17:08 13/11/2019

Blog chứng khoán: Bán tháo mạnh hơn

ITrader

Cổ phiếu giảm giá la liệt hôm nay bất kể là có ăn được gì hay không ở nhịp VNI vượt 1.000 điểm. Vì vậy mức độ tổn thương sẽ rất khác nhau, nên câu chuyện không chỉ là retest hỗ trợ này hỗ trợ kia trên chỉ số

Cổ phiếu giảm giá la liệt hôm nay bất kể là có ăn được gì hay không ở nhịp VNI vượt 1.000 điểm. Vì vậy mức độ tổn thương sẽ rất khác nhau, nên câu chuyện không chỉ là retest hỗ trợ này hỗ trợ kia trên chỉ số.

Thị trường ngày 13/11/2019:

Thị trường chỉ duy trì được quán tính tăng yếu ớt ít phút đầu tiên rồi lao dốc liên tục trong toàn bộ thời gian còn lại. Thanh khoản tăng mạnh và những cổ giao dịch lớn nhất đều giảm sâu.

Nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã rõ hơn, thậm chí là đi hơi nhanh. Hệ số tăng/giảm hẹp lại rất nhiều cho thấy đà bán xuất hiện trên diện rộng. Cổ phiếu tùy từng mã mà thiệt hại nhiều hơn chỉ số vì nhịp vượt 1.000 vừa rồi đa số là không tăng được bao nhiêu, giờ đang chịu tác động từ xu hướng chung.

Dòng tiền tăng cao hôm nay (trừ thỏa thuận) cho thấy áp lực bán hạ giá đã gặp cầu khá tốt. Thị trường lúc nào cũng có cầu bắt đáy và lúc nào cũng có thanh khoản. Điều quan trọng là khi nào thì cung cầu cân bằng. Quán tính tăng lên luôn tạo cảm giác giá rẻ và thu hút cầu, nhất là về mặt kỹ thuật VNI có vẻ đã ở trong một xu thế tăng mới.

Điều chưa chắc chắn chính là việc VNI vượt ra khỏi vùng đi ngang cả năm nay hơi khiên cưỡng bằng cách kéo trụ lớn. VNI rất dễ vẽ đồ thị khi chênh lệch quy mô của nhóm trụ quá rõ. Trong tuần tạo đỉnh xuất hiện liên tiếp các phiên nhồi lên ép xuống mà khi đó nhìn rất giống đang hấp thụ hàng ngắn hạn. Nhưng đến giờ thì rõ là phân phối.

Khi đã tăng nhờ kéo trụ thì nên chờ để các trụ phát tín hiệu ổn định lại trước khi thị trường tìm được điểm cân bằng. Thị trường đang trong giai đoạn hết tin hỗ trợ, cung cầu thuần túy sẽ điều hành thị trường. Với lực phân phối đạt kỷ lục về dòng tiền thì dù có quay lại, lượng vốn rút ra cũng có cách mua rải dần chiều giá xuống chứ không nhất thiết phải đỡ mức cao làm gì.

Hiện thị trường vẫn có tâm lý mạnh, bằng chứng là cầu bắt đáy với cơ sở mạnh và thị trường phái sinh vẫn chấp nhận mức basis dương lớn. Hôm nay F1 duy trì basis bình quân hơn 5 điểm và có cảm giác như thị trường này lúc nào cũng lo thị trường cơ sở quay đầu tăng mất. VN30 càng giảm basis càng rộng ra.

Vốn ngoại bán mạnh hôm nay (không tính thỏa thuận) cũng là điều phải lưu ý vì tuần trước xu hướng rút vốn đã tạm dừng lại, tuần này lại tăng lên. Nước ngoài bán nhiều thì cần vốn nội đối ứng nhiều hơn. Đó không phải là điều tốt vì lượng vốn sẵn sàng không thể tăng thêm được nữa. Một lượng vốn lớn canh mua mới lúc VNI vượt 1.000 điểm có nguy cơ cao là mắc kẹt, vì nhịp kéo thực ra chỉ được thực hiện trong có 2 phiên mà thôi.

Vẫn giữ quan điểm rằng điều khó đoán nhất lúc này là thực hư của việc VNI vượt 1.000 là gì? Diễn biến đó chỉ là hệ quả vô tình của "game" đánh trụ, hay thật sự là để thay đổi xu thế kỹ thuật? Vì vậy việc đánh giá xu thế thị trường qua phân tích VNI có thể không phù hợp. Và nếu nhìn qua VN30 thì nhịp tăng vừa rồi vẫn chỉ là retest đỉnh năm nay mà thôi.

Chốt lại, thị trường đang trong nhịp điều chỉnh, trước mắt vẫn là bình thường. Tuy nhiên cũng nên dự kiến kịch bản xấu là trụ nâng điểm số lên bao nhiêu thì cũng có thể lấy đi bấy nhiêu. Các ngưỡng kỹ thuật rất ít ý nghĩa trong tình huống kéo trụ.

Giao dịch:

blogvnf

Nay không giao dịch, tiếp tục giữ Short. Thị trường yếu đi nhanh hơn dự kiến, từ giữa giờ sáng đã có dấu hiệu tăng tốc. Phiên nảy hôm qua đã xác nhận lực xả vẫn còn.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.