16:58 04/12/2020

Blog chứng khoán: Chỉ số sẽ lên tiếp bằng trụ

iTrader

Thị trường tiếp tục tiến lên, chỉ là quá chậm do các trụ kém hiệu quả. Cơ hội ở các cổ phiếu cũng thấp dần khi xuất hiện lực chốt lời riêng rẽ từng mã

Kéo trụ ở VN30 không hiệu quả bằng VNI, nên VN30 hôm nay dao động rất hẹp và chốt giảm.
Kéo trụ ở VN30 không hiệu quả bằng VNI, nên VN30 hôm nay dao động rất hẹp và chốt giảm.

Thị trường tiếp tục tiến lên, chỉ là quá chậm do các trụ kém hiệu quả. Cơ hội ở các cổ phiếu cũng thấp dần khi xuất hiện lực chốt lời riêng rẽ từng mã.

Sáng nay bận không giao dịch được mà Long buổi sáng cũng không có setup nào tốt, VN30 lửng lơ. Khoảng sau 1h30 chiều cũng có cơ hội Long, đó là lúc VN30 phản ứng tốt với ngưỡng hỗ trợ 985.xx. Tuy nhiên basis lại tới gần 5 điểm, trong khi F1 có đỉnh gần 991, bỏ qua.

VN30 sau đó có một nhịp kéo trụ khá mạnh. Ngưỡng cản xác định trước ở chỉ số là 989-900. F1 phản ứng rất nhạy, chạy trước. Kịch bản là nếu VN30 vượt qua được đỉnh 988 buổi sáng (3 lần test) thì khả năng cao sẽ lên ngưỡng cản thật sự ở 989. Khi đó chắc chắn là F1 sẽ phi qua đỉnh 991 buổi sáng. Basis bình quân đến thời điểm đó là khoảng 3 điểm. Vì vậy treo Short rải lên 992.5, 993.5, 994.5 với khả năng VN30 mạnh hơn nữa tiến vào sát 990.

Điểm cực đẹp lúc đó là VN30 tiến sát 989 cùng lúc với VNI tiến vào vùng cản 1025. Ngưỡng hội tụ cùng lúc của cả hai chỉ số là rất mạnh. Tuy nhiên chỉ dính lệnh Short 992.5. VN30 sau đó chưa xuống bao nhiêu thì F1 đã co basis cực mạnh. Đến khi VN30 thật sự đi xuống thì F1 thủng đáy 987 buổi sáng. Điều này dẫn tới khả năng rất cao là Long sẽ cắt lỗ. Vì vậy Short bồi 986.7. VN30 rơi rất có quán tính, thủng luôn cả hỗ trợ 985, thì khả năng cao sẽ phải xuống tới 982. Tuy nhiên buổi sáng VN30 đã có phản ứng sớm ở 983, cover F1 ở 983 vì cũng sắp hết giờ.

Blog chứng khoán: Chỉ số sẽ lên tiếp bằng trụ - Ảnh 1.

F1 hôm nay trả giá vì lon ton chạy trước. Basis quá rộng mà thanh khoản dày đặc. Kịch bản dễ thấy là Short trước rồi dìm trụ sau.

Thị trường cơ sở hôm nay không hẳn là xấu, nhưng yếu. Đầu tiên là blue-chips yếu quá rõ, tiền vào rất mạnh nhóm này nhưng giá quá tệ. Hôm qua tiền giảm thể hiện cầu kém hôm nay thanh khoản tăng mạnh thì là xả chiều giá xuống. Blue-chips mà yếu thì các chỉ số sẽ khó lên. Sự phân hóa đối với cổ phiếu nói chung cũng sâu sắc hơn hẳn các phiên trước.

Thanh khoản chung phiên này cũng duy trì rất cao, khoảng 10,8k tỷ khớp hai sàn. Hôm nay lại là ngày T3 của 11,8k tỷ về tài khoản nên khả năng đây là một ngày chốt lời. Nhìn theo tuần thì tuần này thị trường đạt kỷ lục về điểm số lẫn tiền, nhưng điểm số thì kém nhiều. Vì vậy thanh khoản cao phản ánh hiện tượng chốt lời mạnh.

Cơ hội đi cao hơn của chỉ số vẫn đang phụ thuộc quá nhiều vào khả năng kéo trụ. Nếu việc kéo trụ tạo sức lan tỏa rộng thì tốt, còn nếu phân hóa ngày càng rõ thì là xả tăng cường. Điểm số có thể tiến lên đâu đó đỉnh cao 2019 nhưng căn bản vẫn là nhà đầu tư cảm nhận về đỉnh của cổ phiếu của mình chứ không hẳn là điểm số. Các mã đầu cơ đang rơi rụng dần và nhiều bằng chứng kiểu CVT sẽ được chú ý.

Nói chung thị trường ở giai đoạn này chủ đạo là đầu cơ, lên vì tiền quá nhiều. Thanh khoản cao không thể coi là tốt hay xấu nếu đứng riêng rẽ. Thanh khoản là kết quả của hoạt động giao dịch, nên biến động giá mới là điều xác nhận tính chất thanh khoản. Thanh khoản tăng do người mua chủ động tạo hướng tăng của giá là tốt. Ngược lại, thanh khoản cao mà giá bị kiềm chế thì cần thận trọng. Thanh khoản cao mà do người bán chủ động tạo hướng giá thì rất xấu.

Thị trường lúc này rơi vào trạng thái được đánh giá tốt hay xấu tùy vào cổ phiếu nào đang được nắm giữ. Mọi nhận định chỉ là tương đối vì vài phiên tới có thể chỉ số vẫn đi lên nhưng cổ phiếu giảm giá tiếp tục nhiều hơn. Chờ đến khi chỉ số đạt đỉnh và quay đầu thì có thể cổ phiếu đã lỗ rồi.

VN30 chốt hôm nay ở 984,34, chiều tăng tiếp tục có cản 989-990; 995; 997. Hỗ trợ 979-977; 975. Cơ hội cho chỉ số này lên cao hơn vẫn còn nhưng khả năng cao chỉ là kéo trụ. Chiến lược là Long trước Short sau nhưng chỉ Long nếu basis 1-2 điểm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.