáng, đóng cửa trên tham chiếu 3,34%.

Hầu hết các mã trong VN30 chiều nay đều tốt hơn phiên sáng, nhưng mức phục hồi rất thận trong và chỉ có 3 mã là chạm hoặc vượt qua được tham chiếu. Mức giảm vẫn còn rất mạnh trong nhóm trụ: VHM giảm 3%, VIC giảm 1,27%, VCB giảm 1,61%, HPG giảm 0,97%, GVR giảm 2,67%, CTG giảm 1,1%.

Tuy nhiên VN30-Index đóng cửa chỉ còn giảm 0,85%, rõ ràng là cải thiện so với mức giảm 1,21% cuối phiên sáng. Số cổ phiếu giảm trên 1% từ 18 mã cũng chỉ còn 10 mã.

VN-Index đóng cửa cũng co hẹp mức giảm còn 0,79% và độ rộng khá hơn với 136 mã tăng/275 mã giảm.

Blue-chips vẫn rất yếu trong phiên hôm nay.
Blue-chips vẫn rất yếu trong phiên hôm nay.

Điều bất ngờ là chiều nay giao dịch khá chậm chạp. Các cổ phiếu nhỏ đảo chiều tích cực nhưng rõ ràng là không khuấy động được dòng tiền. Có thể thấy tình trạng giao dịch chậm diễn ra ở cả hai sàn: Tổng giá trị khớp phiên chiều trên HOSE và HNX chỉ đạt 8.565 tỷ đồng, bằng một nửa phiên sáng và giảm 28% so với chiều hôm qua. Đặc biệt rổ Vn30 chiều nay giao dịch có 2.532 tỷ đồng, mức thấp chưa từng thấy trong các phiên chiều từ đầu năm đến nay.

Dòng tiền vào blue-chips quá kém có thể lý giải vì sao nhóm cổ phiếu này hồi lên chậm và không rõ ràng. Áp lực bán giảm sau phiên sáng tháo chạy có thể đem lại hiệu ứng phục hồi, hơn là do nhà đầu tư mua nhiệt tình hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài phiên chiều tăng bán nhiều, tổng giá trị ròng sàn HoSE lên tới -443 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND vẫn dẫn đầu với 162 tỷ. HPG, VIC đều trên 90 tỷ ròng. STB, DGC, NLG, MBB, VRE, BMI cũng bị xả nhiều. Phía mua tiêu biểu vẫn chỉ có VHM, VNM tương ứng 86 tỷ và 74 tỷ đồng. HSG, KBC VHC được mua ròng trên 20 tỷ đồng.