17:05 24/10/2019

Blog chứng khoán: Cơ hội retest đỉnh cũ

iTrader

Biến động hôm nay mạnh hơn dự kiến và vì vậy nên chuyển sang chờ đợi các điểm Short thuận lợi hơn

Biến động hôm nay mạnh hơn dự kiến và vì vậy nên chuyển sang chờ đợi các điểm Short thuận lợi hơn.

Thị trường ngày 24/10/2019:

Diễn biến hôm nay tích cực trở lại nhờ có cổ phiếu dẫn dắt chứ không phải nhóm dẫn dắt. VCB rất ấn tượng dù nhóm ngân hàng bình thường.

Dòng tiền đã có cải thiện nhờ giao dịch rất cao ở nhóm chứng quyền mà tiêu biểu là MWG và FPT. MWG có vẻ được đẩy lên vì sắp giao dịch CW mới. Hai mã này cộng với HDB, HPG và GTN tạo thanh khoản tăng. Vốn nội tăng lên 2,3k tỷ.

Như vậy thị trường đã không yếu đi như chờ đợi mà duy trì được trạng thái dao động và có cơ hội kiểm tra đỉnh cũ. Vn30 rõ hơn VNI, đang có cơ hội kiểm tra vùng 930-931. Thanh khoản tăng trở lại là một dấu hiệu tốt nhưng chưa đủ thay đổi gì cả. Thị trường vẫn chỉ là dao động thông thường do cung cầu ngắn hạn một vài phiên.

Thanh khoản tăng trở lại cùng với dao động intraday mạnh lên về cuối phiên là tín hiệu của việc nâng giá mua. Sự thay đổi trong cách mua này là tích cực, kết hợp với lực bán cũng yếu nên giá tăng đồng loạt.

Thị trường có phiên tăng thứ 3 liên tục những đến hôm nay mới mở biên dao động một chút. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu đến hôm nay mới thể hiện sức lan tỏa rõ hơn. Xu hướng giảm ngắn hạn đã không phát tín hiệu xác nhận mà khả năng cao hơn là thị trường sẽ tiếp tục đi lên trong biên dao động để retest đỉnh gần nhất.

Thị trường phái sinh tiếp tục duy trì basis rất hẹp và hôm nay đã có nhiều thời điểm âm. Hiếm khi nào kỳ hạn còn dài thế này mà basis hẹp như vậy. Điều này thể hiện sự cảnh giác cao. Dù Vn30 có tăng liền mấy ngày thì vẫn chỉ là dao động thông thường vì chưa có lực xả đủ lớn để đẩy quán tính giảm lên. Ngược lại, triển vọng vượt vùng đỉnh vẫn chưa có gì là đảm bảo và lần tăng này sẽ là lần kiểm định thứ 3.

Chốt lại, thị trường mạnh hơn dự kiến nên tạm dừng Short để quan sát các vùng cản rắn hơn. Quan điểm vẫn không thay đổi, thị trường đang dao động loanh quanh trong vùng hẹp ngắn hạn của biên độ rộng hơn trong trung hạn. Những phiên dãn biên độ kiểu như hôm nay cũng không có nhiều ý nghĩa, có chăng chỉ là cải thiện tâm lý chút đỉnh. Có thể đổi tạm thời sang chiến lược Long cực ngắn với biên 2-3 điểm trước khi canh Short trở lại.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là canh Short nếu VN30 retest không thành công 920. Lúc 10h chỉ số đã lùi xuống 919.5 xong lại vòng lên. Chờ tới gần 11h nhịp lùi thứ hai cũng không xuống tới 920. Cắt lỗ 920.7.

Buổi chiều lỡ mất cơ hội Long khi VN30 lùi lại 921 vì cứ chờ xuống 920. Quá tiếc.

VN30 được nhóm chứng quyền kéo lên mạnh và đã quay lại đỉnh cũ. Canh Short tiếp khi VN30 không vượt được cản 930-931.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.