17:08 04/10/2019

Blog chứng khoán: Cơ sở hồi là "táng", phái sinh vẫn mơ mộng?

iTrader

Thị trường yếu đi ở nhịp tăng và dao động mạnh hơn ở nhịp giảm, nhưng thị trường phái sinh vẫn cố nuôi kỳ vọng?

Thị trường yếu đi ở nhịp tăng và dao động mạnh hơn ở nhịp giảm, nhưng thị trường phái sinh vẫn cố nuôi kỳ vọng?

Thị trường ngày 4/10/2019:

Giao dịch yếu ở phiên cuối tuần dù thị trường quốc tế có bất ngờ khá tích cực. Những ai trông đợi một sự tương đồng với thế giới thì hẳn có tí thất vọng.

Điều quan trọng đối với các chỉ số là nhóm cổ phiếu dẫn dắt được chọn có nguy cơ bị xả nhiều hơn là tăng cao thêm. Các mã này dao động mấy ngày qua khiến chỉ số nhiễu, nhưng lại không có sự cộng hưởng cùng thời điểm để đẩy bật chỉ số lên. Điều đó cho thấy đây chỉ là cuộc chơi ở các mã cụ thể đó, và chỉ số chỉ là hiệu ứng phụ.

Đối với thị trường phái sinh, diễn biến của nhóm dẫn rất quan trọng vì liên quan đến rủi ro phản ánh qua basis. Phái sinh hôm nay chủ đạo là có basis dương, mỗi khi VN30 quay đầu đi lên, thậm chí là chỉ cần đi ngang, basis đều tăng vọt bất thường, nghĩa là nhà đầu tư luôn nhấp nhổm chờ đợi một nhịp tăng hoặc bên Short cực kỳ thận trọng lúc nào cũng sẵn sàng đóng vị thế. Tuy nhiên nhóm dẫn mà đuối, chỉ số sẽ không thể đi đâu được và các nhịp hồi đều bị giới hạn. Basis khi đó chính là phần gia tăng rủi ro chứ không phải phần bù rủi ro nữa.

Hôm nay blue-chips lại là nhóm yếu nhất. Hầu hết các mã đều có thêm một nhịp tăng sớm đầu phiên và nối tiếp là hoạt động xả. Biến động trong phiên giảm không nhanh và vẫn có các nhịp dừng, nhưng xu hướng giảm intraday là liên tục và càng về sau càng mạnh.

Diễn biến hôm nay nhanh chóng phủ định diễn biến có phần tích cực hôm qua tiếp tục xác nhận sẽ có ngày càng nhiều nhà đầu tư thay đổi quan điểm. Thị trường không đủ lực tăng thêm thì sẽ giảm vì suy nghĩ bán đi chờ mua lại rẻ hơn dễ được chấp nhận, hoặc ít nhất là tạm đứng ngoài chờ khi thị trường rõ ràng sẽ "chiến" tiếp.

Mặt khác, nếu coi thị trường đang dao động trong một biên độ rộng thì chốt càng gần cản trên càng có lợi và sẽ quay lại khi chạm hỗ trợ. Nhiều tháng nay thị trường đi loanh quanh như vậy. Các blue-chips tăng tốt càng dễ bị chốt lời. Hôm nay VN30 đóng cửa thấp hơn đỉnh khoảng 1% thì bình quân cổ phiếu trong rổ thấp hơn 1,75%. Dao động của chỉ số vẫn chưa phản ánh hết hoạt động xả ở cổ phiếu.

Chốt lại, thị trường vẫn đang trong nhịp giảm ngắn hạn trong xu hướng dao động rộng trung hạn. Khi các đợt thoát hàng của nhóm chủ động kết thúc, nhóm chịu sức ép sẽ đẩy dao động rộng hơn. Chiến lược là Short trong các nhịp hồi.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là canh Short ở nhịp hồi. Hôm qua dự kiến VN30 có thể lên 924-925 nhưng tình hình hơi khác một chút. Vn30 giảm retest 920 trước, nhưng basis hơn 4 điểm, không thể Long được vì cản quanh 924 đã bị bù trừ tương đương basis, cửa lên thêm rất nhỏ.

Tới 9h45 VN30 hồi lên 924.36, F1 tạo phân kỳ, Short 925.1, stoploss 927 tương đương đỉnh đầu phiên, hoặc VN30 vượt 925. Khoảng 10h45 đột nhiên F1 lại rực lên trên 925 dù VN30 vẫn luẩn quẩn 921, Short tiếp 925.

VN30 sau đó đi đúng hướng retest lại 920. Không rõ chỉ số có thủng 920 hay không, nhưng basis lại co lại đáng kể, cover ngay 921.8.

Ít phút cuối giờ sáng, đầu giờ chiều VN30 va chạm vào 920 mà không thủng, kể ra có thể Long, đặt cược 920 sẽ giữ vững. Nhưng lúc đóng basis lại gần 3 điểm, cơ hội cũng rất thấp, bỏ qua.

Bất ngờ nhất là lúc gần 2h, VN30 sau khi xuống 918 lại hồi lên retest 920 dù còn chưa tới mà F1 đã rực lên trên 923, Short ngay 923, stoploss nếu VN30 vượt 920 hoặc F1 vượt 924. Vn30 không retest được 920 mà xuống 916, cover 919 trước giờ ATC.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.