17:09 22/01/2021

Blog chứng khoán: Bán T3 khá nhẹ, giữ cổ chờ giá "ngon" hơn?

iTrader

Thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp sang phiên thứ hai quanh ngưỡng 16k tỷ. Kết quả kinh doanh ra dồn dập cần phải kích thích tiền vào nhiều hơn, chứ không phải ít đi

Thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp sang phiên thứ hai quanh ngưỡng 16k tỷ. Kết quả kinh doanh ra dồn dập cần phải kích thích tiền vào nhiều hơn, chứ không phải ít đi.

Sáng bận không giao dịch, buổi chiều có 1 setup đẹp. Đó là lúc VN30 hồi lên từ hỗ trợ 1147.xx (sâu nhất tới 1147.94). Đích hướng tới là vùng cản 1158-1160. VN30 có 5 phút va chạm vào 1158.xx không qua, basis gần 26 điểm. F1 khi đó lên cao nhất 1185.4 trong khi đỉnh cao nhất ngày là 1189.

Kịch bản là trong trường hợp xấu, VN30 vượt 1160 thì có khả năng retest 1163 buổi sáng, biên độ là 3 điểm. F1 cũng có biên độ tới đỉnh là gần 4 điểm. Bình quân basis từ đầu phiên tới thời điểm đó đang giảm dần. Như vậy có khả năng basis sẽ co lại khi VN30 tiến dần tới 1160.

Vì vậy Short F1 tại 1184.3, stoploss một nửa trong trường hợp VN30 vượt 1160 và stoploss toàn bộ khi F1 vượt 1190. Vùng cản 1158.xx có tác dụng, chỉ số quay đầu giảm trở lại và đích đến được trông đợi là 1147.xx. F1 có đợt co basis khá mạnh khi giá bị đẩy thủng đáy buổi sáng, cover một nửa 1170, còn lại cover nốt ATC.

Blog chứng khoán: Bán T3 khá nhẹ, giữ cổ chờ giá "ngon" hơn? - Ảnh 1.

Basis F1 đã co lại rất nhanh cùng với thanh khoản tăng cao, OI tăng thêm 2.102 hợp đồng.

Thị trường hôm nay bắt đầu chịu áp lực ngắn hạn tương đối rõ. Chỉ một vòng T3 mà cổ phiếu lãi 5-7% thậm chí hơn là điều tuyệt vời lúc này. Người dũng cảm bắt đáy đã được trả công, chỉ là có muốn hiện thực hóa ngay hay "tham hơn" để lại với hi vọng giá tiếp tục tăng.

Biên độ dao động và hướng dao động của giá trong ngày hôm nay phản ánh áp lực ngắn hạn như thế nào. Đa số cổ phiếu tăng thêm một nhịp buổi sáng, đạt đỉnh rồi trượt giảm về cuối. Nếu nhìn vào VN30, chỉ số bị ép khỏi đỉnh 0,68% nhưng bình quân cổ phiếu bị ép tới 1,57%. Biến thiên độ rộng của VNI cũng cho thấy hiện tượng đảo chiều từ tăng sang giảm rất nhiều.

Thanh khoản phiên này khá thấp, vừa mang nét tích cực, vừa tiêu cực. Điểm tích cực là không phải tất cả lượng bắt đáy có lời đều muốn chốt hôm nay, khoảng 28% lượng cổ phiếu còn được giữ lại. Giữ lại tức là cho rằng giá còn lên nữa, không vội gì phải chốt hôm nay. Đây là một nét tâm lý mạnh mẽ và tự tin.

Điểm tiêu cực là một lượng khá nhỏ cổ phiếu chốt lời đã khiến giá đảo chiều dao động, nhiều mã chuyển sang giảm so với tham chiếu cho thấy lực cầu cũng không mạnh. Chốt ít như vậy nếu tiều đủ nhiều thì giá sẽ duy trì được mức tăng, hơn là phải giảm.

Thời gian thử thách trước áp lực ngắn hạn vẫn còn dư địa thêm 1-2 phiên nữa, khi người giữ cổ lại đánh giá cơ hội tăng thêm như thế nào. Nếu giá vẫn không đem lại lợi nhuận tốt hơn thì có khả năng áp lực bán sẽ tăng thêm.

Thị trường đang có khá nhiều kết quả kinh doanh công bố, nhất là với các mã tài chính. Tuy nhiên phản ứng giá hôm nay tại nhóm này hơi kém. Thông tin hỗ trợ đã không tạo được chuyển biến giá phù hợp thì có khả năng lực đẩy sẽ còn tiếp tục yếu đi thêm những ngày tới. Kết quả kinh doanh là lực đỡ cuối cùng trong giai đoạn hiện tại, trước khi thị trường có được kỳ vọng mới của quý 1/2021.

Kết quả kinh doanh không thúc đẩy thêm dòng tiền vào cũng sẽ là một tín hiệu không tốt. Thanh khoản hiện đang tụt trở lại quanh ngưỡng 16k tỷ/ngày. Nếu thanh khoản tiếp tục xuống quanh 13k tỷ tức là trở lại mặt bằng bình thường thấp hơn khoảng 20-25% so với đỉnh, sẽ phản ánh hiện tượng rút vốn khỏi thị trường. Khi đó động lực tăng sẽ yếu đi nhiều hơn.

Nhịp tăng vừa qua điểm nhấn chính là dòng tiền. Kỳ vọng cơ bản chỉ là một yếu tố hỗ trợ tâm lý chứ không phải yếu tố quyết định khi hàng blue-chips cũng tăng chẳng khác gì hàng đầu cơ. Vì vậy dòng tiền suy yếu sẽ khiến thị trường rơi vào nhịp điều chỉnh hoặc ít nhất là tích lũy đi ngang yếu dần chờ đợi cho nhịp tăng kế tiếp.

Thị trường phái sinh hôm nay co basis đáng kể ở F1, từ gần 30 điểm còn chưa tới 17 điểm. Thanh khoản F1 lên 186,9k hợp đồng, giá giảm, tức là lực Short khống chế hoàn toàn. Kỳ hạn F1 còn rất dài, đến hôm nay mới bắt đầu có giao dịch tập trung nhiều và phản ánh đúng hơn mức độ kỳ vọng. Nếu basis tiếp tục hẹp thêm nữa tức là kỳ vọng VN30 vượt đỉnh đang giảm đi.

Diễn biến tăng hai ngày cuối tuần vẫn chỉ nên được xem là đảo chiều kỹ thuật sau phiên rơi tự do hôm 19/1. Phiên giảm mạnh đó xuất hiện ngay sau 1 tuần lễ giao dịch với thanh khoản kỷ lục. Chỉ cần so sánh thanh khoản giai đoạn đạt đỉnh đó với mức thanh khoản hai phiên gần đây và các phiên kế tiếp tuần tới có thể thấy dòng tiền chốt lời sẽ lựa chọn chiến lược gì. Sự kiên nhẫn của lượng vốn này sẽ quyết định biên độ cũng như thời gian điều chỉnh như thế nào.

VN30 chốt hôm nay tại 1156.58, ngưỡng cản gần nhất là 1159-1160; 1163; 1168; 1171. Hỗ trợ 1152; 1148; 1144-1145; 1140.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.