17:27 25/11/2015

Blog chứng khoán: Đảo chiều kỹ thuật

iTrader

Đánh đổi T+ lấy vài điểm giá không phù hợp trong xu thế giảm, mà chỉ có lợi trong xu thế tăng

Hsx30 vẫn trong một xu thế giảm ngắn hạn, chưa có dấu hiệu nào xác nhận đáy.
Hsx30 vẫn trong một xu thế giảm ngắn hạn, chưa có dấu hiệu nào xác nhận đáy.
Phiên tăng với thanh khoản khá tốt hôm nay cho thấy tâm lý bắt đáy vẫn rất lớn.

Thị trường ngày 25/11/2015:

Điểm nhấn hôm nay không phải là giá tăng trở lại hay chỉ số tăng, mà là dòng tiền duy trì khá tốt. Dĩ nhiên với mức độ tập trung vốn quá cao như vậy, cần phải có thời gian để kiểm chứng về sức mạnh thật sự.

Sau một chuỗi phiên giảm ở nhiều blue-chips, việc giá vài mã như VNM, FPT, GMD… cũng là điều bình thường. Việc tăng giảm một vài phiên phiên không có ý nghĩa nhiều, vì vẫn các cổ phiếu đã định hình nhịp giảm. Mọi biến động tăng phải đạt đến một độ tích lũy nhất định mới thay đổi được xu thế đó.

Trung bình các cổ phiếu HSX30+ đạt mức dao động khá tốt, giá Close > Low ~ 1,89% là mạnh. Điều thể hiện rằng các nỗ lực bắt đáy đã thay đổi được cục diện hôm nay trên cổ phiếu chứ không chỉ trên Index.

Vốn nội thuần hôm nay giảm 6% so với hôm qua, còn 2.611 tỷ. Đó là nhờ giao dịch lớn tại HHS, CII và FLC. Ngoài 3 mã này, HSX30+ chỉ có thêm HPG, KDC, SSI là tăng giá với Vol tăng. HSX30 tăng 0,41% sau khi giảm gần 5% trong nửa tháng qua thì không có gì đặc biệt.

Sự chú ý, nếu có thì tập trung ở các cổ phiếu đầu cơ. Với nền tảng ổn định tại blue-chips giữ nhịp thị trường, dòng vốn nóng hoạt động mạnh trở lại. Như vậy tâm lý ăn thua vẫn còn lớn. Khi số đông vẫn kiếm lời được ở các mã đầu cơ, tâm lý thị trường vẫn ổn.

Các blue-chips hôm nay được bắt đáy sau một nhịp giảm dài đầu tiên. Điều này không có gì bất thường mà trái lại, thường xuyên xảy ra. Câu chuyện là bắt đáy xong đi đến đâu quan trọng hơn là chuyện trading vài bước giá để bớt lỗ. Đánh đổi T+ lấy vài điểm giá không phù hợp trong xu thế giảm, mà chỉ có lợi trong xu thế tăng vì khi đà tăng đang diễn ra, quán tính giá bù lại được độ trễ về thời gian.

Chốt lại, hôm nay khả năng cao chỉ là một phiên đảo chiều bình thường, do các blue-chips chững lại sau nhịp giảm mạnh đầu tiên. Mức Low ngày hôm nay ở các cổ phiếu sẽ còn phải kiếm chứng lại.

Giao dịch:

Tiếp tục đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.