10:27 14/12/2013

Bí ẩn số phận cô ruột Kim Jong Un

Nhật Minh

Bà Kim Kyong Hui là người phụ nữ duy nhất hiện diện trên các bức ảnh chụp hàng ngũ lãnh đạo đảng và quân đội Triều Tiên

Tờ Telegraph của Anh đầu năm nay nhận định bà Kim Kyong Hui (người được khoanh tròn) là người phụ nữ quyền lực nhất ở Triều Tiên - Ảnh: News.
Tờ Telegraph của Anh đầu năm nay nhận định bà Kim Kyong Hui (người được khoanh tròn) là người phụ nữ quyền lực nhất ở Triều Tiên - Ảnh: News.
Ngoài những tin đồn về các vụ thanh trừng nhằm vào những ai thân cận ông Jang Song Thaek, truyền thông quốc tế cũng đặc biệt quan tâm tới vợ ông này, bà Kim Kyong Hui, cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trong diễn biến mới nhất, trang Vietnam+ dẫn bản tin của Radiopress có trụ sở tại Tokyo cho biết, ngày 13/12, truyền hình Triều Tiên đã phát sóng một bộ phim tài liệu, trong đó có hình ảnh bà Kim Kyong Hui. Bộ phim ca ngợi những thành tích vĩ đại của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cũng chính là người cháu ruột của bà Kim Kyong Hui.

Bà Kim Kyong Hui xuất hiện trong cảnh được cho là quay khi Kim Jong Un thăm Cung điện mặt trời Kumsusan hồi tháng 12/2012, nơi an nghỉ của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, người sáng lập Triều Tiên. Ông Jang Song Thaek cũng tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong chuyến thăm này, song hình ảnh của ông bị cắt khỏi đoạn phim.

Lần gần đây nhất báo chí Triều Tiên đưa tin về bà Kim Kyong Hui là vào ngày 10/9 về việc bà cùng xem một chương trình truyền hình với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và một số nhân vật khác. Từ đó tới nay, không ai rõ bà ra sao. Số phận người phụ nữ này càng thu hút sự chú ý của dư luận, sau khi chồng bà bị xử tử hôm 12/12.

Theo một số chuyên gia về Triều Tiên, chính bà Kim đứng sau vụ bắt chồng mình. "Chính bà ấy nói với các ủy viên Bộ Chính trị Triều Tiên rằng quyền lực của ông Jang có thể là đe dọa với ông Kim Jong Un. Đó là lý do bà quyết định tố cáo chồng mình", Lee Yun Keol, chuyên gia thuộc Trung tâm Thông tin chiến lược Triều Tiên cho hay.

Nhà nghiên cứu Chung Young Tae của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cũng dự đoán, "nhiều khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bắt tay cùng với cô mình (Kim Kyong Hui) và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên Choe Ryong Hae, để hất cẳng ông Jang. Trong trường hợp đó, bà Kim có thể đảm bảo vị thế của mình".

Trên thực tế, hôn nhân giữa bà Kim và chồng mình không hề tốt đẹp. Theo một bản tin trước đây của hãng Reuters, cuộc hôn nhân giữa ông Jang và bà Kim Kyong Hui không hạnh phúc, bất kể hai người đã trải qua khá nhiều sóng gió để tới được với nhau, trong đó cản trở lớn nhất là sự phản đối của cha bà, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Khi còn trẻ, ông Jang từng học tại trường Đại học Tổng hợp Kim Nhật Thành. Cũng chính tại đây, ông quen và yêu bà Kim Kyong Hui. Cuộc tình giữa hai người đã bị cố lãnh tụ Kim Nhật Thành phản đối mạnh mẽ, khiến ông Jang Song Thaek phải chuyển trường và sang Moscow (Nga) du học cho tới năm 1972 mới được trở về Triều Tiên.

Tuy nhiên bà Kim không vì sức ép gia đình mà từ bỏ người mình yêu. Tháng 4/1972, bà và ông Jang nên duyên, trước sự chấp thuận miễn cưỡng của cha bà. Từ khi thành người nhà họ Kim, sự nghiệp của ông Jang lên như diều gặp gió. Song khi bắt đầu tiến nhanh trong hàng ngũ lãnh đạo thì cũng là lúc ông Jang bớt quan tâm đến gia đình.

Một số người bỏ trốn sang Hàn Quốc nói rằng, ông Jang tham dự nhiều bữa tiệc và có quan hệ với nhiều phụ nữ khác. Tờ Chosun Ilbo hồi đầu tháng này cho biết, sự bất mãn trong hôn nhân và vụ tự sát của cô con gái Kim Kum Song vào năm 2006 đã biến em gái cố lãnh đạo Kim Jong Il trở thành một người nghiện rượu và bị trầm cảm.

Theo một nhân vật chạy trốn sang Hàn Quốc, bản thân bà Kim Kyong Hui cũng có quan hệ tình cảm với một nghệ sĩ piano trẻ tên là Kim Song Ho, người dạy đàn cho con gái bà. Không lâu sau, người giáo viên này biến mất. Bà Kyong Hui được tin là người này đã tự tử, song một số nguồn tin nói rằng chồng bà Kim đã giết tình nhân của vợ.

Sau khi ông Kim Jong Il qua đời, bà Kim Kyong Hui thường xuất hiện với những hình ảnh ốm yếu. Lúc cố lãnh đạo Triều Tiên còn sống, bà khá thân thiết với người anh trai mình. Thậm chí, theo lời giáo sư Kim Keun Sik thuộc trường Đại học Kyungnam, quan hệ giữa bà và chồng càng trở nên rạn nứt hơn sau cái chết của ông Kim Jong Il.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il được cho là người đã đứng về phía em gái, khi cuộc hôn nhân giữa bà Kim Kyong Hui và ông Jang Song Thaek bị lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành phản đối, theo Jang Jin Song, người từng có thời làm việc trong Ban Mặt trận thống nhất thuộc đảng Lao động Triều Tiên rồi sau đó bỏ sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cũng theo tờ Chosun Ilbo hôm 4/12, có vẻ việc bà Kim tố cáo chồng mình đe dọa quyền lực của người cháu Kim Jong Un là không chính xác. Thậm chí, theo báo này, thì có nguồn tin nói rằng, bà Kim còn từng cố gắng thuyết phục cháu trai không cách chức ông Jang Song Thaek, nhưng yêu cầu của bà không được quan tâm tới.

Theo Chosun, nghị sĩ đảng Dân chủ Hàn Quốc Jung Chung Rae, một thành viên Ủy ban Tình báo Quốc hội hôm 3/12 dẫn báo cáo của Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho biết, dù quan hệ giữa bà Kim với chồng “không mấy tốt đẹp”, song bà này được cho là đã nói với ông Kim Jong Un rằng, việc cách chức ông Jang “sẽ là bước đi quá đà”.

Cho tới nay, không ai rõ số phận của bà Kim Kyong Hui ra sao và vai trò của bà trong vụ bắt giữ ông Jang. Tuy nhiên, có vẻ phần lớn ý kiến đều cho rằng, người phụ nữ này sẽ an toàn, do bà Kim Kyong Hui là một nhân vật mang tính biểu tượng và là một hậu duệ trực tiếp của người sáng lập nên Triều Tiên, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Tờ Telegraph của Anh đầu năm nay nhận định bà Kim Kyong Hui là người phụ nữ quyền lực nhất ở Triều Tiên. Bà là con gái cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, là người phụ nữ duy nhất hiện diện trên các bức ảnh chụp hàng ngũ lãnh đạo đảng và quân đội Triều Tiên. Bà cũng là người được ông Kim Jong Il gửi gắm phò tá cho ông Kim Jong Un.