16:58 02/02/2021

Blog chứng khoán: Đà tăng đột biến, Short cháy khét

iTrader

Sức mua đột ngột mạnh ở nhóm blue-chips, đặc biệt các mã trụ. Dù lượng tiền vào không nhiều, nhưng mua đẩy giá dữ dội và thanh công nhờ lượng bán cản ít

Sức mua đột ngột mạnh ở nhóm blue-chips, đặc biệt các mã trụ. Dù lượng tiền vào không nhiều, nhưng mua đẩy giá dữ dội và thanh công nhờ lượng bán cản ít.

Thị trường hôm nay quá bất ngờ và chiến lược Short thua. Ba lần Short là 3 lần cắt lỗ. Lần thứ nhất là khi VN30 chạm cản 1038.xx quay xuống rồi retest không tới lúc 9h45. Short 1039, cắt lỗ 1042. Lần thứ hai lúc VN30 chạm 1060.xx Short 1068.5 cắt lỗ 1072.5. Lần thứ 3 Short 1072.9 cắt lỗ 1074.  Dừng giao dịch.

Biến động mạnh này tạo ra nhiều đợt Short cover dữ dội trên thị trường phái sinh. Điều này là bình thường vì không mấy người nghĩ đà tăng lại dữ dội như vậy. Đặc biệt nhịp kéo vút VN30 qua 1069, basis rộng rất nhanh.

Thị trường cơ sở phiên này được kéo lên ngoài dự kiến rất nhiều. Nhóm Vn30 đột ngột mạnh lên rất khác biệt, thậm chí là khác hoàn toàn phần còn lại của thị trường. Gần như cả buổi sáng chỉ có nhóm này tăng, độ rộng rất hẹp.

Hiện tượng đẩy trụ với thanh khoản thấp tạo cảm giác thị trường tăng không bền. Tuy nhiên thực tế là blue-chips lại được đẩy lên liên tục, ban đầu từ các trụ như VHM, VNM, VIC, sau đó lan ra các mã ngân hàng và cuối cùng là toàn bộ rổ VN30.

Lực bán rõ ràng là nhỏ vì thanh khoản không cao nhưng giá tăng với biên độ lớn. Diễn biến này khác với hôm qua, chứng tỏ người mua cũng không phải là xuống tiền nhiều, nhưng lực cản mỏng nên nâng giá và đẩy dao động lên cao không mấy khó khăn. VN30 giao dịch chỉ hơn 5,9k tỷ, con số khá nhỏ.

Đà tăng hôm nay đã loại trừ rủi ro cho lượng hàng bắt đáy hôm 29/1 và dù ngày mai có phải bán sàn thì vẫn lãi. Ngày mai sẽ là phiên kiểm định hàng bắt đáy vì nếu giá tăng, lợi nhuận quá tốt và với nhiều người, như thể tiền rơi vào đầu vì không mong chờ gì giá lại tăng như vậy. Do đó biến động có thể sẽ khá mạnh.

Điều còn thiếu hiện tại là sự hưng phấn chưa quay lại như trước, biểu hiện là dòng tiền "điên" đã trầm lắng hơn. Thời điểm gần kỳ nghỉ Tết, thanh khoản cũng có thể sụt giảm do nhà đầu tư hạn chế giao dịch. Quá trình tích lũy với thanh khoản thấp không phải là xấu, nếu như dao động giá cũng hẹp lại. Thị trường cần thể hiện sự cân bằng trong cung cầu trước khi xác lập xu hướng tăng mới.

Việc chấp nhận hàng T3 ở giá cao là một tín hiệu khá mạnh. Việc đuổi giá mới 2 phiên trước còn gây thiệt hại đáng kể. Hôm nay dù thị trường tăng tốt nhưng không nhiều cổ phiếu vượt được mức giá cao nhất 2 phiên trước. Hôm nay blue-chips được mua đuổi mạnh mẽ và tạo sức lan tỏa rộng. VN30 tăng mạnh từ sớm trong khi các cổ phiếu khác phải chờ đến giữa phiên chiều mới bắt đầu chuyển biến. Thay đổi độ rộng trong phiên xác nhận sự lan tỏa này từ khoảng 1h30, khi số lượng cổ phiếu tăng giá mới vượt được số giảm. Trong khi ở thời điểm đó VNI đã tăng hơn 30 điểm.

Hai phiên đầu tuần này thanh khoản tương đối thấp, trung bình 13,3k tỷ mỗi ngày, trong khi tuần trước dù thanh khoản giảm cũng đạt hơn 17,3k tỷ/ngày (không tính thỏa thuận). Điều đó có nghĩa là lượng hàng bắt đáy chưa chốt nhiều. Nếu đó là lượng hàng chắc tay được nắm giữ lại thì cơ hội tăng sẽ cao. Tuy nhiên trước khi xác nhận được điều đó thì cần phải có các nhịp test đàng hoàng. Sức mạnh của thị trường được thể hiện trong các nhịp giảm chứ không phải nhịp tăng.

Vn30 chốt hôm nay tại 1079,7, cản gần nhất là 1080; 1084; 1088; 1095; 1101; 1105; 1111. Hỗ trợ 1075; 1069-1068; 1062; 1056; 1052; 1048; 1045. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Đà tăng đột biến, Short cháy khét - Ảnh 1.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.