17:26 17/03/2016

Blog chứng khoán: Cuộc chiến chưa ngã ngũ

iTrader

Nếu như đa số cùng hào hứng khi VNI vượt 580 điểm, tại sao lại có lắm hàng đến thế?

VNAllshares giảm thiểu tác động vốn hóa thể hiện mức tăng khá tốt, nhưng vẫn có sức ép lớn.  
VNAllshares giảm thiểu tác động vốn hóa thể hiện mức tăng khá tốt, nhưng vẫn có sức ép lớn.  
Nhiều trụ suy yếu về chiều đã khiến quán tính tăng suy giảm đáng kể. Hàng thoát ra không hề nhỏ bất chấp việc VNI đã được đẩy qua 580 điểm.

Thị trường ngày 17/3/2016:

Biến động giao dịch như hôm nay thì nên tăng mức độ thận trọng lên chứ không phải là hào hứng vì tiền nhiều. Phiên kích thích hôm nay mới đem lại một nửa kết quả chờ đợi.

Cơ hội để test cầu cũng như tâm lý xuất hiện hôm nay với lực hỗ trợ từ bên ngoài. Điều tốt là dòng tiền được lôi kéo khá lớn vào thị trường. Vốn nội thuần tăng lên gần 2.300 tỷ.

Tuy nhiên buổi chiều dòng vốn vào không mạnh như mong đợi, đúng hơn là có phần suy yếu. Đà tâm lý đã không được tiếp nối đủ hưng phấn sau thành quả kéo qua 580 điểm. Câu chuyện điểm số bao nhiêu là câu chuyện của blue-chips và trụ, nhưng khi phần lớn thị trường cùng trông đợi chuyện đó mà kết quả lại thất vọng chứng tỏ thị trường đang có vấn đề về tính đồng thuận.

Tiền vào nhiều luôn là điều tốt, nhất là ở thời điểm quan trọng và đi cùng với một diễn biến mang tính kích thích tâm lý cao độ. Vấn đề là tiền vào nhiều thì phải dẫn đến giá chuyển động tương ứng. 

Hôm nay dao động intraday ở blue-chips không tốt, chủ yếu là bị ép giá xuống về cuối phiên. Như vậy chắc chắn là có lượng hàng lớn suy nghĩ ngược lại. Kết quả chiều nay là tạm thời lượng hàng đó đã bão hòa được sức cầu ở giá cao, nếu không giá đã duy trì được sức ép tốt như buổi sáng.

Hướng đi của giá luôn là kết quả của việc tiền nhiều hơn hàng hay ngược lại. Nếu như đa số cùng hào hứng khi VNI vượt 580 điểm, tại sao lại có lắm hàng đến thế? 

Ai cũng nghĩ vượt 580 điểm là bùng nổ sóng tăng mới, tại sao không giữ hàng lại để ăn dày hơn? Trong một biến động tăng, đặt mình vào vị trí người mua để lý giải dòng tiền vào luôn dễ hơn đặt vào vị trí người bán để hiểu tại sao hàng thoát ra vẫn lớn.

Tiền vào hôm nay rất khá, nhưng cần hơn là tiền đó phải hấp thụ được hàng bán ra để dẫn tới chênh lệch cung cầu theo hướng đẩy được giá tăng cao hơn. Điều đó nghĩa là những phiên tới, hoặc tiền phải tiếp tục lớn để “nuốt” hết hàng bán ra, hoặc hàng đã bị cạn đi đáng kể sau những ngày như hôm nay. Chừng nào chưa xảy ra các dấu hiệu đó thì cuộc chiến ở 580 vẫn chưa ngã ngũ được và cơ hội vẫn là 50/50.

Phiên hôm nay không dẫn đến điều gì quá xấu, hay hiệu ứng quá lạc quan. Mọi thứ vẫn chưa rõ ràng và nên thận trọng. Nếu thị trường bùng nổ được cao hơn thì ai cũng có quà và mọi sự rất dễ dàng. Nhưng nếu ngược lại mới là điều khó khăn trong hành động.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Cuộc chiến chưa ngã ngũ 1
Danh mục theo dõi:

VNM:

Sức ép rất lớn tại đỉnh cũ 140 chủ yếu thể hiện ở lượng hàng chặn bán dày. VNM giao dịch cao nhất thực chất chỉ là 139 (giá 140 khớp 10 cổ). Khi thị trường bùng nổ qua 580 điểm có vẻ như VNM tạm thời mất đi vai trò điều nhịp vì có số lớn cổ phiếu khác tăng bù vào. Khi thị trường suy yếu, VNM lại được đẩy tăng.

Khối lương hôm nay tăng cao và sức ép thấy rõ. Chỉ có điều VNM đóng vai trò điều nhịp quan trọng nên cung chủ yếu cản đà tăng hơn là bán giá thấp. Thị trường hôm nay suy yếu về chiều, có thể vai trò của VNM sẽ trở lại.

Blog chứng khoán: Cuộc chiến chưa ngã ngũ 2
HCM:

Giao dịch rất tệ, tăng trước giảm sau mà còn giảm mạnh. Có thể HCM chịu tác động từ SSI do mã này đang bị xả. Vol của HCM chỉ ở mức trung bình và cầu đẩy bị bão hòa hết bởi lượng chốt lời. HCM đuối về chiều khi thị trường chung đuối.

Phiên hôm nay xác nhận HCM bị bán khá mạnh, nhưng vẫn nằm trong vùng dao động bình thường. Khả năng bứt phá thấp đi nhiều nếu như thị trường không nhanh chóng mạnh trở lại.

Blog chứng khoán: Cuộc chiến chưa ngã ngũ 3
TCM:

Giá đóng cửa vẫn tăng nhưng dao động intraday không khác gì HCM, cũng là bị xả lớn. Điểm tốt là giá Low 30.7 được thử thách rất nhiều lần trong ngày hôm nay từ sáng qua chiều và vẫn chốt giữ được. Giá vẫn đang biến động chấp nhận được trong vùng tích lũy.

Blog chứng khoán: Cuộc chiến chưa ngã ngũ 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.