17:01 26/07/2016

Blog chứng khoán: Cổ phiếu mạnh hồi trước

iTrader

Tiền dù tăng lên hôm nay nhưng không dàn trải. Do đó độ nảy của giá sẽ rất khác nhau ở cổ phiếu

VNI khả năng cao sẽ hồi rất nhẹ trong đợt này, nhưng cổ phiếu mạnh có thể đi xa hơn.
VNI khả năng cao sẽ hồi rất nhẹ trong đợt này, nhưng cổ phiếu mạnh có thể đi xa hơn.
Tiền dù tăng lên hôm nay nhưng không dàn trải. Do đó độ nảy của giá sẽ rất khác nhau ở cổ phiếu.

Thị trường ngày 26/7/2016:

Cả dòng tiền lẫn tương quan giá tăng/giảm hôm nay đều có cải thiện so với phiên trước, nhất là số tăng giá tăng nhanh. Bất chấp việc VNI giảm, đó vẫn là dấu hiệu thị trường khá mạnh và có khả năng phục hồi.

Thật ra đến hôm nay giá phục hồi có phần hơi chậm, do dòng tiền quá yếu. Phiên này tiền tăng lên một chút cộng với áp lực bán giảm đi tại vùng hỗ trợ nên giá cổ phiếu cải thiện tốt hơn. Vốn nội thuần tăng 11,5% lên 1.947 tỷ.

Lượng vốn vào như vậy cũng không phải là cao. Tình hình chung của thị trường không có cải thiện rõ rệt, nhưng một số cổ phiếu thì đủ tốt. Những mã hút tiền và chuyển động giá phù hợp có rủi ro thấp hơn trong nhịp hồi này.

Dòng vốn nước ngoài mua mạnh là một lực đỡ tích cực lúc này. Tuy nhiên cũng có điều bất lợi là dòng vốn trong nước không mạnh lên nhiều thì sự phân hóa sẽ rất mạnh. Nước ngoài luôn mua có trọng tâm, trong khi trong nước mua dàn trải. Tiền do đó sẽ thiếu hụt ở nhiều cổ phiếu khiến lực đỡ không bền được.

Chốt lại, thị trường đang trong nhịp hồi đầu tiên sau khi rời đỉnh. Điểm số có thể không phục hồi nhiều, nhưng cổ phiếu mạnh có triển vọng đi dài hơn. Lúc này nên quan tâm tới các mã hút dòng tiền tốt nhất và điều chỉnh nhẹ nhất thời gian qua. Mức điều chỉnh nhẹ thường là hoặc áp lực bán không lớn hoặc có cầu chặn đủ mạnh.

Đối với thị trường chung, nhịp hồi này khả năng cao là sẽ thất bại trong việc test đỉnh cũ do tiền quá ít. Không nên nhìn điểm số, nên nhìn tương quan rủi ro/lợi nhuận ở cổ phiếu và sẵn sàng rút lui khi động lực hồi suy yếu.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu mạnh hồi trước 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giá đã phục hồi hôm nay sau khi chạm trở lại vào mức 153. Giao dịch giá này chưa tới 1,2k trong khi 2 ngày trước còn bị xả 231k. Lực bán thấp ở VNM có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Lượng xả tham chiếu 154 có tăng (361k ~ 35% Vol) nhưng không bán thấp hơn. Khi nước ngoài bắt đầu nhảy vào mua mạnh, cầu chung lập tức tăng lên. Nước ngoài đã mua gần 358k giá bình quân 156, trong đó buổi chiều mua mạnh giá 157 (hơn 200k). Phía bán, chỉ gần 5,7k được bán trực tiếp, còn lại gần 187k là thỏa thuận.

Nước ngoài giảm bán và quay lại mua là dấu hiệu tốt, giảm sức ép. VNM đã trải qua 3 phiên điều chỉnh với áp lực tương đối lớn, nhưng các ngưỡng hỗ trợ vẫn được giữ vững. Áp lực bán giảm đi, cầu tăng lên, khả năng phục hồi của VNM là cao.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu mạnh hồi trước 2

VIC:

VIC tiếp tục tích lũy quanh 50 với Vol thấp. Hôm nay giá Low có xuống 49.8 nhưng là do có lệnh MP lớn xả xuống lúc cầu yếu. Khối lượng giao dịch dưới 50 chỉ là hơn 44k.

VIC giao dịch nhỏ, biên độ hẹp đã sang ngày thứ 4 và mức 50 thể hiện độ cứng tốt. Hôm nay giá 50 giao dịch 100k, giá 50.5 là 117k. Quan sát lực bán ở hai giá này trong những phiên tới.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu mạnh hồi trước 3* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.