17:33 10/09/2013

Blog chứng khoán: Bull “đểu”?

iTrader

Độ tin cậy ở những phiên tăng dạng này hơi thấp. Đa số nhà đầu tư từ chối mua vào đã thể hiện điều này

HSG hôm nay tăng khá nhưng thực tế là cầu yếu.
HSG hôm nay tăng khá nhưng thực tế là cầu yếu.
Độ tin cậy ở những phiên tăng dạng này hơi thấp. Đa số nhà đầu tư từ chối mua vào đã thể hiện điều này.

Thị trường ngày 10/9/2013:

Thị trường giật lại hôm nay với dòng tiền khá yếu. Thường phiên tăng kiểu này đi kèm với thanh khoản kém dễ là đảo chiều kỹ thuật. Tuy nhiên nhiều mã cũng tăng rất tốt, chỉ là cầu chưa được thử thách.

Độ tin cậy ở những phiên tăng dạng này hơi thấp. Đa số nhà đầu tư từ chối mua vào đã thể hiện điều này. Nếu cầu bạo dạn hơn thì với lượng bán kém như vậy, giá có thể còn tăng mạnh hơn. 

Tuy nhiên phiên hôm nay cũng không có nghĩa là thị trường sẽ sụp sâu hơn sau đây. Các cổ phiếu lớn trong mấy phiên vừa qua cũng đã tạo được một cái đáy ngắn hạn, có tác dụng tham chiếu về giá. Thanh khoản yếu vì độ nghi ngại đang cao. 

Điểm tốt hôm nay là lực bản giảm. Trong điều kiện thị trường bình thường thì phiên hồi với Vol thấp là rủi ro. Nhưng nếu đặt trong diễn biến tâm lý hai tuần gần đây, thị trường bị xả mạnh, ngoài chuyện vài mã lớn có vấn đề, các cổ phiếu còn lại đa phần chịu ảnh hưởng của các thông tin tiêu cực khá lộn xộn. Phiên dừng bán hôm nay ít nhất thể hiện nhu cầu thoát giảm đi. Nên nhớ là độ tăng của nhiều mã rất cao, hoàn toàn có mức giá tốt để thoát ra. Nếu người cầm cổ chấp nhận nén lại chờ thêm một phiên nữa cũng đã là khác biệt về tâm lý rồi.

Ẩn số lúc này là mối lo ngại của thị trường đã hết hay chưa? Câu chuyện thị trường đang quan tâm là gì? Nếu mối lo ngại được tháo gỡ thì biểu hiện giảm cung hôm nay không phải là xấu. Thanh khoản sẽ cải thiện theo niềm tin tăng dần. 

Giao dịch mấy hôm nay tăng giảm không dựa trên lý do cụ thể, hoàn toàn do tâm lý chi phối và cung cầu vì thế cũng biến động qua mỗi phiên. Tâm lý thay đổi nhanh như vậy tức là chưa ổn định, nên chờ đợi thêm.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Bull “đểu”? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Giá không giảm mà tăng, toàn bộ Vol khớp trên tham chiếu, tức là có cầu đẩy. Chỉ có điều Vol hơi thấp, giảm 58% so với hôm qua, lại có thêm hơn 40k là nước ngoài mua. Như vậy nhà đầu tư trong nước ít tham gia ở HSG hôm nay.

Phiên tăng này chỉ giúp làm đẹp hơn danh mục mà thôi, không có giá trị nhiều. HSG cơ bản vẫn đang kiểm tra vùng hỗ trợ. Khả năng tăng thực sự chỉ có được khi HSG vượt qua 39, còn không vẫn là đang dao động kỹ thuật theo cung cầu từng phiên ở sát vùng hỗ trợ. Giá có thể nay tăng mai giảm là bình thường, vẫn nằm trong một vùng giá xác định.

HSG hôm nay chỉ tăng nên không rõ cầu có mạnh hay không. Cung thì rõ ràng là yếu đi, bán chặn rất ít nên giá tăng dễ. Dao động tuy rộng nhưng Vol ở các bước giá lại thấp, không dễ trading. HSG có thể tiếp tục dao động tăng giảm trong vùng này. Cận trên nên quan sát hành động giá ở vùng 39, cận dưới trong khoảng 37.

Blog chứng khoán: Bull “đểu”? 2

SSI:

SSI có giá Low quay lại 15.7, khớp 74k, là giảm so với hôm qua. Toàn bộ lượng này là bán vào dư mua và chưa lúc nào dư mua 15.7 bị khớp hết, chứng tỏ lực bán là yếu. Cũng có thể SSI hôm nay được ép cung một chút vì thị trường chung khởi sắc trở lại, nhu cầu bán ra giảm đi.

Ngay cả lúc thị trường mạnh nhất SSI cũng không vươn tới được giá 16, cầu đẩy như vậy là chưa rõ ràng. Lượng khớp 15.9 là 156k, còn lại tập trung lớn ở tham chiếu 15.8 (406k = 64% tổng Vol). 

Trong lần thủng 16 ngày 4/9, SSI cần 2 phiên để nhảy lại lên trên 16. Nếu SSI khỏe thì phiên tới sẽ tăng trên 16 và Close trên 16. Ngược lại, SSI nên dao động cực hẹp và Vol càng nhỏ càng tốt. Nói chung SSI chưa có gì đặc biệt. Vài phiên tới không qua được 16 thì có khả năng giảm sâu hơn.

Blog chứng khoán: Bull “đểu”? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.