17:03 09/09/2019

Blog chứng khoán: Chờ "gáo nước lạnh" cho tỉnh ngủ

iTrader

Tình trạng lờ đờ buồn ngủ đến hôm nay cũng đã lan sang thị trường phái sinh. Thanh khoản của kỳ hạn ngắn nhất lẫn tổng quy mô thị trường đều thấp kỷ lục

Tình trạng lờ đờ buồn ngủ đến hôm nay cũng đã lan sang thị trường phái sinh. Thanh khoản của kỳ hạn ngắn nhất lẫn tổng quy mô thị trường đều thấp kỷ lục.

Thị trường ngày 9/9/2019:

Hôm nay giao dịch không hẳn là tốt nhưng cũng không đến mức xấu. Tình trạng nửa vời này sẽ phải kết thúc theo một hướng nào đó để giải tỏa tâm lý.

Không phải vì VNI đóng cửa trên tham chiếu mà hôm nay tích cực. Điểm tốt là mức độ tổn thương không quá lớn. Thanh khoản rất yếu nhưng cũng chỉ có 53% nằm ở nhóm giảm, 37% ở nhóm tăng. Thú vị là nhóm tăng có nhiều mã thanh khoản tốt như FPT, VJC, VNM làm thay đổi tỷ trọng phân bổ dòng tiền theo hướng tích cực hơn.

Mặc dù vậy thị trường cũng không có cải thiện gì nhiều hôm nay. Tổng thể dòng tiền trên thị trường tăng không đáng kể và chủ yếu là do yếu tố tăng giá một số cổ phiếu giao dịch nhiều. Nước ngoài mua ròng cũng không có gì đặc biệt vì VJC được mua cũng chỉ là giao dịch đột biến 1 thời điểm.

Các dòng tiền lớn ngưng hoạt động hẳn phải có lý do. Thị trường quanh quẩn không rõ ràng như hiện tại vì dòng tiền quá nhỏ chỉ đủ giữ nhiệt nhì nhằng qua ngày. Thu hút dòng tiền quay lại thì một là tạo lòng tham bằng cách giảm giá mạnh; Hai là tạo sức ép nhỡ tàu bằng cách đẩy giá lên nhanh. Lúc này kéo giá lên đủ lớn là khó vì cần thông tin đủ kích thích. Dù gì thì tiền cũng phải nhìn vào bối cảnh chung có thuận lợi hay không, vì dòng tiền thông minh hành động dựa trên nguyên tắc "chi phí tối thiểu, hiệu quả tối đa".

Các chỉ số hiện vẫn đang được trụ neo lại, duy trì dao động nhỏ và đi ngang nhưng cả VNI lẫn VN30 đều ngang ngấp nghé vùng hỗ trợ mỏng. Càng bám sát vùng này thì về mặt kỹ thuật càng có nguy cơ rơi xuống. Điểm kích thích có thể là buông trụ hoặc tác động mạnh hơn.

Thị trường lúc này quan trọng là phá vỡ trạng thái uể oải để gây chú ý. Nhà đầu tư chán nản thậm chí là "ngủ gật" thì cần gáo nước lạnh. Hôm nay thị trường phái sinh cũng đã "ngủ gật", giá trị danh nghĩa còn chưa tới 2k tỷ.  

Chốt lại, hôm nay không có gì đặc biệt. Thị trường như trong thời điểm thời tiết vần vũ khó chịu, bức bối. Thong thả chờ đợi xem.

Giao dịch:

blogvnf

Diễn biến hôm nay vẫn lình xình không khác gì các phiên trước và dự tính đứng ngoài. Bất ngờ nhỏ là gần cuối phiên VN30 có một nhịp kéo lên gần 887. Đợt tăng này chỉ là kéo trụ, hợp đồng tháng 9 lên 887.4. Còn khoảng 3 phút nữa là vào ATC, bình thường sẽ không giao dịch nhưng vẫn Short đúng 1 hợp đồng 887.2 xem khả năng điên rồ đến đâu. Láo nháo thế mà vẫn ăn được hơn 1 điểm ATC.

Thị trường quá yếu, cần giảm mạnh để lôi tiền vào.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.