17:06 24/09/2019

Blog chứng khoán: Canh hồi, tranh thủ thoát

iTrader

Thị trường tăng khá buổi sáng tạo cảm giác hào hứng nhất định, nhưng người cầm cổ thoát ra cũng đáng kể, tạo sức ép suốt buổi chiều

Thị trường tăng khá buổi sáng tạo cảm giác hào hứng nhất định, nhưng người cầm cổ thoát ra cũng đáng kể, tạo sức ép suốt buổi chiều.

Thị trường ngày 24/9/2019:

Diễn biến hồi hôm nay thiếu sự hỗ trợ của thanh khoản. Đó là đặc điểm thường thấy ở các phiên đảo chiều tăng kỹ thuật ngay sau khi rời đỉnh ngắn hạn.

VN30 trượt khỏi đỉnh khoảng 0,36% nhưng bình quân cổ phiếu giảm hơn 1%. VNM hôm nay xuất sắc đỡ cả VN30 lẫn VNI nhưng chiều nay cũng có dấu hiệu bị xả. Thanh khoản VNM buổi chiều lớn và giá tụt dần. Trong ngắn hạn trụ này tăng khá tốt và đang gặp cản. Các mã khác như VIC, VCB chỉ là nảy giá kỹ thuật bình thường.

Với VNI lúc này đỉnh 1.000 điểm vẫn mang áp lực tâm lý mạnh, với VN30 vùng 920 vẫn rất cứng trong ngắn hạn. Để bứt phá thì sức mạnh dòng tiền hiện tại không đủ, thậm chí đang yếu đi. Trong khi đó cơ hội để điều chỉnh thêm lại rộng hơn. Nhìn trong mối tương quan rủi ro/lợi nhuận tổng quát qua các chỉ số thì khả năng retest đỉnh còn khó chứ chưa nói tới việc vượt lên đỉnh mới.

Vòng quay vốn đầu tiên tại vùng đỉnh bắt đầu phải lựa chọn giữ lỗ hay cắt sớm. Các nhịp hồi trong phiên hoặc phiên đảo chiều kỹ thuật sẽ kiểm chứng phản ứng của nhóm này. Hôm nay nhịp tăng không lôi được tiền vào nhiều, sau đó lực bán xuất hiện chậm nhưng kéo miết đến hết phiên. Thông tin sốc không xuất hiện nên có thể tình trạng này sẽ lặp đi lặp lại và đà đi xuống sẽ chậm, xen kẽ các nhịp tăng trong phiên.

Dòng tiền thường yếu ở các phiên tăng là một dạng phản ứng của người cầm tiền, những người đã thoát khỏi thị trường đúng thời điểm. Kể cả khi thị trường vẫn chỉ đang dao động trong vùng rộng thì mức điều chỉnh giảm cũng chưa có gì hấp dẫn đối với dòng vốn ngắn hạn. Vốn nội thuần hai sàn hôm nay chưa tới 2,2k tỷ, thấp nhất 9 phiên. Đáng chú ý là vốn nội vào VN30 (không tính ROS) co về 1k tỷ. Nhóm này có gần 3 tuần vốn nội dưới 1k tỷ ở nhịp điều chỉnh gần nhất trước khi có dao động mới đủ rộng.

Chốt lại, thị trường hôm nay đảo tăng không có gì đặc biệt. Đáng kể chính là quyết định tranh thủ thoát hàng khi giá lên. Lúc này biên tăng thì ít, biên giảm thì lớn. Dòng tiền chậm dần lại và chỉ số hỗ trợ chỉ số là chính. Nếu các trụ giật xuống thì dao động trong ngày có thể sẽ tăng cao. Chiến lược là canh Short ở điểm hồi.

Giao dịch:

blogvnf

Thị trường không giảm tiếp một nhịp sớm nữa như chờ đợi, nghĩa là có thể đi vào nhịp hồi kỹ thuật. Cover Short hôm qua ở 908.5 khi Vn30 tạo đáy sau cao hơn, chờ cơ hội Short tốt hơn.

Sau 11h, Vn30 không vượt 913 lần thứ 2, Short 910.7. Đầu giờ chiều VN30 vọt lên 914, F1 thoáng vượt 911. Short thêm 910.8. Vị thế hơi lớn, cover một nửa 908 lúc 2h, còn lại tiếp tục giữ Short qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.