17:26 06/04/2021

Blog chứng khoán: Trụ giữ nhịp, điều chỉnh với cổ phiếu

itrader

Độ rộng thị trường hôm nay tiếp tục xác nhận thị trường sẽ điều chỉnh luân phiên với cổ phiếu

Trụ đang kéo VN30 tốt hơn nhiều so với VNI.
Trụ đang kéo VN30 tốt hơn nhiều so với VNI.

Độ rộng thị trường hôm nay tiếp tục xác nhận thị trường sẽ điều chỉnh luân phiên với cổ phiếu.

Hôm nay bận không giao dịch, kế hoạch là Short và có vài điểm Short đẹp. Đầu tiên là hưởng chênh lệch basis 7 điểm ngay lúc mở cửa. F1 thậm chí còn chiết khấu nhẹ trước khi có VN30.

Điểm Short tiếp theo là lúc VN30 vượt cản 1256.xx thì cản kế tiếp là 1261.xx. VN30 không lên tới được mức này (VNI cũng không tới được 1245 cùng thời điểm) và ngay cả khi F1 vượt đỉnh đầu phiên vẫn không có Short cover, tức là Short rất chắc tay. VN30 không qua được 1261.xx thì triển vọng tối thiểu là quay về 1256. Thực tế VN30 retest hẳn 1251.xx. Các mốc của VN30 hoạt động khá chuẩn.

Thị trường cơ sở hôm nay không điều chỉnh như dự kiến nhưng có lẽ chỉ số đang hơi méo một chút. VIC tăng quá khỏe trong khi chờ đợi VIC giảm. Tuy nhiên hiện tượng phân hóa trong nhóm tín hiệu khỏe nhất là ngân hàng cho thấy lực bán có thể còn gia tăng. Độ rộng thị trường cũng không còn thể hiện sức mạnh hừng hực như các phiên trước.

Vấn đề lúc này là hệ thống giao dịch sẽ tăng sớm. Nếu bên bán không xả đủ lớn tạo một nhịp giảm rõ rệt thì khả năng cao là điểm số vẫn sẽ cứ tăng. Nếu nhu cầu chốt lời chỉ có mức độ nhất định – vì tâm lý kỳ vọng vẫn cao và giữ hàng lại – thì thị trường sẽ khó giảm ở chỉ số. Tình trạng phân hóa báo hiệu diễn biến giảm ở cổ phiếu.

Thực ra hệ thống nghẽn không hẳn đảm bảo tuyệt đối về hướng đi lên của thị trường. Nhịp giảm cuối tháng 3 vừa qua thể hiện một điều rõ ràng là nếu muốn, bên bán có thể xả đủ lớn đến mức nghẽn luôn hệ thống ở trạng thái giảm. Hôm qua và hôm nay có dấu hiệu xả dần chiều tăng. Khi lực mua vào kéo giá lên mạnh thì lực bán mới xuất hiện và xả xuống vừa đủ. Thanh khoản dồn chủ yếu vào buổi sáng và các nhịp dao động như vậy cũng chỉ diễn ra trong buổi sáng. Vì vậy hoàn toàn có thể cắt bỏ dao động buổi chiều trong nến giá của các chỉ số.

Thị trường phái sinh phản ánh lo ngại này khá rõ. Gần như toàn thời gian basis của F1 giữ mức chiết khấu. Trừ nhịp nảy đầu tiên sau khi mở cửa F1 chạy trước chỉ số, còn lại ngay cả lúc Vn30 leo lên 1260 thì basis vẫn âm. Các nhịp chỉ số rơi xuống, F1 cũng chạy trước.

Kiểu phản ứng này trên thị trường phái sinh luôn là biểu hiện của sự lo ngại thị trường cơ sở sẽ giảm. Buổi chiều khi thị trường đã nghẽn, rủi ro VN30 giảm rất thấp nhưng F1 không hề có phản ứng tương xứng. Kết phiên basis còn -3,2 điểm.

Mạch thông tin kết quả kinh doanh vẫn sẽ tiếp tục trong những ngày tới nhưng ảnh hưởng không đồng đều. Rủi ro điều chỉnh với cổ phiếu lớn hơn với chỉ số. Ở những phiên trụ bị bán mạnh thì mức giảm mới rõ hơn. Đối với phái sinh, VN30 hiện đang chịu áp lực từ VIC, TCB và vài trụ khác. Càng tăng nhanh thì nguy cơ điều chỉnh ngắn hạn càng cao. Vì vậy chiến lược cơ bản vẫn là Long gần ngưỡng hỗ trợ tối thiểu, Short ở vùng cản tối đa.

VN30 chốt hôm nay ở 1255.36. Cả ngay trước mắt là 1256; 1261; 1265; 1271-1272; 1277. Hỗ trợ 1250; 1246; 1242; 1239; 1236; 1228. Các mốc này có giá trị với cả VNI.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.