16:46 09/02/2021

Blog chứng khoán: Đặt cược vào thị trường sau Tết

iTrader

Tâm lý lẫn diễn biến thị trường đảo ngược hoàn toàn trong phiên cuối cùng của năm âm lịch. Nhà đầu tư quay lại mua đuổi giá rất hưng phấn, không còn chút dấu vết nào của những lo lắng, hoảng hốt hôm qua

Tâm lý lẫn diễn biến thị trường đảo ngược hoàn toàn trong phiên cuối cùng của năm âm lịch. Nhà đầu tư quay lại mua đuổi giá rất hưng phấn, không còn chút dấu vết nào của những lo lắng, hoảng hốt hôm qua.

Hôm nay tiếp tục đứng ngoài, thị trường phái sinh co basis chủ yếu do kỳ nghỉ quá dài và khi thị trường giao dịch trở lại thì gần sát thời điểm đáo hạn. Nước ngoài Short khá nhiều (net Short hơn 3k hợp đồng), có thể là đóng vị thế Long vì trước đó Long tích lũy khoảng 7,6k hợp đồng với F1.

Phiên tăng hôm nay trên thị trường cơ sở là liều thuốc bổ kịp thời. Diễn biến tăng không chỉ là vấn đề giá, mà quan trọng hơn là vấn đề tâm lý. Nếu lại có thêm một phiên giảm nữa thì Tết này sẽ kém vui đi rất nhiều, câu chuyện đầu tư sẽ kém rôm rả, thậm chí là tạo một áp lực tâm lý nặng nề rất bất lợi.

Với mức tăng giá khá mạnh phiên này thì biến động hôm qua không chỉ là cú rung lắc cần thiết mà cũng là cơ hội hạ giá vốn thuận lợi, một mũi tên trúng hai đích. Một lượng khá lớn cổ phiếu lỏng lẻo từ những người có nhu cầu an toàn qua kỳ nghỉ được giải phóng, đồng thời tạo ấn tượng vào một cơ hội bùng nổ mới sau Tết. Đà đi lên hôm nay kéo dài liên tục tới tận cuối phiên và các cổ phiếu cũng như chỉ số hầu hết đóng cửa ở mức cao nhất ngày. Biên độ tăng rộng, bên mua chấp nhận đuổi giá.

Thanh khoản giảm không phải là vấn đề vì những người muốn an toàn đã bán đi thì cũng chưa thể mạnh dạn mua lại ngay hôm nay. Tổng khớp hai sàn khoảng 12,8k tỷ so với hơn 17,1k tỷ hôm qua. Vốn ngoại vẫn bán ròng rất lớn, tới 558,5 tỷ đồng cổ phiếu sàn HSX. Phiên trước vừa bán ròng trên 1,5k tỷ đồng nữa. Vốn nội vẫn đỡ tốt và đẩy giá lên, giống những gì đã từng diễn ra trong đợt xả ròng cuối năm ngoái.

Do có kỳ nghỉ dài chắn ngang nên cũng chưa biết thị trường sẽ tích cực đến đâu sau Tết vì những rủi ro bất ngờ vẫn còn nguyên. Điều có thể nhìn thấy là sự kỳ vọng thông qua việc mua vào hôm nay của những người sẵn sàng đặt cược. Đằng sau mỗi lệnh mua đều là sự kỳ vọng và tự tin cần có. Càng nâng giá nhiều tức là càng sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao.

Mức tăng hôm nay cả ở chỉ số lẫn cổ phiếu đều chưa đủ để san bằng mức giảm hôm qua nên tại thời điểm cuối ngày, thị trường vẫn chỉ là đảo chiều phục hồi bình thường. Điều quan trọng là thị trường thời điểm hôm nay hoàn toàn không có liên hệ gì với thị trường thời điểm sau Tết vì không có sự liên thông về giao dịch. Tâm lý hôm nay không phải là tín hiệu cho tâm lý 2 tuần nữa. Diễn biến của dịch bệnh và nhất là biến động trên thị trường quốc tế trong kỳ nghỉ sẽ có ảnh hưởng lớn.

Về mặt thời điểm, hôm nay là phiên cuối cùng cho những nhà đầu tư ngại rủi ro hạ margin xuống hoặc cắt giảm danh mục, thậm chí là phòng vệ trên thị trường phái sinh. Tổng bán giảm mạnh (845,7 triệu cổ phiếu) và thấp hơn tổng mua là biểu hiện tốt, cho thấy nhu cầu bán đã giảm đi nhiều sau phiên rơi sốc hôm qua (tổng bán trên 1,2 tỷ cổ phiếu). Như vậy còn lại chỉ là những nhà đầu tư có kỳ vọng cao và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, dù phản ứng chỉ có thể thấy được khi thị trường mở cửa trở lại giữa tuần tới.

Blog chứng khoán: Đặt cược vào thị trường sau Tết - Ảnh 1.

Basis F1 hôm nay rất hẹp cuối phiên là do kỳ nghỉ dài "ngốn" gần hết kỳ hạn còn lại.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.