16:40 11/12/2019

Blog chứng khoán: Bán rất cạn, cầu nâng giá dần

iTrader

Đợt rung lắc lại diễn ra hôm nay nhưng lặp lại nhiều lần thì hiệu ứng cũng giảm. Áp lực bán trong nhịp rơi rất cạn và sau đó là thanh khoản tăng theo chiều nâng giá lên

Đợt rung lắc lại diễn ra hôm nay nhưng lặp lại nhiều lần thì hiệu ứng cũng giảm. Áp lực bán trong nhịp rơi rất cạn và sau đó là thanh khoản tăng theo chiều nâng giá lên.

Thị trường ngày 11/12/2019:

Hôm nay vẫn có thêm một nhịp lắc nữa nhưng hiền hơn nhiều. Thời gian cũng ngắn và ép trụ quá rõ chỉ tạo ra thanh khoản nhỏ.

Có cảm giác thị trường liên tục bị ép ở chỉ số để rũ cung, thậm chí là đè qua các mốc nhạy cảm, ví dụ với VNI là 960 hay VN30 là 870. Bài thì không có gì mới, chỉ cần nhìn VIC, VHM và vài mã khác sụt giá với thanh khoản lèo tèo, mua bán cản đều rất mỏng thì có nghĩa là giá sẽ biến động rất mạnh.

Liên tục những phiên như vậy không khiến thanh khoản tăng lên bao nhiêu cho thấy áp lực bán vẫn đang  giảm đi. Sau khi tạo đáy ngắn hạn tuần trước thì đa số cổ phiếu vẫn chưa tăng nhiều, thậm chí là vẫn luẩn quẩn đi ngang. Vùng giá tương đương nhưng áp lực bán giảm đi là tín hiệu tốt.

Về mặt kỹ thuật thì quá trình retest có thanh khoản giảm cũng là tín hiệu tích cực. Giá phục hồi dù mạnh hay nhẹ thì vài phiên cũng sẽ giúp các chỉ báo tạo phân kỳ, củng cố thêm tinh thần cho những người ưa thích phân tích kỹ thuật.

Nói chung thị trường vẫn chỉ đang trong giai đoạn tạo nền. Hôm qua giảm khá mạnh cũng không thay đổi gì nhiều thì hôm nay tăng cũng vậy. Vẫn là một vùng dao động để kiểm tra áp lực bán còn nhiều hay ít. Rủi ro giảm sâu hơn đang bớt dần. Thanh khoản chưa cải thiện là vì tâm lý nghi ngờ còn lớn, cũng như thị trường chưa có yếu tố tạo điểm nổ về tâm lý.

Còn 2 phiên nữa là hết tuần này và câu chuyện Mỹ - Trung sẽ trở nên quan trọng. Do thời điểm 15/12 lại đúng vào ngày nghỉ nên trừ phi có thông tin sớm hơn thị trường mới chuyển biến, còn không tình trạng lình xình và thanh khoản nhỏ vẫn duy trì. Sẽ không có nhiều người đặt cược vào sự kiện này, nhất là sau khi vừa trải qua một đợt cắt lỗ dữ dội.

Mặt khác, các quỹ ETF cũng đang trong giai đoạn giao dịch tái cơ cấu, lực bán có thể sẽ vẫn xuất hiện. Tuần tới mới là thời điểm giao dịch tập trung của 2 quỹ. Nếu đàm phán thương mại thành công thì việc tái cơ cấu chỉ còn là chuyện nhỏ. Cho tới khi đó tâm lý thận trọng vẫn là phổ biến.

Chốt lại, thị trường vẫn đang vận động bình thường, tiếp tục nắm giữ.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là canh Long cả hai kỳ hạn. F2 có 1 nhịp co basis khá tốt, nhưng thanh khoản quá yếu. F1 giảm khá mạnh đầu phiên khi Vn30 retest lại ngưỡng Low 870 hôm qua. Khi VN30 vòng lại lên trên 870 thì basis của F1 đã hơn 2 điểm.

Long 873. Gần cuối giờ sáng VN30 lại xuống 870, basis hẹp hơn, Long thêm 872.5.

Lúc 1h30 VN30 retest lại đỉnh buổi sáng, F1 vượt đỉnh, chốt một phần 877.8 để giảm vị thế xuống mức an toàn. Tiếp tục giữ Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.