17:27 22/09/2015

Blog chứng khoán: Ám ảnh T+?

iTrader

Lo ngại lượng hàng lớn về tài khoản ngày mai khiến thị trường chùng xuống hôm nay

BVH có triển vọng bứt phá ra khỏi vùng tích lũy kéo dài.
BVH có triển vọng bứt phá ra khỏi vùng tích lũy kéo dài.
Lo ngại lượng hàng lớn về tài khoản ngày mai khiến thị trường chùng xuống hôm nay. Luôn có những ám ảnh T+ như vậy trong thời điểm tích lũy đi lên của giá.

Thị trường ngày 22/9/2015:

Các yếu tố định lượng vẫn đang thể hiện sự vận động tích cực của thị trường: Áp lực bán giá rẻ thấp, cổ phiếu phân hóa mạnh, dòng tiền vào tăng dần.

Những phiên trồi sụt như hôm nay rất tốt cho thị trường, để khiến những nhà đầu tư nghi ngờ nhất chốt lời. Không có một con đường bằng phẳng nào theo cả chiều tăng lẫn chiều giảm, luôn có những người thoát ra trong mỗi giai đoạn giá khác nhau. Vấn đề là dòng tiền đó vẫn sẽ tìm kiếm một cơ hội ở địa chỉ nào đó, tức là vẫn sẽ quay lại thị trường khi nhận thấy phù hợp.

Giá hôm nay có một đợt giảm khá rộng trên toàn thị trường nhưng khối lượng giao dịch dưới tham chiếu không tăng. Đó là dấu hiệu tốt, thể hiện người bán không nhiều hoặc bán chọn giá cao. Cách bán không quyết liệt thường là biểu hiện của sự do dự, sợ sai lầm trong việc chốt lời quá sớm. Ngày mai lượng hàng lớn về tài khoản và đa phần có lãi, đó sẽ là cơ hội lớn để kiểm tra độ kỳ vọng.

Đợt biến động mạnh trong phiên cũng giúp bộc lộ những cổ phiếu mạnh, đó là những mã vượt qua được xu thế giảm chung một cách dễ dàng, không giảm hoặc phục hồi rất nhanh. Đó là các mã mà hoặc là người cầm cổ rất chắc tay, hoặc cầu rất tốt xuất hiện hấp thu hàng bán ra. Tùy thuộc vào bên bán mà thanh khoản ở những mã này lớn hay nhỏ.

Cũng tương tự như hôm qua, cơ hội toàn thị trường vẫn chưa có gì rõ ràng cả. Chẳng hạn VNI chưa tạo được Higher High, chưa vượt đỉnh, HSX30 hay VNALLSHARE cũng chưa “confirm” vượt đỉnh. Tuy nhiên cơ hội ở cổ phiếu thì đã xuất hiện. Các cổ phiếu mạnh sẽ vận động tốt và nhanh hơn xu thế tích lũy của thị trường chung. Dòng tiền đang chọn lọc các cơ hội như vậy và hôm nay có thể thấy rõ sức mạnh đó ở các mã cụ thể.

Dòng tiền vào thị trường vẫn tiếp tục cải thiện dần. Hôm nay vốn nội thuần là 1.712 tỷ, tăng 4% so với hôm qua. Khi chưa có cơ hội mười mươi rõ ràng, sẽ không có sự bùng nổ của thanh khoản. Nhưng khi các dấu hiệu kỹ thuật mua được cải thiện dần trên diện rộng, dòng tiền sẽ mạnh dạn hơn.

Chẳng hạn xu hướng tăng của lượng cổ phiếu phát tín hiệu mua MACD tiếp tục tăng, số phát tính hiệu mua an toàn (trên đường 0) cũng tăng. Đến lúc phần lớn cổ phiếu cùng có tín hiệu tương tự thì thị trường chắc chắn vào một xu thế tăng.
 
Giao dịch:

Bán HCM 37.5, SSI bán một phần 25, đảo vốn sang BVH, mua giá 48-48.1, stoploss 44.

Blog chứng khoán: Ám ảnh T+? 1


Danh mục theo dõi:

BVH:

Cơ cấu vốn sang BVH hôm nay sau khi giá chốt giữa khá tốt trên vùng tích lũy. Ngày mai lượng hàng lớn về tài khoản và có khả năng giá sẽ retest lại 48, xem xét mua thêm.

BVH có quá trình tích lũy kéo dài hơn tháng sau khi chạm mức thấp nhất 42 trong đợt điều chỉnh dài. Các lần retest sau đó xác nhận vùng hỗ trợ quanh 44 và có đáy nâng dần. BVH cần đột phá qua 48 để có triển vọng hình thành xu thế phục hồi mới. Ngày mai hàng lớn về tài khoản sẽ là cơ hội tốt để quan sát cung cầu trong ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Ám ảnh T+? 2

DXG:

Áp lực chốt lời sớm tăng lên hôm nay khi ngày mai hàng về tài khoản và có lãi. Vol tương đương mức trung bình và giá bị ép xuống khá chặt. Tuy nhiên người bán hôm nay chủ yếu là chọn giá cao, lượng khớp tham chiếu rất mỏng (20k). Cầu vẫn đỡ quanh tham chiếu ổn định.

DXG có mức tăng giá ngắn hạn khá mạnh nếu tính từ đáy, nhưng đã trải qua một đợt tích lũy dài ngày và có một phiên đột phá với Vol cực lớn. Một lượng lớn hàng có lãi đã chốt trong ngày này nên áp lực thực sự sẽ giảm xuống. Đương nhiên giá càng tăng thì lượng hàng có lãi tích lũy sẽ càng lớn. Khi tiệm cận đỉnh cũ quanh 19 giá sẽ khó khăn hơn.

Blog chứng khoán: Ám ảnh T+? 3


VCB:

Giá sụt giảm hôm nay nhưng Vol rất nhỏ và dao động hẹp, không có gì đặc biệt. Hôm nay là một ngày dao động cung cầu bình thường, áp lực bán không lớn. Lượng bán dưới tham chiếu khoảng 151k ~ 50% Vol.

Phiên giảm hôm nay không thay đổi xu thế đang tích lũy đi lên của VCB. Lượng hàng lớn về tài khoản ngày mai là lực cản tâm lý cho dao động hôm nay. Dự kiến lượng hàng này chủ yếu sẽ được giữ lại.

Blog chứng khoán: Ám ảnh T+? 4

SSI:

Giá vẫn lình xình vậy, vượt 25 không thành công sang lần thứ 3 và đóng cửa giảm. SSI thường trực lượng hàng chờ bán quá dày, như thể quyết tâm cản đường tăng. Trong khi đó cầu đỡ kém hẳn và không giao dịch năng động như trước. SSI có thể được kìm giữ và chưa có đột biến gì mới trong ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Ám ảnh T+? 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.