12:23 27/01/2014

“Tru di” gia đình chú dượng Kim Jong Un?

Thanh Hải

"Những vụ xử tử hình đã được tiến hành đối với họ hàng thân thích của ông Jang Song Thaek"

Ông Jang Song Thaek bị bắt giữ ngay giữa một cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên. Ông này sau đó đã bị xử tử vì tội phản quốc - Ảnh: Yonhap.<br>
Ông Jang Song Thaek bị bắt giữ ngay giữa một cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên. Ông này sau đó đã bị xử tử vì tội phản quốc - Ảnh: Yonhap.<br>
Toàn bộ người nhà ông Jang Song Thaek, người từng được xem là quyền lực thứ hai ở Triều Tiên, đã bị xử tử theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, hãng tin Hàn Quốc Yonhap hôm 26/1 cho hay.

Theo các nguồn tin thông thạo tình hình Triều Tiên được Yonhap dẫn lời, vào tháng trước, ông Jang Song Thaek, người chú dượng quyền lực của ông Kim Jong Un, đã bị hành quyết với cáo buộc tội phản quốc. Toàn bộ thân quyến có quan hệ trực tiếp với ông Jang cũng đã bị xử tử hình, các nguồn tin khẳng định.

"Những vụ xử tử hình đã được tiến hành đối với họ hàng thân thích của ông Jang Song Thaek", một nguồn tin nói với hãng thông tấn Hàn Quốc với điều kiện được giấu tên. "Toàn bộ thân thích của ông ấy đã bị chết, thậm chí bao gồm cả trẻ nhỏ".

Trong số những người bị xử tử có chị gái của ông Jang Song Thaek là Jang Kye-sun, với chồng bà, Đại sứ Triều Tiên tại Cuba Jon Yong Jin, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Jang Yong Chol (cháu trai của ông Jang Song Thaek) cùng với hai con trai của ông này. Tất cả những người này được triệu hồi về Bình Nhưỡng đầu tháng 12 năm ngoái và đã bị hành quyết, các nguồn tin cho hay.

Các con trai, con gái và thậm chí là cháu của hai người anh em trai của ông Jang Song Thaek cũng đều bị xử tử hình.

Theo Yonhap, hiện chưa rõ thời điểm chính xác khi nào thì những vụ hành quyết nói trên diễn ra. Tuy nhiên, những người này được cho là bị xử tử sau khi ông Jang Song Thaek bị hành quyết hôm 12/12/2013. "Một số người đã bị bắn chết bằng súng lục ngay trước mặt những người khác, nếu họ chống đối lại khi bị lôi ra khỏi nhà", một nguồn tin khác nói với Yonhap.

Một số người có quan hệ hôn nhân với người thân ông Jang, bao gồm vợ của Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia, được miễn án tử hình nhưng những người này cùng với gia đình của họ bị đưa tới các ngôi làng hẻo lánh, các nguồn tin cho biết.

"Việc hành quyết họ hàng của ông Jang Song Thaek có nghĩa là không được để lại bất cứ dấu vết gì về nhân vật này", theo lời một nguồn tin. "Việc thanh trừng người thân của ông Jang Song Thaek đang được tiến hành với quy mô mở rộng, từ họ hàng cho tới các quan chức dưới quyền".

Giữa tháng 12 năm ngoái, tờ Guardian loan tin, truyền thông Triều Tiên cũng đã xóa hầu hết các bài viết được đăng tải trực tuyến có liên quan tới Jang Song Thaek, sau khi ông này bị xử tử hình. Tờ báo cho biết, việc xóa bỏ hàng chục nghìn bài viết này là đợt "thanh lọc" lớn nhất từ trước tới nay do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và tờ Rodong Sinmun tiến hành.

Trước đó cũng có tin nói rằng, báo chí Triều Tiên đã biên tập lại các bản tin có nhắc tới ông Jang, xóa những đoạn nói về ông này và các trợ lý của mình, trong khi những cảnh quay video có hình ảnh Jang bị cắt bỏ.

Guardian dẫn lời ông Frank Feinstein, một nhà lập trình gốc New Zealand đồng thời là chuyên gia theo dõi thông tin Triều Tiên của trang NK News, một trang thông tin chuyên về Triều Tiên, cho biết, "có khoảng 35.000 bài báo từ tháng 9/2013, thậm chí từ trước đó, có tên ông Jang trên trang chủ của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên. Cho dù họ có để lại vài bài, thì cũng tới 98 - 99% đã bị xóa".

Những bản dịch tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc và tiếng Nhật cũng bị gỡ bỏ. Trong khi trên trang của tờ Rodong Sinmun, khoảng 20.000 bài viết có liên quan tới chú dượng ông Kim Jong Un đã bị gỡ bỏ.