17:31 13/01/2021

Blog chứng khoán: Bất chấp xả, phái sinh vẫn đang kỳ vọng rất cao

iTrader

Hệ thống bị nghẽn khi đà giảm đang diễn ra nên có thể lệnh mua bắt đáy đã không vào được. Điều này phần nào phản ánh trên thị trường phái sinh với mức basis lên tới trên 27 điểm

Giống VNI-Index, VN30 cũng đang đứng ngay vùng đỉnh lịch sử.
Giống VNI-Index, VN30 cũng đang đứng ngay vùng đỉnh lịch sử.

Hệ thống bị nghẽn khi đà giảm đang diễn ra nên có thể lệnh mua bắt đáy đã không vào được. Điều này phần nào phản ánh trên thị trường phái sinh với mức basis lên tới trên 27 điểm.

Cơ hội cho VNI kiểm định đỉnh 1.2k hôm nay rất cao và điều quan trọng là xem phản ứng của thị trường tại đỉnh này như thế nào. Có khả năng VNI được kéo bật dứt khoát qua đỉnh này để tạo tâm lý hưng phấn cực độ và hệ thống đóng băng. Cũng có thể xuất hiện lực bán tại đây vì các nhóm dẫn dắt đang luẩn quẩn trong vùng đỉnh ngắn hạn từ tuần trước và chỉ số tăng chỉ nhờ đẩy vài trụ lớn.

Phái sinh tiếp tục phản ánh kỳ vọng của kịch bản thứ nhất khi duy trì basis bình quân hơn 25 điểm ngay cả khi VNI lùi lại trước đỉnh 1.2k. VN30 tạo 2 đỉnh quanh 1178 trong khi ngưỡng cản xác định trước là 1175.xx. Vì vậy phiên sáng rất khó giao dịch.

Buổi chiều dễ hơn, khi VN30 rơi xuống dưới 1175.xx basis vẫn còn hơn 23 điểm, Short 1.200, stoploss 1.202. Kịch bản là nếu các chỉ số tăng, VNI cần vượt 1.2k trong khi cả hai lần cố gắng trong buổi sáng cũng không qua 1.198.xx, VN30 sẽ phải qua 1.178 cũng hai lần không vượt được. F1 có đỉnh cao nhất 2 lần ở 1.201.xx. Đặt stoploss ở 1.202 là an toàn. Nếu thị trường thuận lợi, VN30 có thể xuống 1168, thấp hơn là 1164.

Thị trường đi theo kịch bản thuận lợi, F1 nảy lên một chút khi VN30 chạm 1.168.xx nhưng quán tính mạnh, chỉ số giảm mượt nên khả năng cao hơn xuống 1164. Cover 1189 khi VN30 rơi xuống 1164. Thị trường sau đó nghẽn lệnh, dừng giao dịch, bỏ lỡ mất một đợt co basis khá mạnh cuối phiên.

Blog chứng khoán: Bất chấp xả, phái sinh vẫn đang kỳ vọng rất cao - Ảnh 1.

F1 có vẻ đang đặt cược rằng cuối phiên hôm nay lệnh mua nhiều nhưng không vào được?

Trên thị trường cơ sở, do hệ thống đóng băng lúc xu hướng giảm đang diễn ra nên không biết liệu thị trường dừng lại là do lệnh mua không vào được hay bán không thoát được. Nếu nhìn qua thị trường phái sinh thì có thể số đông cho rằng lệnh mua không vào được. Vì vậy Long F1 mạnh kéo giá phục hồi, mở rộng basis cuối ngày tới 27,4 điểm dù chốt đợt liên tục chỉ là hơn 18 điểm.

Nếu căn cứ vào phản ứng của phái sinh thì phiên kế tiếp có thể trông đợi một nhịp tăng trở lại. Tuy nhiên cũng phải nhìn thấy rằng ngay trong buổi sáng, lực cầu hơi kém. Sau khi thoái lui lần đầu tiên tại mốc 1.2k vài phút đầu tiên thì suốt cả phiên sáng bên mua không đẩy thị trường lên cao hơn được. Độ rộng cả sàn thu hẹp chứ không chỉ riêng các mã trụ yếu. Ngoài ra thanh khoản VN30 buổi sáng bất ngờ giảm tới 22% so với sáng hôm qua, chỉ đạt 4,39k tỷ, thấp nhất 6 phiên. HSX phiên sáng cũng giảm khoảng 10% thanh khoản. Thanh khoản giảm trong bối cảnh đà tăng đang diễn ra và tâm lý hưng phấn là điều khác lạ vì thời điểm đó không có dấu hiệu nào của đợt xả buổi chiều.

Trong 7 phiên tăng liền trước, hôm nào cũng xuất hiện một đợt xả nhưng kết quả tích cực hơn. Hôm nay là lần đầu tiên xả đến mức đẩy cổ phiếu lẫn chỉ số giảm. Có một khả năng là do hệ thống giao dịch không nuốt được thanh khoản lớn nên muốn xả phải tiến hành qua nhiều phiên, xả theo chiều tăng. Do kiểu biến động này lặp đi lặp lại nên thanh khoản dồn lớn vào buổi sáng là điều hiển nhiên. Sáng nay thanh khoản giảm là một tín hiệu của dòng tiền suy yếu.

Tín hiệu này chưa rõ ràng vì hệ thống đã dừng lại chiều nay. Các phiên kế tiếp dòng tiền sẽ phải chứng minh rằng vẫn còn nhiều. Hai tín hiệu quan trọng nhất là thanh khoản ở thời điểm hệ thống còn nhận lệnh tốt và độ rộng thị trường. Logic là nếu người mua chiều nay nhiều mà không vào lệnh được thì sẽ mua sáng hôm sau. Thanh khoản do đó phải cao. Thứ hai là nếu thị trường tăng thì phải có độ rộng tốt, ngược lại nghĩa là vẫn có lực bán ở các cổ phiều kiềm chế giá.

Do hệ thống bị nghẽn nên việc nắm bắt tín hiệu cung cầu chỉ hợp lý ở thời điểm giao dịch còn bình thường. Sau thời điểm chậm lệnh thì mọi thứ chỉ là giả định chủ quan, muốn nghĩ tích cực thì thành tích cực và ngược lại.

Một yếu tố cũng quan trọng là tuy các chỉ số đang tiến lên đỉnh cao nhưng các cổ phiếu dẫn dắt thì đang hình thành vùng dao động, ít nhất là trong ngắn hạn không tiến triển đột phá được. Đây có khả năng là vùng phân phối của chính các cổ phiếu đó. Trong xu hướng tăng thì vùng cản của cổ phiếu quan trọng hơn chỉ số.

VN30 chốt hôm nay ở 1.164,57. Cản trước mắt là 1168; 1174; 1176; 1181. Hỗ trợ 1158-1159; 1152; 1148.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.