16:48 27/02/2013

Blog chứng khoán: Cơ hội “ăn đong”

iTrader

Các phiên nảy trở lại trong xu hướng giảm chỉ phù hợp với những người có khả năng phòng vệ T+, còn mua mới vẫn có rủi ro cao

SSI đã bật trở lại như mong đợi và có triển vọng kiểm tra lại mức 18.
SSI đã bật trở lại như mong đợi và có triển vọng kiểm tra lại mức 18.
Nếu so với phiên ngày 22/2, tức là cũng phiên thứ hai ngay sau một phiên sụt giảm đột biến, độ hồi lại có vẻ tốt hơn khá nhiều.

Thị trường ngày 27/2/2013:

Nếu so với phiên ngày 22/2, tức là cũng phiên thứ hai ngay sau một phiên sụt giảm đột biến, độ hồi lại có vẻ tốt hơn khá nhiều. Có lẽ do mức giá sụt đến hôm nay đã chiến khấu khá cao nên cầu mạnh dạn hơn, kết hợp với tin tốt tung ra. 

Một nét tích cực nữa là số cổ phiếu có hình mẫu giá Close < High > 2% hôm nay thấp hơn nhiều so với ngày 22/2. Như vậy cung xả cũng yếu hơn, hoặc “khéo léo” hơn?

Chốt lại là nhiều mã phiên này hồi mạnh, đạt xấp xỉ hoặc hơn 50% biên giảm của phiên ngày 26/2. Mức phản ứng như vậy cũng đáng chú ý. Căn cứ vào hình mẫu giá thì nhu cầu cắt lỗ đang hạ nhiệt, thị trường có thể tiếp tục tích cực thêm một phiên nữa. 

Đối tượng quan sát chuyển sang tập trung vào các mã có mức hồi mạnh hôm nay. Hôm nay là một khởi động rất tốt, bộc lộ rõ những mã tiềm ẩn lực cầu lớn hơn các mã khác. Nếu thị trường chuyển biến tốt, cầu ở những mã này sẽ còn mạnh hơn. Nếu thanh khoản lúc tăng tiếp tục giảm hoặc hình mẫu giá quay trở lại dạng mẫu xấu thì hôm nay có thể chỉ là một phiên dừng bán đợi giá.

Lượng tiền vào giảm khoảng 30% chỉ còn trên 1.300 tỷ và vốn nội thuần giảm 31%, còn 1.200 tỷ là một diễn biến bình thường. Tâm lý bất an vẫn còn và không nhiều người chấp nhận đuổi lên giá cao hơn. Chỉ báo khớp trên tham chiếu mới phát tín hiệu cần quan sát ở số lẻ tẻ các mã cá biệt, hơn là toàn thị trường. Khối lượng mua trên tham chiếu nhìn chung vẫn là thấp và tiếp tục yếu đi.

Số lượng cổ phiếu tăng giá so với tham chiếu hôm nay  khá nhiều, nhưng đạt độ mạnh cần thiết thì ít. Chuẩn về độ mạnh tối thiểu phải tương đương 50% mức giảm hôm qua. HSX không nhiều mã đạt chuẩn này, HNX thì nhiều hơn nhưng thanh khoản lại giảm quá mạnh và chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu hầu hết là vẫn thấp hơn so với bình quân.

Vẫn giữ quan điểm rằng các phiên nảy trở lại trong xu hướng giảm chỉ phù hợp với những người có khả năng phòng vệ T+, còn mua mới vẫn có rủi ro cao. Các mức hỗ trợ được tham chiếu trong chiều tăng có điểm khác là mức độ hưng phấn của tâm lý. Khi thị trường đang trong xu hướng tăng thì các nhịp giảm là điều kiện để mua thêm, nên mức hỗ trợ tỏ ra cứng. Ngược lại, cũng giá đó thì tâm lý trong chiều xuống lại khác nên các mức hỗ trợ chỉ mang tính tương đối, cần quan sát giá retest nhiều phiên mới chắc chắn được.

Giao dịch:

PVX giảm sàn 5.7, mua đúng khối lượng đang có cho trading giảm lỗ T+1. Chặn mua thăm dò SSI ở 17 không khớp.

Blog chứng khoán: Cơ hội “ăn đong” 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Giá sàn PVX hôm nay là 5.7, cũng khá gần 5.5, cầu vào tỏ ra tích cực. Giao dịch giá sàn 5.7 tới 3,18 triệu, trong đó mua khớp dư bán sàn 753k. Thanh khoản của PVX tăng 21%, có triển vọng với cầu bắt đáy khỏe. Bất chấp nước ngoài bán ra trên 3 triệu, PVX vẫn được đẩy về 6 (còn dư mua).

Dao động intraday của PVX khá tốt, sụt mạnh đầu phiên và hồi lại sau đó. PVX ban đầu gia tăng quán tính, giảm thêm một sàn nữa và cầu bắt đáy xuất hiện. Đây có thể là cầu bình quân giá hoặc bắt đáy, nhưng quan điểm vẫn là rủi ro cao, chỉ phù hợp với hoạt động trading T+ với khả năng phòng vệ. PVX chiều nay chật vật để giành lại mức 6, khớp tới gần 3,4 triệu cổ và còn dư mua trên 612k.

Chưa rõ PVX có khả năng trụ lại ở mức 6 hay không, cần thêm vài phiên test nữa. Đầu phiên PVX đã có cầu ăn lên dư bán giá 6 khá mạnh nhưng chưa đủ lực. Thời gian trụ lại ở giá 6 quá ngắn, chỉ ít phút cuối mới có cầu vào chặn mua đảm bảo. PVX cần test thêm thời gian.

Thanh khoản khá cao hôm nay cộng với đà kéo trở lại giá 6 tương đối tốt hé mở khả năng tăng giá ngày mai. Kháng cự dự kiến ở 6.3, tương đương mức Low ngày 26/2. Tốc độ giảm của PVX mấy phiên rồi quá nhanh nên lượng hàng kẹt khó thoát hết được. Vì vậy khả năng trading T+ là rất rộng vì số lớn có sẵn hàng đang kẹt, có thể giảm giá vốn dễ dàng. Tuy nhiên PVX đã về gần sát vùng hỗ trợ cứng nên khả năng giảm sàn nữa là khó. Chỉ có điều lượng hàng sẵn sàng bán lớn quá sẽ là lực cản mạnh trong biến động phục hồi tăng giá. Ngày mai có thể PVX bị đảo hàng rất mạnh.

Blog chứng khoán: Cơ hội “ăn đong” 2

SSI:

Mức Low của SSI hôm nay về tới 17.1 nhưng hơi cạn, khớp 15k mà thôi. Đỡ tốt xuất hiện ngay ở 17.2. Nhìn chung là áp lực bán dưới tham chiếu của SSI nhẹ hơn dự kiến, giao dịch dưới 17.3 chỉ có 172k, tính cả lượng khớp tham chiếu 17.3 cũng chỉ là 419k, chiếm 22% tổng Vol.

Áp lực bán chững lại như mong đợi ở gần 17. Vol giảm 28% trong bối cảnh chỉ có tỉ trọng thấp khối lượng khớp từ tham chiếu trở xuống lại là dấu hiệu tốt. Mức 17 phát huy là ngưỡng hỗ trợ ban đầu. Tăng 2,89% hôm nay, SSI có một phiên hồi đạt chất lượng cao, tương đương 50% biên giảm của phiên hôm qua. Hôm nay SSI mới test hỗ trợ 17 một phiên đúng nghĩa nên chưa rõ vùng này đủ cứng hay không. Bối cảnh thị trường hiện tại đã khác nhiều hồi cuối tháng 1 khi SSI test 17 trên xu thế tăng. Dù sao SSI cũng nằm trong số ít mã bật lại đáng chú ý. Cơ hội trước hết thuộc về những người có khả năng trading T+ với rủi ro rất thấp. Thậm chí có thể một phần lớn đã trading T+0 ngay hôm nay với biên lợi nhuận xấp xỉ 4% ngay trong phiên, không tồi chút nào.

Vấn đề là lúc này SSI đang trong xu hướng giảm nên các phiên bật lại thường có thanh khoản thấp và một phiên rất khó để đảm bảo độ bền, mới phù hợp với trading ngắn. Phiên hôm nay hoàn toàn có thể chỉ là một phiên nảy lên bình thường trong xu thế giảm. Nếu SSI đủ mạnh thì biên hồi có thể tới 18. Tuy nhiên vì là trong xu thế giảm nên mức 17 có thể phải retest vài lẫn nữa, chưa thể khẳng định chắc chắn được điều gì. Mua thăm dò ở 17 có rủi ro tương đối thấp nhưng không phải là phi rủi ro.

Blog chứng khoán: Cơ hội “ăn đong” 3

VCG:

Khá giống SSI, VCG có một phiên đảo chiều tích cực. Phiên tăng hôm nay khiến VCG vẫn nằm trong diễn biến khá hơn nhiều các mã khác khi mức MA20 vẫn có vai trò nâng đỡ nhất định.

VCG hôm nay không phải là không bị xả, lượng khớp dưới 12.4 là trên 800k, chiếm 38% tổng Vol, lượng khớp trên 12.4 là 956k, chiếm 46%. Như vậy là lực đẩy cũng khá tốt sau khi cố gắng hấp thụ lượng lớn cổ phiếu cắt lỗ buổi sáng. Buổi chiều giá thấp nhất của VCG chỉ tới 12.4, còn gần như toàn bộ thời gian chiều là trên tham chiếu.

Vol giảm 45% thậm chí khối lượng khớp còn thấp hơn cả ngày 25/2, VCG chưa thể hiện một sức bật nhờ cầu đẩy rõ ràng. Với cùng giá tương đương, thậm chí có thời điểm thấp hơn một chút nhưng tổng cầu hôm nay vẫn thấp hơn ngày 25/2 khoảng 4%. Mức chênh lệch này cũng không rõ ràng. Tóm lại VCG tỏ ra mạnh, nhưng khả năng cao vẫn là nhịp hồi trong xu hướng điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Cơ hội “ăn đong” 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.