17:22 04/11/2020

Blog chứng khoán: Blue-chips có thể bị thất sủng

iTrader

Thị trường đã có một phiên tăng chậm nhưng khá tốt và không chịu nhiều ảnh hưởng từ bên ngoài. Chỉ khi có sự cố sốc xảy ra, còn không thị trường vẫn đang trong nhịp hồi ngắn hạn

Thị trường đã có một phiên tăng chậm nhưng khá tốt và không chịu nhiều ảnh hưởng từ bên ngoài. Chỉ khi có sự cố sốc xảy ra, còn không thị trường vẫn đang trong nhịp hồi ngắn hạn.

Diễn biến đáng chú ý nhất hôm nay có lẽ là khả năng đi ngược với các biến động trên thị trường tương lai của Mỹ.

Biến động của Futures S&P500 cùng thời điểm với các chỉ số trong nước thể hiện sự tách biệt khá dài kể từ đầu phiên chiều (giờ Việt Nam). Buổi sáng S&P500 tăng mạnh thì VN30 lẫn VNI đồng nhịp tăng. Khoảng 30 phút cuối phiên sáng S&P500 bắt đầu trượt dốc thì thị trường Việt Nam đi ngang. Nửa đầu phiên chiều khi S&P500 trượt dốc thêm, VNI thậm chí đạt đỉnh. Chỉ khoảng 15 phút cuối thị trường Việt Nam mới bắt đầu đi xuống, cũng là lúc S&P500 rơi sâu.

Hôm nay bận nên không giao dịch được. Thị trường dự kiến sẽ rất thận trọng trước nguy cơ biến động khó lường của thị trường quốc tế. Tuy nhiên giao dịch lại khá ổn định, ít bị chi phối. Giao dịch duy nhất là 2h15 khi F1 đột nhiên mở rộng basis lên hơn 7 điểm và VN30 tiến vào vùng cản 909-911. S&P500 bắt gia tốc giảm. Vì vậy Short 917, stoploss 918.5 hoặc VN30 vượt 911.xxx. Target là 913, vùng tích lũy trước khi có đột biến.

Blog chứng khoán: Blue-chips có thể bị thất sủng - Ảnh 1.

Futures của S&P500 (màu xanh) thể hiện khả năng đi ngược dòng của VN30 (màu đỏ). F1 duy trì basis rất rộng ngay cả khi VN30 yếu đi và S&P500 cắm đầu.

Khả năng biến động khá độc lập của thị trường trong nước hôm nay thể hiện một tâm lý mạnh mẽ. Đặc biệt là diễn biến tăng kéo dài vượt T+3. Dĩ nhiên lực chốt lời vẫn xuất hiện vì lượng lướt T+3 không phải là nhỏ. Lực bán này vẫn chưa đủ để bẻ gãy đà đi lên.

Bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là một rủi ro bất định, nhưng hôm nay cho thấy có lẽ phải xuất hiện một biến động dữ dội hơn mới có thể khiến thị trường trong nước bị tác động mạnh rõ rệt. Ai thắng đối với chứng khoán Mỹ có lẽ cũng không còn quan trọng nữa, nhưng vẫn còn một kịch bản là rắc rối pháp lý, kiện tụng hoặc kéo quá dài không chốt được kết quả. Yếu tố bầu cử có lẽ đã bị làm quá lên những ngày gần đây.

Cung cầu thị trường nội tại mới là yếu tố chính. Nhóm vốn hóa trung bình tới nhỏ cầu rất tốt và tăng trên diện rộng. Lực đầu cơ ở các mã này không chịu ảnh hưởng nhiều lắm từ bên ngoài. Rắc rối có thể ở nhóm blue-chips nhiều hơn, vì dòng tiền vào đây đang cạn. Trong khi tổng thanh khoản thị trường tăng nhẹ và ổn định trên 6k tỷ thì VN30 lại giảm dần. Hôm nay lực chốt lời có ảnh hưởng nhất định tới biên dao động của blue-chips: Vn30 bị ép xuống khoảng 0,56% so với đỉnh về cuối phiên còn cổ phiếu trong rổ bình quân bị ép 0,9%. Nhiều mã tăng mạnh thì càng bị ép nhiều như VRE, CTG, HDB, STB, TCB...

Một yếu tố có khả năng gây rắc rối nữa ở nhóm này là đã không có sự xoay trụ để đảm bảo xu hướng của chỉ số. Nhóm ngân hàng bắt đầu có biểu hiện yếu, tiền vào ít hơn khi giá lên cao hơn. Nhóm VIC, VHM, VNM thì không có biểu hiện gì. Dòng tiền tiếp tục sụt giảm ở nhóm VN30 thì khả năng cao thị trường rơi vào trạng thái tăng ở nhóm vốn hóa nhỏ còn chỉ số thì đi ngang hoặc quay đầu giảm.

Đối với thị trường phái sinh, basis vẫn duy trì rất rộng cả ngày thể hiện kỳ vọng lớn. OI lên ngưỡng cao chưa từng thấy với 43.945 hợp đồng mở ngày hôm nay. Đây là sự kết hợp cực kỳ thú vị. Nếu VN30 tiếp tục lên cao hơn hoặc test đỉnh thì bên Long sẽ thắng. Ngược lại, nếu có biến thì áp lực cắt lỗ cũng sẽ rất khủng khiếp.

VN30 hiện về mặt kỹ thuật bắt đầu tiến vào vùng cản quan trọng. Vùng cản trading trước mắt trong khoảng 909-911; 915-917; 920-922. Hỗ trợ 901-900; 896; 892-890; 888.