16:51 04/05/2016

Blog chứng khoán: Đảo chiều thành công

iTrader

Diễn biến lành mạnh nhất hôm nay là khả năng đảo chiều intraday thành công sau sức ép ban đầu

<div>Thị trường vẫn chỉ là các diễn biến dao động bình thường, rất ít cổ phiếu có được sự bứt phá cần thiết.</div>
<div>Thị trường vẫn chỉ là các diễn biến dao động bình thường, rất ít cổ phiếu có được sự bứt phá cần thiết.</div>
Diễn biến lành mạnh nhất hôm nay là khả năng đảo chiều intraday thành công sau sức ép ban đầu.

Thị trường ngày 4/5/2016:

Giao dịch tỏ ra tích cực hôm nay kể cả khi không vượt được 600 điểm. Dòng tiền đã tăng mạnh trở lại, chỉ có điều mức độ tập trung vốn hơi cao.

Diễn biến lành mạnh nhất là khả năng đảo chiều intraday thành công sau sức ép ban đầu. Cần phải có sự dẫn dắt của các mã trụ và độ lan tỏa tâm lý nhất định mới thay đổi được cục diện tiêu cực.

Khối lượng mua chủ động tăng cao hôm nay cho thấy người mua tự tin. Các trụ làm rất tốt việc đẩy chỉ số để kéo theo số lớn cổ phiếu khác tăng giá. Ở các thời khắc quan trọng, ngưỡng cản quan trọng, luôn là vai trò của các blue-chips chính mới có thể tạo được chuyển biến.

HSX30+ loại trừ yếu tố vốn hóa có mức tăng mạnh chứ không yếu, khoảng 0,9%. Một số mã tăng ấn tượng là HPG, HSG, GMD, BVH, DPM. Số còn lại kể cả tăng thì vẫn chỉ là dao động bình thường trong một vùng giá, chưa có gì rõ ràng. Mạnh như VNM cũng chỉ góp phần tạo điểm số chứ chưa thể hiện chuyển biến gì khác. VCB, MSN cũng vậy.

Hiện tượng giá dao động hàng ngày và như hôm nay, tăng khá rộng, không khiến thị trường mạnh hơn mà chỉ mang tính cải thiện tâm lý vì thấy cổ phiếu trong danh mục tăng. Thực ra xác suất danh mục giảm đã cao lên nhiều so với phiên trước, nghĩa là hiện tượng phân hóa trong sức cầu đã khiến nhiều mã giảm lãi hoặc tạo lỗ trong ngắn hạn.

Những người có cổ phiếu tăng trong danh mục nhìn thị trường tốt, còn số ngược lại thấy thị trường tiêu cực. Bản thân các blue-chips cũng có tình trạng này và số rất ít kể trên mới có được một xu thế rõ ràng.

Những cổ phiếu có xu thế tăng chắc chắn có vai trò không lớn trong chỉ số, các mã quan trọng lại chưa thoát ra khỏi vùng tích lũy. Hôm nay là một ngày nhiều trụ phối hợp tăng nên giao dịch cải thiện. Khi sự phối hợp không còn nhịp nhàng nữa, thị trường sẽ lại đuối. Kể cả thanh khoản cũng vậy, mức độ tập trung vốn cao tạo cảm giác dòng tiền mạnh, nhưng chỉ là sự tập trung có trọng điểm.

Nói cách khác, giá hôm nay có sự lan tỏa từ các trụ ra rộng hơn nhưng dòng vốn không lan tỏa tương ứng. Việc bám trụ không đem lại hiểu quả như trước vì giá vẫn chỉ là dao động. Chỉ các cổ phiếu có xu thế tăng rõ mới có độ an toàn cao, nhất là những mã thu hút được dòng tiền lớn.

Chốt lại thị trường vẫn chưa có thay đổi gì lớn so với cuối tuần trước, giá đa số cổ phiếu vẫn chỉ là dao động thông thường. So với phiên cuối trước kỳ nghỉ, thị trường còn yếu hơn. Việc vượt 600 điểm là câu chuyện của trụ, nhưng điều đó không có nghĩa là các trụ cũng sẽ bứt được ra khỏi vùng tích lũy. Đối với các cổ phiếu khác lại càng không, vì chỉ số tăng mà lợi nhuận quá mỏng hoặc lỗ thì cũng chẳng ích gì.

Thị trường hiện tại không rõ ràng, là thời điểm canh bán nếu còn hàng hơn là mua mới. Kể cả khi các trụ phối hợp đẩy chỉ số qua 600 điểm thì khả năng đi cao hơn và nhất là khả năng lợi nhuận trên cổ phiếu cũng không tương xứng với rủi ro.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.