17:02 08/04/2021

Blog chứng khoán: Chốt lời xoay vòng, cửa điều chỉnh cao

iTrader

Không có tin gì bất lợi, thị trường chỉ đang bị chốt lời ngắn hạn ở nhóm tăng nhanh và mạnh. Các mã đó lại có ảnh hưởng nhiều đến chỉ số, dẫn tới ảnh hưởng nhất định về tâm lý

VN30 đã dập dình dao động mấy phiên rồi, hôm nào cũng có một nhịp xả rồi dừng lại.
VN30 đã dập dình dao động mấy phiên rồi, hôm nào cũng có một nhịp xả rồi dừng lại.

Không có tin gì bất lợi, thị trường chỉ đang bị chốt lời ngắn hạn ở nhóm tăng nhanh và mạnh. Các mã đó lại có ảnh hưởng nhiều đến chỉ số, dẫn tới ảnh hưởng nhất định về tâm lý.

Hôm nay bận không giao dịch, thị trường đang trong thời điểm nhạy cảm và có khả năng điều chỉnh ngắn. Thị trường phái sinh đã phập phồng lo lắng từ 3 hôm nay, khi basis chấp nhận chiết khấu.

Thị trường cơ sở không gặp phải vấn đề gì đặc biệt, tin xấu cũng không có, nhưng cung cầu nội tại đang ở ranh giới mất cân bằng. Nhiều cổ phiếu tăng khá nhanh và lãi to gần đây tất yếu sẽ bị chốt lời. Người cầm cổ hài lòng bán đi để đảo vòng sang cổ phiếu khác, trong khi giá lên cao thì người cầm tiền sẽ ngại mua mà chờ giá. Vấn đề chỉ còn là lúc nào lực bán sẽ lấn át để đẩy giá giảm xuống.

Nếu như thị trường được đẩy lên bằng các dòng cổ phiếu/trụ luân phiên thì cũng sẽ có thể điều chỉnh luân phiên. Nhóm ngân hàng về cơ bản đã ước đoán được hết kết quả kinh doanh, con số chính thức thì cũng chỉ là chốt lại mà không có gì mới. Giá thì tăng trước từ sớm. Do đó dòng tiền có khả năng sẽ thoát ra khỏi nhóm này trong ngắn hạn.

Các trụ khác như VIC tăng dữ dội mấy tuần qua và không vượt được đỉnh lịch sử thì cũng sẽ có một bộ phận người cầm cổ lựa chọn giải pháp hạ thấp tỷ trọng hoặc ngắn hạn có thể chốt lời luôn. Các cổ phiếu tín hiệu luôn được quan sát chặt chẽ và các động thái điều chỉnh đều có thể dẫn đến đợt chốt lời ở nhiều cổ phiếu khác.

Diễn biến đi ngang ở chỉ số 3 ngày nay thực ra đã là tín hiệu của áp lực chốt lời. Nếu chú ý đến dao động thì các phiên sáng đều có nhịp chốt lời tạo biến động giảm intraday sau đó mới nảy lên. Tiền vào khá nhiều các nhịp giảm đó cho thấy có bắt đáy, nhưng giá không tiến triển rõ hơn thì khả năng cao là đang bị bão hòa trong ngắn hạn. Diễn biến chốt lời nếu có thường tạo nên vùng dao động, tăng hay giảm cuối ngày không quan trọng bằng việc có đi xa hơn được hay không.

Khi hiện tượng chốt lời xoay vòng diễn ra thì nếu các trụ cũng xoay vòng được, chỉ số mới được giữ vững. Tuy nhiên hôm nay VIC, VCB giảm mà các trụ khác cũng giảm theo, không có yếu tố "bọc lót" – ví dụ VNM cũng giảm – nên VN-Index hết cửa.

Điểm không đáng lo là thị trường đang điều chỉnh thuần túy vì cung cầu ngắn hạn, chưa có yếu tố gì đặc biệt để thay đổi triển vọng. Kết quả kinh doanh vẫn chưa xuất hiện đủ. Vì vậy vài phiên bán mạnh và điều chỉnh giảm sẽ nhanh chóng lấy lại cân bằng cung cầu.

Mặc dù vậy nếu nhìn xa hơn một chút thì kết quả kinh doanh quý 1 cũng sẽ là mạch thông tin cuối cùng của nhịp tăng ngắn hạn này. Thêm nữa về mặt kỹ thuật, thị trường dường như đang đi tới giai đoạn cuối và cần tích lũy dài hơn để tiếp tục tăng, thậm chí là có thể điều chỉnh hẳn một nhịp. Kỳ vọng trong ngắn hạn sẽ nhạt dần cùng với thông tin hỗ trợ ít đi. Xu hướng dài hạn không bàn, nhưng ngắn hạn luôn dựa trên tâm lý cũng như quan điểm thay đổi rất nhanh.

Hệ thống giao dịch cũng đang là vấn đề. Rõ ràng là khả năng giao dịch cường độ cao không thể thực hiện được. Hai hôm nay hệ thống nghẽn sớm, nhất là hôm nay, khi thanh khoản còn thấp. Thực ra nghẽn hệ thống là câu chuyện của số đầu lệnh chứ không phải quy mô lệnh. Hôm nay khoảng 634,5k lệnh (số liệu chuẩn của HSX) thì nghẽn là bình thường, còn không khớp được lại là chuyện khác. Một điểm cũng đáng chú ý về lệnh, là sau 2 ngày 1-2/4 lúc thị trường được kéo qua đỉnh, quy mô trung bình lệnh mua cao hơn lệnh bán thì 3 phiên vừa qua lệnh bán đã lại lớn hơn nhiều lệnh mua.

Thị trường phái sinh cũng đã trải qua phiên thứ 3 liên tiếp chấp nhận mức basis âm. Khi F1 chiết khấu với VN30 tức là các tay chơi trên thị trường này kỳ vọng VN30 sẽ giảm. Đặc biệt cuối phiên nay khi VN30 chết cứng vì hệ thống thì F1 vẫn bị chiết khấu tới hơn 8 điểm. Đó là hiệu ứng của Long cắt lỗ hoặc Short tăng cường, nhưng cơ bản vẫn là quan điểm Vn30 điều chỉnh lớn hơn kỳ vọng chỉ số sẽ tăng.

VN30 chốt hôm nay tại 1251.81, ngay tại điểm hỗ trợ. Cản kế tiếp là 1256; 1259; 1261; 1265; 1268. Hỗ trợ 1247; 1245; 1242; 1239; 1236; 1231; 1228. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Chốt lời xoay vòng, cửa điều chỉnh cao - Ảnh 1.

F1 chiết khấu rộng, tức là kỳ vọng giảm đang mạnh.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.