16:48 06/12/2019

Blog chứng khoán: Bán không ép thêm được, cân bằng đang chắc hơn

iTrader

Một nhịp trượt intraday ngay đầu giờ chiều đã không gây thêm áp lực đẩy quán tính lên. Thanh khoản cực thấp thể hiện sức ép từ phía bán ngày càng yếu

Một nhịp trượt intraday ngay đầu giờ chiều đã không gây thêm áp lực đẩy quán tính lên. Thanh khoản cực thấp thể hiện sức ép từ phía bán ngày càng yếu.

Thị trường ngày 6/12/2019:

Thị trường tiếp tục có thêm một phiên giao dịch giằng co nữa, hôm nay tình hình ổn định hơn, cung cầu đều giảm rất nhiều và duy trì thế cân bằng trong dao động rất hẹp.

Vấn đề nổi bật hôm nay là thanh khoản. Trừ ROS đi thì giao dịch khớp lệnh chung là thấp nhất 62 phiên. Vốn nội thuần giảm xuống còn xấp xỉ 2k tỷ. Đặc biệt buổi chiều giao dịch rất chậm và thanh khoản rất thấp.

Thanh khoản nhỏ là tín hiệu kém tích cực cho thấy dòng tiền đang nằm im là chính và rất thận trọng. Tuy nhiên với hệ số tăng/giảm cân bằng và dao động rất nhỏ thì phía bán cũng rất yếu. Lực bán không còn nhiều nên cầu mỏng mới giữ được giá, bằng không đã sập mạnh. Mặt khác, tương quan intraday hôm nay cũng không tệ: bình quân cổ phiếu trong Vn30 thấp hơn giá High chỉ 0,77% trong khi cao hơn giá Low 1,24%.

Nói ngắn gọn, thanh khoản thấp đã không tác động tiêu cực lên giá và đó là điều quan trọng hơn bản thân thanh khoản lúc này. Thanh khoản nhìn độc lập rất ít ý nghĩa vì mỗi cổ phiếu được xác nhận giao dịch thành công sẽ phải ở một mức giá nào đó. Vì vậy giá VWAP thể hiện tương quan cung cầu rõ hơn.

Mặt khác, nếu nhìn từ góc độ phân bổ vốn trên thị trường (không tính ROS và thỏa thuận) hôm nay thì 53% nằm ở nhóm tăng và 26,6% nằm ở nhóm giảm. Như vậy nhà đầu tư có triển vọng nhìn thấy danh mục tăng dù chỉ số gần như đứng im. Điều đó sẽ tốt cho tâm lý.

Chốt lại, thị trường có thêm một phiên test cung khá hiệu quả, lực bán cơ bản giảm nhiều, không còn cầm trịch được dao động nữa. Phía mua chưa mạnh tay hơn sau phiên bất ngờ ngày 4/12. Rủi ro giảm sâu hơn ở cổ phiếu lẫn chỉ số không còn lớn. Chiến lược là nắm giữ và canh Long.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là canh điều chỉnh intraday để Long thêm. Tuy nhiên basis bình quân duy trì trên 6 điểm rất khó chịu. Lúc ATC F1 có vẻ giảm tốt, nhưng sau đó lại hồi dần. Đứng ngoài.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.