13:04 01/12/2020

Bị Mỹ cấm vận, xuất khẩu dầu thô của Venezuela vẫn tăng gấp ba

Ngọc Trang

Các tàu vận chuyển dầu từ Venezuela thường tắt thiết bị phát tín hiệu vệ tinh và sơn lại để giấu danh tính, tránh bị phát hiện

Venezuela xuất khẩu hơn 500.000 thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng 11 - Ảnh: Getty Images
Venezuela xuất khẩu hơn 500.000 thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng 11 - Ảnh: Getty Images

Theo tin từ Bloomberg, xuất khẩu dầu thô của Venezuela trong tháng 11 tăng gần ba lần bất chấp việc chính quyền Mỹ liên tục siết cấm vận đối với những công ty làm ăn với Venezuela. 

Trong tháng 11, Venezuela xuất khẩu hơn 500.000 thùng dầu thô mỗi ngày, chủ yếu sang Trung Quốc. Trong khi đó, theo tài liệu nội bộ mà Bloomberg có được, sản lượng dầu thô của nước này đạt khoảng 484.000 thùng vào ngày 25/11. Dù giảm 48% so với một năm trước, nhưng con số này cho thấy quốc gia Nam Mỹ vẫn sản xuất nhiều dầu hơn so với nước láng giềng Ecuador, bất chấp lệnh cấm vận của Washington. 

Ngày 30/11, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp cấm vận đối với Tổng công ty Xuất nhập khẩu Điện tử Quốc gia Trung Quốc với cáo buộc công ty này hỗ trợ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Tuy nhiên, theo giới thạo tin, việc cấm cản các giao dịch mua bán dầu mỏ giữa Trung Quốc và Venezuela ngày càng khó khăn hơn bởi vì các tàu vận chuyển dầu thường tắt thiết bị phát tín hiệu vệ tinh và sơn lại để giấu danh tính, tránh bị phát hiện. 

Khi những công ty thu gom dầu truyền thống như Repsol SA và Reliance Industries Ltd ngừng mua dầu từ Venezuela do lệnh cấm vận, một loạt những công ty Trung Quốc ít tên tuổi hơn bắt đầu "nhảy vào". Theo Bloomberg, Zhejiang Ningda Chemical Co Ltd, Arzhil International và Cirrostrati Technology Co chỉ là một vài trong số 8 công ty vận chuyển dầu mỏ từ Venezuela sang châu Á. 

Theo tài liệu nội bộ của PDVSA - công ty dầu khí tự nhiên thuộc sở hữu nhà nước Venezuela, các tàu biển như Vinland, Pacific Cape và Vision đã bốc dỡ hàng tại cảng Jose, phía đông bắc Venezuela, nhưng trên thực tế các tàu này không hoạt động. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy các tàu này đã được đưa tới bãi phế liệu nhiều tháng trước ngày bốc dỡ hàng theo lịch trình ở Venezuela. Điều đó cho thấy tên và số định danh của tàu đang được sử dụng bởi các đơn vị khác. 

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu dầu sang Trung Quốc, Venezuela cũng đang tăng cường quan hệ với Iran nhằm ứng phó với những ảnh hưởng do lệnh cấm vận của Mỹ. Hiện tại, Iran đang cung cấp xăng, thiết bị lọc dầu, hàng hóa giúp Venezuela duy trì hoạt động của các cơ sở sản xuất quan trọng nhất trên vành đai dầu Orinoco. 

Tuy nhiên, trên thực tế, sản lượng dầu của Venezuela hiện chỉ tương đương 1/10 so với hai thập kỷ trước. Dù sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhưng người dân Venezuela giờ đây không có đủ nhiên liệu để đun nấu và phải xếp hàng nhiều ngày mua xăng.