21:15 01/10/2015

Blog chứng khoán: Chờ đợi một cú hích

iTrader

Tâm lý không hoảng loạn được xác nhận bằng áp lực bán đang giảm đi đáng kể. Điều còn lại là lý do để lôi kéo dòng tiền vào

SSI vẫn thiếu cầu đẩy.
SSI vẫn thiếu cầu đẩy.
Tâm lý không hoảng loạn được xác nhận bằng áp lực bán đang giảm đi đáng kể. Điều còn lại là lý do để lôi kéo dòng tiền vào.

Thị trường ngày 1/10/2015:

Giao dịch hôm nay đạt được trạng thái cân bằng nhờ lực bán giảm đi đáng kể. Thị trường không thay đổi gì nhiều, kể cả các cổ phiếu tăng tốt vẫn chỉ nằm trong phạm vi dao động thông thường.

Điểm tích cực hôm nay là các blue-chips hầu hết là cân bằng giá, từ đó giữ cho thị trường ổn định. Tuy nhiên cần phải nhìn nhận mức thanh khoản rất thấp hôm nay khiến mức ổn định này chỉ là ngắn hạn và không đủ chắc chắn.

Vốn nội thuần vào thị trường khoảng 1.156 tỷ là quá kém. Trong khi vốn ngoại có thể phập phù, nhưng vốn nội chắc chắn phản ánh quan điểm rõ ràng về thị trường. Đó là mức ngại rủi ro lên cao và thị trường chưa nhìn thấy động lực để giao dịch.

Thanh khoản thấp cũng có một khía cạnh tích cực nếu như dao động hẹp. Điều đó thể hiện rằng lực bán cũng không lớn để có thể ép giá nhiều hơn. Trong bối cảnh cầu yếu, nếu lực bán tăng, điều chắc chắn là dao động theo hướng giảm sẽ doãng rộng ra vì một khối lượng lớn muốn bán phải hạ giá để tìm kiếm thanh khoản.

Nói chung các phiên Vol thấp và dao động hẹp thể hiện sự cân bằng trong tâm lý. Ở một mức độ nào đó, điều này là tốt khi nhìn vào một xu hướng bán ra kéo dài từ trước. Tuy nhiên hiện thị trường đang điều chỉnh để tìm kiếm một mức cân bằng, áp lực bán giảm chỉ là một điều kiện, yếu tố còn lại là tính hợp lý về mặt thời điểm.

Không phải ngẫu nhiên dòng tiền trên thị trường lại thu hẹp nhanh chóng như vậy. Tâm lý luôn cần một cú hích để có thể mạnh dạn xuống tiền. Cú hích đó có thể xuất phát từ một lý do hợp lý được tìm thấy, chẳng hạn tin hỗ trợ đủ mạnh, hoặc có thể từ dấu vết được chứng thực từ các dòng tiền lớn nhập cuộc. Hiện tại các yếu tố đó chưa xuất hiện nên dòng tiền vẫn đang chờ đợi.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Chờ đợi một cú hích 1

Danh mục theo dõi:

BVH:

BVH tỏ ra thiếu sức cầu hôm nay, giá sụt giảm dần với Vol nhỏ và đóng cửa dưới tham chiếu. Intraday khá xấu với mức dao động rộng. Tuy nhiên trong khi BVH tỏ ra thiếu cầu đẩy thì lực ép xuống cũng không lớn. Cuối phiên BVH chỉ cần vài lệnh nhỏ cũng thu hẹp được mức giảm.

Vùng hỗ trợ quanh 46 tiếp tục được chứng kiến áp lực bán yếu. Phiên giảm hôm nay chưa làm thay đổi gì ở BVH, vẫn chỉ là các giao động kiểm tra đáy ngắn hạn. Thanh khoản quá yếu nên không xuất hiện nhiều hoạt động trading.

Blog chứng khoán: Chờ đợi một cú hích 2

VCB:

VCB đạt được cân bằng cung cầu tạm thời hôm nay, dao động cực hẹp, tạo Doji và Vol thấp đột biến. Giá vẫn tăng lúc đóng cửa đồng thời khớp tham chiếu 42.9 chỉ đúng 100 cổ. Mặc dù cầu nâng lên giá xanh và khớp khá tốt trong phiên, nhưng vẫn chưa đủ tin cậy. VCB vẫn chưa có thay đổi gì đáng chú ý.

Blog chứng khoán: Chờ đợi một cú hích 3

SSI:

Giá không giảm nhưng SSI vẫn bị ép chặn ở tham chiếu. Tới 83% Vol hôm nay (1,39 triệu cổ) giao dịch tại hai giá 23.6-23.5. Phần lớn thời gian của phiên SSI không thoát ra khỏi được 2 mức giá này, xác nhận cầu đỡ khá ổn, đủ cân bằng dưới thấp nhưng lại không đủ sức đẩy lên. Tình trạng cân bằng tạm thời đạt được hôm nay do sức ép giảm đi.

Diễn biến hôm nay cho thấy khả năng cao SSI vẫn chưa đủ lực để tăng. Cơ hội kiểm tra đáy vẫn còn. Do SSI đã hình thành một nhịp giảm ngắn hạn khá rõ, nên hoặc SSI có cầu đủ đột biến, hoặc phải kiểm tra đáy để hình thành một đáy rõ ràng.

Blog chứng khoán: Chờ đợi một cú hích 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.