16:58 26/09/2019

Blog chứng khoán: Cơ hội cho VN30 phá đỉnh

iTrader

Blue-chips nói chung tăng không rõ nét nhưng nhóm dẫn VN30 thì rất khỏe. VN30 có cơ hội tạo đỉnh cao mới chừng nào các mã dẫn dắt vẫn chưa bị xả

Blue-chips nói chung tăng không rõ nét nhưng nhóm dẫn VN30 thì rất khỏe. VN30 có cơ hội tạo đỉnh cao mới chừng nào các mã dẫn dắt vẫn chưa bị xả.

Thị trường ngày 26/9/2019:

Diễn biến hôm nay tích cực nhất là sau 2h chiều, khi blue-chips tăng ào ạt đẩy các chỉ số lên rõ nét. Đà tăng này có độ lan tỏa khá tốt khi nhìn vào biến thiên hệ số tăng/giảm trong phiên.

Thị trường mạnh hơn dự kiến khá nhiều, do có trụ mới và dòng tiền vào tập trung ở những cổ phiếu có khả năng lôi kéo VN30. VNI tăng bình thường nhưng VN30 tăng mạnh, vì thế phải ứng xử phù hợp ở phái sinh. Nhóm đẩy VN30 nhiều nhất là VNM, TCB, HPG, MBB, VPB và SSI.

Triển vọng tăng tiếp ở các mã này là cao. VNM đang có quán tính mạnh có hút tiền đầu cơ lớn. VPB, TCB có thể tăng thêm chút nữa. MBB cũng có quán tính mạnh. SSI hôm nay mới đột phá và tiền cực khỏe.

Nhóm này không kéo VNI nhiều lắm nên nếu nhìn qua chỉ số  này thì không có gì đặc biệt, cơ hội lớn nhất vẫn chỉ là retest 1.000 hoặc thấp hơn. VN30 có thể bật cao hơn, vượt 920. Tuy nhiên đây cũng là các mã tín hiệu, nếu có hoạt động xả kiềm chế lớn thì các cổ phiếu khác cũng sẽ suy yếu theo. Vì vậy cần quan sát giao dịch các mã dẫn nhịp trong ngày cuối tuần.

Hôm nay cổ phiếu tăng giá khá nhiều và tăng mạnh, dù VNI tăng ít. Phân bổ vốn hơn 66% ở nhóm tăng, chỉ 28% ở nhóm giảm nên chắc chắn tâm lý là tốt, bất kể chỉ số chưa vượt đỉnh. Cổ phiếu tăng giá nhiều sẽ củng cố kỳ vọng VNI vượt 1.000 điểm mấy phiên tới, nhưng đây vẫn chỉ là câu chuyện của "cổ phiếu được chọn" chứ không phải của điểm số.

Điểm tích cực nữa hôm nay là tiền vào các mã tín hiệu rất khỏe. Thanh khoản giảm nhiều ở các cổ phiếu khác dù giá vẫn tăng. Ví dụ ngay trong "nhóm CW", MWG hay FPT thanh khoản giảm, giá không có gì đặc biệt, vẫn loanh quanh vùng đỉnh ngắn hạn. Ngân hàng cũng đa số giảm thanh khoản so với trung bình.

Vốn nội tăng lên 2,7k tỷ là tốt, dòng tiền tiếp tới mốc 3k tỷ thì có thể trông đợi sự đột phá. Hôm nay đã có hoạt động chốt ngắn hạn tăng lên đáng kể dẫn tới thanh khoản tăng. Dao động giá thể hiện sức mạnh nhỉnh hơn ở phía mua.

Chốt lại, thị trường mạnh trở lại và đánh vào các mã dẫn của VN30 hơn là VNI. Vì vậy nên chuyển sang Long ngắn hạn chờ kết quả retest 920. Nếu không thành công, quay lại chiến lược Short.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay lỗ khá nặng ở nhịp đánh võng quanh 913-914. Đầu phiên VN30 lên 916, Short thăm dò chờ VN30 quay xuống 913 lại Short tiếp 911.6. VN30 sau đó lại vòng lên vượt 914, cắt lỗ đúng đỉnh 913.9.

VN30 buổi chiều lại vượt 914 lên 916 rồi lại điều chỉnh xuống 914. Quay sang Long sau 2h ở 913.7. Nếu VN30 vượt được 914 thì triển vọng cao sẽ retest 920. Giữ Long qua đêm, chờ kết quả kiểm tra 920.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.