17:04 23/10/2019

Blog chứng khoán: Cung cạn kiệt hay tiền trốn biệt?

iTrader

Dòng tiền suy giảm ngày càng rõ nhưng vẫn chưa khiến giá tăng dao động theo hướng giảm là nhờ bán ra vẫn cầm chừng

Dòng tiền suy giảm ngày càng rõ nhưng vẫn chưa khiến giá tăng dao động theo hướng giảm là nhờ bán ra vẫn cầm chừng.

Thị trường ngày 23/10/2019:

Nhịp hồi kỹ thuật tiếp diễn hôm nay trên nền thanh khoản rất kém. VN30 khá hơn do có một số mã đảo chiều tăng mạnh nhưng tổng thể vẫn không có gì thay đổi lớn.

Thị trường vẫn không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt nào, các trụ cũng tệ. Những blue-chips tăng mạnh nhất trong phiên hôm nay đều mang tính riêng lẻ và không dẫn dắt được. Quan trọng nhất là tiền vào VN30 hôm nay nếu bỏ ROS ra thì chỉ hơn 1k tỷ tính cả nước ngoài. Tiền như vậy là quá yếu, cầm cự được đã là tốt.

Thanh khoản giảm và giá không giảm cũng có thể xem là một biểu hiện lạc quan hôm nay. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn duy trì cân bằng. Tuy nhiên còn sớm để biết đó là yếu tố cung cạn kiệt hay chỉ là một phiên chững lại của bên bán canh giá tốt hơn. Nếu nhìn ngược lại thì giá tăng cũng chẳng thấy tiền đâu và tốc độ co hẹp của dòng tiền ngày càng tăng.

Nhìn vào bối cảnh chung thì đáng lẽ tiền phải tăng dần chứ không phải là giảm dần. Rõ ràng là yếu tố tích cực nhiều hơn, kết quả kinh doanh vẫn chưa ra hết. Trong khi đó vốn nội cả thị trường lại sụt xuống dưới 2k tỷ, thấp nhất 30 phiên. Tiền chỉ dồn vào vài cổ, ngoài ROS và FLC, chỉ có HPG, VPB, VNM, HDB là giao dịch tương đối mạnh. HPG thì bị ép giá, các mã còn lại đang co giật ở đỉnh cao.

Thị trường phái sinh thể hiện sức ì rõ hơn đáng kể, basis bình quân dưới 2 điểm và các nhịp nhú lên của VN30 đều không kéo F1 tăng mà chủ đạo là co basis. Sức ì này thể hiện sự thiếu tin tưởng vào khả năng tăng của thị trường vì hôm qua basis bình quân còn khoảng 5 điểm. Dòng tiền quá yếu có thể khiến các nhịp tăng không có lực bền, trong khi nguy cơ trượt giảm có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào khi người cầm cổ nhận thấy các trụ kết thúc nhịp hồi.

Chốt lại, các chỉ số tăng kỹ thuật thêm về cuối phiên nhưng điều đó không được đảm bảo bằng dòng tiền. Chiến lược vẫn là canh Short.

Giao dịch:

blogvnf

Không có setup nào tốt trong ngày hôm nay, VN30 trụ được ở 916 và tăng cuối phiên. Cơ hội Short có thể vào phiên tới. Tiếp tục giữ Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.