21:14 14/10/2015

Blog chứng khoán: Áp lực ở blue-chips sẽ giảm

iTrader

Quyết định thoát hàng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi đang có lãi. Mức điều chỉnh đến hôm nay đang khiến mức lãi co hẹp đáng kể

VCB vẫn đang trong vùng điều chỉnh thông thường.
VCB vẫn đang trong vùng điều chỉnh thông thường.
Quyết định thoát hàng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi đang có lãi. Mức điều chỉnh đến hôm nay đang khiến mức lãi co hẹp đáng kể, thậm chí là lỗ trong ngắn hạn.

Thị trường ngày 14/10/2015:

Giao dịch hôm nay là tệ đối với nhà đầu tư nắm giữ blue-chips, nhưng tổng thể thị trường thì bình thường. Mức độ phân hóa mạnh diễn ra ở các cổ phiếu tầm trung và xác suất tăng trưởng danh mục vẫn rất khả quan.

Thị trường không khác nhiều lắm so với hôm qua: Các blue-chips tiếp tục rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn, các mã tầm trung và penny sôi động hơn. Dòng tiền tổng thể vẫn khả quan với khoảng 2.145 tỷ đồng vốn nội thuần.

Dòng tiền vẫn đang nằm trong thị trường là điều tích cực nhất. Dòng vốn chốt lời chỗ này thì chảy qua chỗ khác, chung quy lại vẫn là đang tìm kiếm cơ hội. Khi dòng tiền vẫn quanh quanh quẩn trong thị trường thì diễn biến vẫn lành mạnh, điều còn lại chỉ là nắm giữ danh mục như thế nào.

Blue-chips đang điều chỉnh. Hôm nay ngoài vài mã có thông tin hỗ trợ như FPT, VNM, hầu hết là yếu. Mức giảm có khác nhau nhưng sức mạnh giá nhìn chung là kém. Các mã có lợi nhuận tốt trong ngắn hạn tiếp tục bị chốt lời, đẩy giá giảm.

Các mã lớn giảm thì thị trường khó bứt phá được. Điều tốt là các mã vừa và nhỏ vẫn đang giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận, nhưng tổng thể thị trường vẫn cần có sự bứt phá từ blue-chips. Thói quen nhìn VNI vẫn chưa bỏ được và để tạo tâm lý tốt nhất, VNI phải tăng. Điều đó chỉ có được khi các blue-chips tăng.

Mức giảm ở các cổ phiếu lớn chưa có gì đáng ngại, vẫn nằm trong vùng điều chỉnh thông thường. Nếu quan sát tương quan giữa mức lợi nhuận T+2 với biến động giá ngày T+3 thì thấy rất rõ sức ép đã gia tăng nhanh mấy ngày qua. Điều này phù hợp với thực tế là các mã tăng nhanh nhất đang giảm mạnh nhất.

Tương quan này đã giảm xuống đáng kể sau ngày hôm nay. Đơn giản là giá đã điều chỉnh giảm sang ngày thứ hai với blue-chips và lượng hàng T+3 (về ngày mai) đã cụt lãi đáng kể hoặc hòa vốn, thậm chí lỗ. Điều này sẽ làm giảm sức ép ngắn hạn, vì người cầm cổ sẽ ít có động lực bán ra hơn so với thời điểm đang có lãi lớn.

Nếu tâm lý thị trường vẫn tốt, sẽ sớm thấy áp lực bán giảm xuống. Trong các nhịp tăng vẫn luôn có những thời điểm giá chững lại do áp lực chốt lời ngắn hạn. Người cầm cổ có độ tự tin cao sẽ chịu đựng qua giai đoạn này, tức là chấp nhận một mức thay đổi lớn trong danh mục. Khi những nhà đầu tư ngắn hạn chốt hết hàng, chỉ còn lại những người “lỳ lợm”. Lượng hàng lỏng lẻo sẽ giảm đi.

Giao dịch:

Chốt BVH giá 58.5, VCB giá 47.7. Thu hẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Áp lực ở blue-chips sẽ giảm 1

Danh mục theo dõi:

BVH:

Giá đã chuyển biến xấu hơn nhiều so với hôm qua nhưng cũng không có gì quá bất ngờ. Lượng hàng có lãi tích lũy đã tăng lên và mức dao động mạnh hôm nay đã khiến lượng hàng “phọt” ra nhiều hơn, Vol tăng và hầu hết lượng hàng T+3 vẫn có lãi. Lượng bán gia tăng trong buổi chiều khi BVH phục hồi từ mức Low 56 (sàn) lên 59. Đóng cửa giá lùi xuống 57.5.

BVH tiếp tục bị chốt lời mạnh, điều này là bình thường. Giá sẽ còn chịu áp lực thêm nữa. Hôm nay có thể thấy rất rõ là mức 58.5 bị cản dày, cả buổi chiều khống vượt qua được. Nước ngoài mua 306k giá trung bình 57.8, khoảng 42% Vol nhưng không đẩy được giá. Cầu ngoại chủ yếu mua đỡ dưới tham chiếu.

Lúc BVH bị ép xuống sát giá sàn, cầu đỡ khá lớn và khớp sàn cũng chỉ 650 cổ. Hoạt động đảo hàng có thể đã xuất hiện và giá sàn là cơ hội cover tốt. Mức 55.5 xác nhận có tính hỗ trợ trong ngắn hạn và hôm nay có được phản ứng giá khá tích cực. Tuy nhiên chừng đó là chưa đủ, vùng này có thể còn phải thử thách lại trong 2 phiên tới vì sức ép bảo toàn lợi nhuận bắt đầu được thay thế bằng sức ép tuân thủ kỷ luật nếu mức lỗ quá giới hạn. Margin cũng là một ẩn số ở BVH. Tuy thế chừng nào BVH chưa gãy 55.5 thì xu thế ngắn hạn vẫn chưa thay đổi, hiện mới là tích lũy trong nhịp tăng.

Blog chứng khoán: Áp lực ở blue-chips sẽ giảm 2

VCB:

Nếu không có sức ép lớn lúc đóng cửa thì VCB có chuyển động giá khá tốt hôm nay. Từ giá Low 47.2 buổi sáng giá đã được vớt lên quanh 47.7. Tuy nhiên đóng cửa lại có 164k ép xuống 47.2, rơi rất mạnh.

Vol tăng nhẹ với dao động rộng và đóng cửa tại giá Low cho thấy sức ép đang tăng lên. Cách bán hôm nay khác hẳn với hôm qua, người bán hạ giá nhiều hơn, “ói” hàng ra nhiều hơn. Có thể là tình hình chung của blue-chips đang yếu đi và VCB là một trong những trụ bị ảnh hưởng mạnh. Tình thế ngắn hạn ở VCB đang xấu đi, nhưng vẫn chưa phá vỡ thế tích lũy.

Blog chứng khoán: Áp lực ở blue-chips sẽ giảm 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.