17:00 24/05/2019

Blog chứng khoán: Điều chỉnh cho vòng mới

iTrader

Hiện tượng buông trụ hôm nay đã đẩy thị trường vào nhịp điều chỉnh giảm thật sự với biên độ lớn hơn

Hiện tượng buông trụ hôm nay đã đẩy thị trường vào nhịp điều chỉnh giảm thật sự với biên độ lớn hơn.

Thị trường ngày 24/5/2019:

Hôm nay thanh khoản tăng, dao động tăng, giá giảm sâu, không khó để nhìn thấy áp lực bán hạ giá đã tăng vọt và hoàn toàn chủ động.

Diễn biến hôm nay xác nhận 3 phiên dao động hẹp, nâng lên hạ xuống trong phiên trước đó là hình thức nâng trụ để giảm quán tính của chỉ số cho việc phân phối ngắn hạn. Đến khi các trụ bị buông thì chỉ còn lực cầu dò đáy ở vùng giá rất sâu. Blue-chips giảm mạnh khác hẳn các phiên trước.

Thị trường rơi vào nhịp điều chỉnh thật sự thay vì chỉ đi ngang hẹp. Cơ hội phục hồi tạo đỉnh mới của nhịp này không còn. Thị trường khả năng cao phải điều chỉnh tiếp và đưa giá nhiều cổ phiếu trụ về mặt bằng thấp hơn nữa thì cơ hội làm vòng mới mới có biên lợi nhuận tốt trong bối cảnh vẫn giữ cho chỉ số loanh quanh một vùng dao động.

VN30 thủng 890 có thể hướng tới quanh 880 hoặc tệ nhất là retest đáy cũ. Nếu thị trường quốc tế cũng đi vào nhịp giảm tiếp thì khả năng VN30 retest đáy rất cao. Khi đó bài được chia lại ván mới.

Thanh khoản hôm nay tăng cao do bên bán chủ động thoát ra bằng cách hạ giá xuống. Lực cầu bắt đáy ở vòng này rõ ràng là chất lượng hơn mấy hôm trước. Các giao dịch chốt đầu tuần có thể mua dần lại thong thả và rất dễ.

Thị trường đang được kỳ vọng là đã tạo đáy và nhịp điều chỉnh thông thường này sẽ kiểm tra lại đáy. Nói chung chỉ cần các chỉ số không xuống thấp hơn đáy đầu tháng 5 thì niềm tin vẫn còn và vẫn hút được tiền bắt đáy vào. Tháng 6 là thời điểm khá thuận lợi về mặt thông tin, nhưng cũng có thể có sự kiện sốc. Sau nhịp tăng nửa đầu tháng 5 không như dự tính của số đông thì có lẽ vòng hai sẽ không có được quán tính tốt như trước.

Chốt lại, giá giảm thêm 1-2 phiên đầu tuần tới có thể xem xét mua dần trên thị trường cơ sở đối với các cổ phiếu retest đáy. Phái sinh đang chênh lệch quá lớn, có thể Short.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Điều chỉnh cho vòng mới - Ảnh 1.

Phái sinh hôm nay tiếp tục diễn biến kỳ lạ nhưng cuối cùng thì cũng không thoát được sức ép từ VN30. Basis rất rộng nhưng không có lý do gì để hợp đồng phái sinh đi ngược chỉ số cơ sở cả, mà VN30 thì cửa giảm nhiều hơn cửa tăng.

Chiến lược hôm nay là Short. Cho tới tận gần 11h thì VN30 vẫn va đập vào 898 và không vượt qua được. Phái sinh không vượt được 912, treo Short 911, 911.4, 912, khớp hai lô đầu. Basis +15 điểm là rất thuận lợi cho kịch bản cắt lỗ nếu VN30 vượt 898.

Thị trường sau đó diễn biến như dự kiến nhưng phái sinh thì không, basis duy trì 15-17 điểm kể cả khi VN30 cắm đầu quá rõ ràng. Nước ngoài Short tiếp hơn 900 hợp đồng nữa mà vẫn không suy chuyển được basis. Phải đến sau 2h lực Long mới yếu đi, có lẽ vì tác động từ các giao dịch daytrade không chịu nhiệt được.

Cover 901 trong nhịp giảm đầu tiên, giữ lại 1 hợp đồng xem tình trạng điên rồ này đi đến đâu.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.