18:07 31/05/2021

Blog chứng khoán: Cổ chứng khoán trần hàng loạt, cuộc vui lên cao trào

iTrader

Thị trường đảo chiều hôm nay xuất phát từ nhóm ngân hàng. Nhóm chứng khoán cũng quay lại cuộc chơi, thậm chí độ “điên” còn hơn cả nhóm ngân hàng nhỏ...

Vn30-Index trên đồ thị tuần.
Vn30-Index trên đồ thị tuần.

Hôm nay tập trung xử lý vị thế cổ phiếu, không giao dịch phái sinh. HPG bị xả bung giá trần kết hợp với đà lao dốc của VCB, VIC, VHM, MSN, MWG đã đè VN30 trong nửa đầu phiên sáng. Nhịp tăng sớm đẩy VN30 va chạm vào 1472.xx nhưng các trụ sau đó kéo tụt chỉ số xuyên ngọt qua các mức mỏng tới tận 1449.xx.

Các trụ cũng bắt đầu dừng lại và quay đầu khi VN30 gần tới 1449, mức sâu nhất là 1449.71. Các trụ hôm nay bẻ hướng VN30 khá rõ. TCB quay đầu đúng 10h30, HPG cũng được giật lên trần cùng thời điểm. Hai mã này quan trọng vì cùng với VPB, là 3 trụ có ảnh hưởng nhất tới VN30. VPB chỉ gia nhập đội kéo chỉ số từ 11h theo hướng hồi giá về tham chiếu.

Phái sinh phản ứng rất nhạy với VN30 và đều xoay chiều trước chỉ số. Chẳng hạn VN30 được chặn đà giảm lúc 10h30 với hỗ trợ 1449.xx thì F1 đảo basis ngay lập tức. Đó có thể là điểm Long tốt vì F1 có đáy, VN30 gặp hỗ trợ. Lúc 11h F1 cũng thể hiện lực Short sớm khi đối diện cản 1466.xx. Buổi chiều khi VN30 vượt được 1466 hay 1472, F1 đều lập tức đảo basis sang dương.

Thị trường cơ sở hôm nay giằng co là chính, với độ rộng vẫn hẹp. Tuy nhiên cơ hội ở các nhóm cổ phiếu “hot” thì vẫn tốt. Ngân hàng trải qua rung lắc mạnh và vẫn thu hút được dòng tiền ổn định. Như vậy cuộc chơi ở nhóm này chưa kết thúc, dù đã thêm một lượng lớn cổ phiếu được xả ra.

Nhóm chứng khoán thú vị hơn nhóm ngân hàng, vì dòng tiền đổ xô vào đây quá lộ liễu. Các mã chứng khoán nhỏ được rút kinh nghiệm từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, đồng loạt tăng kịch trần. Bùng nổ thanh khoản xuất hiện ở hàng loạt cổ phiếu chứng khoán và các mã càng thanh khoản ít, vốn hóa nhỏ càng nhìn thấy rõ.

Nhóm chứng khoán cũng có hai loại rõ ràng. Nhóm vượt đỉnh đã chạy một đoạn. Nhóm chậm nhịp thì mới phát tín hiệu bùng nổ giá và thanh khoản. Chưa rõ cổ phiếu chứng khoán có tránh được vết xe đổ của cổ phiếu ngân hàng hay không, nhưng mức độ tương quan giữa các mã chứng khoán nhỏ với cổ phiếu dẫn dắt là khá cao. Nếu các trụ chứng khoán bị xả, e rằng các mã chứng khoán nhỏ cũng chịu áp lực.

Điểm quyết định là các mã ngân hàng có được dòng tiền quá lớn nên vận hành trên cơ sở cung cầu riêng. Còn cổ phiếu chứng khoán nhỏ giao dịch khá lèo tèo vài chục tỷ tới vài tỷ đồng. Thiếu tiền nên mức độ tương quan với nhóm dẫn dắt cao. Nói đơn giản thì “game” khủng cần các tay chơi lớn tham gia mới bền, chứ không phải đánh sóng ăn theo kiểu chụp giật.

Thị trường xuất hiện bùng nổ thanh khoản như dự tính, có thể còn lên cao nữa trong phiên ngày mai. Hôm nay xuất hiện một nhịp giảm buổi sáng, sau đó chiều tiền vào bắt đáy đẩy giá lên. Thanh khoản buổi chiều khá kém, có lẽ một phần do lệnh bị nghẽn. Diễn biến như hôm nay có thể lặp lại ở phiên kế tiếp. Các giao dịch xả chủ động sẽ diễn ra vào buổi sáng lúc hệ thống còn ngon.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đang ở giai đoạn bùng phát cực điểm về thanh khoản, tâm lý và giá. Biến động kiểu giảm trước tăng sau thường là tốt, nhưng cũng phải chú ý về áp lực bán chủ động ở nhịp giảm. Đà tâm lý mạnh mẽ thì chỉ cần dừng bán là cầu bắt đáy sẽ tự đẩy giá hồi lên. Vài lần lặp đi lặp lại như vậy thì cần quan sát liệu cầu có còn sức mà đẩy lên nữa hay không.

Thị trường phái sinh đang thay đổi kỳ vọng ở basis. F1 đã +4,7 điểm, F2 gần 0. Biến động ở nhóm trụ sẽ đẩy dao động phái sinh lên rất cao ở thời điểm này. Nếu Long chỉ nên giữ ngắn, ưu tiên Short.

VN30 đóng hôm nay tại 1474.78. Cản gần nhất 1477; 1483; 1490; 1496; 1501. Hỗ trợ 1466; 1462; 1457; 1452; 1449; 1446; 1436.

F1 đã đảo basis sang dương.
F1 đã đảo basis sang dương.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.