16:51 20/09/2019

Blog chứng khoán: Cầu đỡ ETF không đủ "máu lửa"

iTrader

Bình thường các lệnh đối ứng giao dịch ETF trong đợt ATC dẫn đến những thay đổi giá rất kịch tính theo hướng tăng. Hôm nay cầu không đủ máu lửa, hoặc hơi kém

Bình thường các lệnh đối ứng giao dịch ETF trong đợt ATC dẫn đến những thay đổi giá rất kịch tính theo hướng tăng. Hôm nay cầu không đủ máu lửa, hoặc hơi kém.

Thị trường ngày 20/9/2019:

Hôm nay là phiên tái cơ cấu ETF cuối cùng, vì thế điều quan trọng cần xem là thanh khoản thế nào và hai bên "đấu súng" kết quả ra sao.

Đầu tiên là thanh khoản khá tốt. Tổng giao dịch hơn 6k tỷ, khớp 4,8k tỷ (cả ROS). Tiền nhập cuộc ở phiên các quỹ bán ra cho thấy sự chấp nhận rủi ro và nghĩ rằng đó là cơ hội mua. Vì các quỹ chủ yếu xả blue-chips, mua ngoài VJC thì không bao nhiêu. Do đó kéo được tiền vào cũng là một kết quả chuyển giao cổ phiếu quy mô lớn.

Thứ hai, lực mua không đủ khỏe để đỡ giá. Trong các đợt "đấu súng", điều rất thường thấy là kéo giá tăng ở các mã bị xả, bên mua chất lệnh ATC rất nhiều khiến giá nổi lên. Hôm nay cơ bản là không tăng được mà còn giảm tệ hơn trong phiên. Đó là dấu hiệu của hoặc cầu không đủ "máu" giá cao, hai là cầu chỉ canh giá rất thấp.

Các phiên như hôm nay thì tăng giảm không có nhiều ý nghĩa kỹ thuật vì mang tính nhiễu động nhiều hơn. Ví dụ mức giảm ở các chỉ số phiên này không hẳn là phát đi tín hiệu gì xấu, nếu như sang tuần lại tăng ngay. Hình mẫu nến cũng nên bỏ qua hoặc chờ xác nhận thêm.

Nếu nhìn vào yếu tố tích cực, tiền vào thêm thì thị trường vẫn có cơ hội tăng ở chỉ số. Chỉ cần các trụ mạnh trở lại bình thường thì điểm giảm sẽ được san bằng như cũ. Vốn nội khớp lệnh không tính ROS hôm nay xấp xỉ 4k tỷ là rất ấn tượng.

Vẫn giữ quan điểm rằng nếu có một đợt phân phối ngắn hạn thì khả năng cao là ở vùng trên 1.000 của VNI. Hôm nay thêm 4k tỷ nữa vào, chưa biết bao nhiêu là đảo hàng, thì sức nặng càng lớn. Để thoát ra càng cần cầu đủ hưng phấn và cách tốt nhất là kéo tăng vượt ngưỡng tâm lý.

Chốt lại, thị trường hôm nay khá yếu nhưng mạnh yếu tố nhiễu nhiều hơn. Sang tuần thị trường có thể tăng trở lại, nhất là khi đàm phán thương mại đang có nhiều tín hiệu lạc quan. Nếu không tăng được, sức ép của lượng hàng mới vào có thể gây biến động sốc theo chiều giảm. Chiến lược là tạm thời đứng ngoài quan sát. Nếu VN30 vượt 920 có thể Long, ngược lại, phản ứng yếu ở vùng này thì Short.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là canh Short. Ngày ETF giao dịch luôn có biến động không lường trước được trong đợt ATC nên dù thắng hay thua thì cũng phải chạy trước ATC.

VN30 tăng tiến vào vùng 920.xx. Đó là ngưỡng cản quan trọng dự kiến trước. Lần đầu VN30 tới 920.41, lần hai cao nhất 920.77. F1 cũng tạo 2 đỉnh tương ứng nhưng đỉnh sau thấp hơn. Basis hơn 5 điểm là thiệt thòi quá lớn. Short 914.9 - 915 ở đỉnh retest. Stoploss nếu VN30 vượt 920 hoặc F1 vượt 916, đỉnh cao chiều qua của kỳ hạn tháng 9.

VN30 sau đó diễn biến rất đẹp nhưng basis lại ngăn cản lợi nhuận tốt hơn. Những phút tháo chạy tán loạn cuối giờ chiều co basis lại còn hơn 2 điểm, cover 912.8-912.5.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.