17:54 20/11/2013

Blog chứng khoán: “Ăn” hàng mạnh

iTrader

Hôm nay thị trường điều chỉnh mạnh mẽ, cầu vào đỡ khỏe. Dòng tiền của nhà đầu tư trong nước tăng chứ không giảm

HCM có phiên trao đổi kỳ vọng kỷ lục hôm nay.
HCM có phiên trao đổi kỳ vọng kỷ lục hôm nay.
Hôm nay thị trường điều chỉnh mạnh mẽ, cầu vào đỡ khỏe. Dòng tiền của nhà đầu tư trong nước tăng chứ không giảm dù nước ngoài mua vào cũng rất mạnh.

Thị trường ngày 20/11/2013:

Đáng chú ý nhất hôm nay là đợt ăn hàng cuối phiên. Dòng tiền vào blue-chips rất mạnh, cải thiện giá tốt dù không đẩy tăng được bao nhiêu.

Vốn nội thuần vào tăng 5%, lên 1.407 tỷ, vẫn rất cao. Tuy nhiên vốn nội thuần trên HSX chỉ tăng hơn 3%, khoảng 1.085 tỷ và vẫn tập trung vào hàng đầu cơ. Nước ngoài mua mạnh, xả mạnh ở HSX30 nhưng cuối phiên nhà đầu tư trong nước tham gia mua rất tốt. Dòng tiền nội có cải thiện, nhưng chưa rõ rệt, phải đợi kiểm chứng thêm.

Đợt mua lúc đóng cửa cho thấy có sự sốt ruột nhất định nhưng vẫn còn dè dặt. Một phần là lượng xả cũng nhiều nên giá mới quay trở lại được thế cân bằng. Tuy nhiên về mặt dao động thì hiệu ứng phục hồi chiếm ưu thế. HSX30 (không tính vốn hóa) dao động bình quân Close > Low ~0,92% và Close < High ~ 0,4%.

Ngoài những cổ phiếu đầu cơ vốn đã tăng mạnh ngay từ đầu và ít điều chỉnh trong phiên, các mã khác có dao động intraday theo hướng phục hồi tích cực, Vol duy trì ở mức cao. Hôm nay là phiên T+2 của lượng hàng lớn ngày 18/11 và thường áp lực xả sẽ tăng trước một ngày. Ngày mai lượng hàng mới thực sự sẵn sàng bán và nếu áp lực bán không mạnh thì xu hướng nằm giữ sẽ chiếm ưu thế.

Chốt lại hôm nay thị trường vẫn là điều chỉnh bình thường, hàng xả tăng lên, lượng bán dưới tham chiếu tăng. Cầu bắt giá thấp cũng rất tốt và bắt đầu giành thế chủ động trong những phút cuối đợt liên tục và đợt đóng cửa. Thị trường có thể tăng trở lại rõ rệt hơn vào ngày mai.

Giao dịch:

HSG chờ ở 41 không được mặc dù thời gian điều chỉnh rất dài. Người bán không chịu bán thấp hơn, chấp nhận vào lại ở 41.1-41.2, giá bình quân 41.1. Bán 40, mua 41, thật điên người. DPM cũng bực không kém, chờ 41-41.1 không được, cover 41.2.

Blog chứng khoán: “Ăn” hàng mạnh 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Ngay cả khi không có nước ngoài đẩy giá lúc đóng cửa, DPM hôm nay cũng là mã giao dịch tích cực. Giá Low tuy có xuống 41.1 nhưng chỉ khớp chưa tới 7k bằng những lệnh rất nhỏ. Giao dịch phần lớn thời gian ở 41.2 trở lên và khối lượng khớp trên tham chiếu chiếm gần 98% tổng Vol. Khối lượng cả phiên tăng nhẹ 4%. Như vậy DPM có cầu đẩy.

Nước ngoài mua vào khá nhiều hôm nay, khoảng 197k, trong đó 100k là mua lúc đóng cửa. Tổng lượng khớp lúc đóng cửa của DPM là 114k, như vậy nước ngoài đóng vai trò chính đẩy giá đóng cửa tăng. Hôm qua nước ngoài xả mạnh là áp lực chính khiến giá giảm, hôm nay ngược lại. Biến động của DPM phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, còn nhà đầu tư trong nước rất ổn định.

DPM hôm nay hình thành một nến đen do giá mở cửa được kéo lên 41.4 bằng khối lượng rất thấp. Giao dịch thực chất là tích cực vì tăng giá gần như suốt cả phiên, đồng thời tỉ trọng khối lượng rất lớn tập trung ở 41.2-41.3. DPM vẫn đang dao động bình thường, cường độ dao động chủ yếu do các giao dịch của nước ngoài.

Blog chứng khoán: “Ăn” hàng mạnh 2

HCM:

Điều chỉnh hôm nay sâu hơn dự kiến khá nhiều, giá Low xuống 20.1, cũng khớp trên 60k. Thời điểm yếu nhất của HCM là 15 phút sau 11h, giá bị ép xuống 20.1. Gần 1,5 triệu cổ đã xổ ra trong buổi sáng, sức ép kinh khủng. HCM chưa bao giờ phải hứng chịu mức thanh khoản lớn như vậy. Rõ ràng là việc giá tạo đỉnh cao mới đã khiến nhu cầu chốt lãi tăng lên.

Điểm tốt hôm nay là cầu tích lũy cũng rất mạnh. Gần 1,5 triệu cổ được trao tay và rồi HCM tốt dần trong buổi chiều. Trước khi có đột biến đóng cửa, HCM đã được kéo trở lại 20.5, mức hỗ trợ xác định cách đây 2 hôm. Đóng cửa HCM giao dịch 104k, trong đó 82k mua ATC, rất lớn. HCM thuần do nhà đầu tư trong nước giao dịch. Như vậy hôm nay là một phiên điều chỉnh mạnh mẽ của HCM, trao đổi kỳ vọng rất sôi động. Vol hôm nay cũng là đột biến trong lịch sử HCM. Triển vọng của HCM rất tốt sau phiên hôm nay.

Blog chứng khoán: “Ăn” hàng mạnh 3

HSG:

Phần lớn thời gian hôm nay HSG giảm giá, mức Low tới 41 nhưng chỉ khớp 500 cổ. Trước khi được đẩy tăng lúc đóng cửa, HSG đã được kéo về 41.4, tức là chỉ giảm dưới tham chiếu một giá. Nước ngoài mua 74k hôm nay, cũng không phải là lớn trong tổng giao dịch. HSG vẫn gặp cản lớn ở trên 41.8 nhưng thị trường có dấu hiệu mạnh trở lại, HSG có khả năng bật lên cao hơn.

Blog chứng khoán: “Ăn” hàng mạnh 4

SSI:

SSI có một phiên điều chỉnh tích cực, giá Low xuống 17.3 nhưng giao dịch chỉ 3,7k. Gần như toàn bộ Vol tập trung ở 17.4-17.5. Sức ép vẫn rất mạnh nhưng cầu vào ăn hàng tích cực. Cuối phiên cầu tăng rất khỏe, mua ATC 124k và xếp dày ở các bước giá dưới tham chiếu. Ngày mai lượng hàng lớn có lãi về tài khoản, nếu lực xả giá thấp yếu có thể xem là tích cực.

Blog chứng khoán: “Ăn” hàng mạnh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.