17:22 28/07/2016

Blog chứng khoán: Cơ hội lớn cho blue-chips

iTrader

Kể cả khi số lớn cổ phiếu tụt giảm mạnh, thanh khoản đuối thì một số blue-chips vẫn rất ổn định

Hsx30 có dư địa phục hồi rộng.
Hsx30 có dư địa phục hồi rộng.
Kể cả khi số lớn cổ phiếu tụt giảm mạnh, thanh khoản đuối thì một số blue-chips vẫn rất ổn định.

Thị trường ngày 28/7/2016:

VNI tăng lúc cuối ngày hôm nay là một yếu tố may mắn, nhưng kể cả khi chỉ số giảm thì các blue-chips cũng tỏ ra mạnh hơn mặt bằng chung. Trong blue-chips, lại lộ rõ các cổ phiếu khỏe nhất và hút tiền lớn nhất.

Nếu bỏ qua ấn tượng điểm số thì thị trường hôm nay là một ngày phân hóa sâu và hơi yếu. Xác suất giảm giá tăng lên nhưng xác suất cổ phiếu tăng mạnh lại cải thiện. Đây là một nghịch lý do hệ quả của dòng vốn tập trung vào một số cổ phiếu, thay vì dàn trải.

Cũng có thể thấy rõ điều này ở thanh khoản tương đối tốt hôm nay và dòng tiền vào lớn. Riêng vốn nội khoảng 2.476 tỷ, tốt nhất kể từ đầu tuần. Tuy nhiên mức độ tập trung vốn lại cao kỷ lục kể từ tháng 2/2016. Như vậy cũng không thể nói dòng tiền đã mạnh lên một cách chung chung, mà đúng hơn là dòng tiền mạnh lên với sự tập trung cao vào số ít cổ phiếu mà thôi.

Các blue-chips quan trọng nhất mà thể hiện là chỉ số HSX30 hôm nay có sức mạnh rất tốt. Rổ này cũng tập trung 64% lượng vốn của HSX. Như vậy khả năng cao VNI sẽ được HSX30 lôi kéo nhưng mức tăng của HSX30 sẽ tốt hơn do sức mạnh giá hơn hẳn các mã khác.

Chốt lại thị trường chung vẫn không có tiến triển gì đặc biệt, chỉ là một nhịp phục hồi thường thấy sau khi đã đạt một đỉnh rất cao. Rủi ro chọn sai cổ phiếu lúc này có tính chất quyết định. Khi các cổ phiếu mạnh nhất đã tăng đủ, rủi ro chung mới thật sự lớn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Cơ hội lớn cho blue-chips 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Thanh khoản đã phục hồi tốt trong phiên tăng hôm nay. Hàng bán rất lớn nhưng chọn giá từ 160 đổ lên. Dòng tiền lớn vào đã có lúc thổi bay cục chặn 160 nhưng vẫn chưa giữ được đến hết phiên. Lượng khớp 160 tới gần 873k ~ 66% Vol, tương đương trên 139,6 tỷ, cực lớn.

Nước ngoài mua 280k giá bình quân 159.5 và bán 374k giá bình quân 159.6. Mức giao dịch này chưa tới một phần ba thanh khoản của VNM.

Vùng trên 160 là tương đương đỉnh cũ của VNM, vượt qua có khó khăn nhất định. Tuy nhiên dòng tiền lớn đang vào mạnh và VNM vừa trải qua một nhịp điều chỉnh, khả năng vượt đỉnh là có thể.

Blog chứng khoán: Cơ hội lớn cho blue-chips 2

VIC:

VIC bắt đầu thoát ra khỏi vùng tích lũy đi ngang 5 hôm nay bằng một phiên tăng mạnh với thanh khoản có cải thiện. Vol chỉ ở mức bình thường, nhưng điều có thể nhận thấy là lượng hàng bán rẻ đã cạn hết, không còn bao nhiêu bán ở tham chiếu 51 nữa (410 cổ). Người bán đã nâng giá lên và cầu cũng nâng giá theo với khả năng chặn đỡ rất dày. Ở hai bước giá cao nhất là 52 và 52.5, khối lượng mua chủ động áp đảo hoàn toàn. Giá High 53 chỉ là khớp kỹ thuật 10 cổ.

Cầu ở VIC thực ra còn lớn, nhưng chặn dần theo bước giá thay vì đẩy mạnh dứt khoát. Điều quan trọng với VIC là giá đã không thể thủng 50 trong bối cảnh thị trường dao động xấu nhất và tin xấu nhất. Do đó triển vọng test đỉnh cũ lúc này cao hơn nhiều so với rủi ro thủng 50.

Blog chứng khoán: Cơ hội lớn cho blue-chips 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.