17:42 10/08/2015

Blog chứng khoán: Đẩy giá tốt

iTrader

Người mua đã thay đổi cách mua và biểu lộ sự hưng phấn rất rõ. Đó luôn là một dấu hiệu tích cực, thể hiện thị trường mạnh

VNALLSHARES thể hiện một phiên có cầu đẩy khỏe và tạo được chuyển biến giá đủ mạnh
VNALLSHARES thể hiện một phiên có cầu đẩy khỏe và tạo được chuyển biến giá đủ mạnh
Người mua đã thay đổi cách mua và biểu lộ sự hưng phấn rất rõ. Đó luôn là một dấu hiệu tích cực, thể hiện thị trường mạnh.

Thị trường ngày 10/8/2015:

Dòng tiền lớn có dấu hiệu mua tốt hôm nay và blue-chips đạt mặt bằng giá cao. Tiền tăng lên đi cùng với dao động giá tích cực là tín hiệu đáng quan tâm nhất.

Các blue-chips phần lớn có được dao động intraday mạnh mẽ theo hướng nâng giá dần lên trong ngày. Trung bình HSX30+ có giá Close > Low ~ 2,16%, đủ tốt. Khối lượng khớp trên tham chiếu và khớp vào dư bán tăng trở lại. Các blue-chips tăng đều và thể hiện sự đồng thuận, không giống như những phiên trước.

Tổng hợp các tín hiệu này cho thấy đang có sự thay đổi về tâm lý trong đánh giá thị trường và cách thức mua.

Về logic, phiên giao dịch mạnh hôm nay và sự thay đổi tích cực trong tâm lý sẽ dẫn đến các phiên nối tiếp theo đà. Khi sự tự tin quay lại và kỳ vọng tăng lên, dòng tiền sẽ được hút vào thị trường nhiều hơn. Do đó sau phiên hôm nay thanh khoản cần phải tăng dần. Nếu điều đó không xảy ra, hôm nay có thể chỉ là một phiên đột biến nhất thời mạnh hơn bình thường.

Vốn nội thuần hôm nay đạt 2.000 tỷ, một mức đảm bảo duy trì thị trường trong trạng thái tích lũy. Hôm nay là ngày đầu tiên dòng vốn vào có dấu hiệu tăng trở lại rõ ràng nhất. Điều tiếp theo cần thấy là dòng vốn vào ổn định ở mức cao.

Nhiều cổ phiếu hôm nay tăng tốt và có thể mua được nếu chấp nhận rủi ro cao. Tuy nhiên biến động giá một vài phiên và chưa vượt qua được các mức dao động T+ trước đó nên vẫn có rủi ro. Nếu thận trọng, nên chờ đợi giá bứt phá hẳn để có được một đáy ngắn hạn tương đối chắc chắn và lấy đó làm căn cứ đo lường hạn mức rủi ro chấp nhận được.

Giao dịch:

Thoát hết HAR, DLG giá tham chiếu. Chờ đợi biến động ở một vài mã nhưng chưa bứt phá đủ thuyết phục. Quan sát thêm về dòng tiền.

Blog chứng khoán: Đẩy giá tốt 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

Giao dịch đột biến hôm nay với Vol tương đối thấp. Tuy nhiên toàn bộ Vol này được giao dịch từ 27 trở lên và đóng cửa ở giá High. Điều đó thể hiện cầu đẩy rất tốt và có dấu hiệu giảm bán.

Nếu nhìn vào quá khứ thì để đẩy SSI đi được từng đó bước giá trong phiên, Vol đều lớn hơn rất nhiều. Bứt lên trên ngưỡng 27 thì rủi ro của SSI giảm đi khá nhiều vì trong trường hợp xấu nhất, giá có thể retest lại 26 và vẫn đưa SSI vào trạng thái tích lũy.

SSI tốt hơn nhưng vẫn chưa hình thành xu thế mới mà vẫn đang trong giai đoạn tích lũy bình thường. Rủi ro điều chỉnh sâu hơn 26 đã thu hẹp lại và thông tin trả cổ tức có thể là động lực cho giá.

Blog chứng khoán: Đẩy giá tốt 2
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.