16:43 01/04/2021

Blog chứng khoán: Đỉnh đã qua, giờ sao?

iTrader

Đà tăng chưa thể hiện ở mức tận sức hôm nay do hệ thống nghẽn. Vì vậy ngày mai có thể xuất hiện nhịp test cung cầu mạnh

VN30 đã qua đỉnh.
VN30 đã qua đỉnh.

Đà tăng chưa thể hiện ở mức tận sức hôm nay do hệ thống nghẽn. Vì vậy ngày mai có thể xuất hiện nhịp test cung cầu mạnh.

Thị trường tăng quá nét hôm nay, rất dễ đoán nhưng lại bận không giao dịch được! F1 còn chiết khấu suốt nhịp tăng, chỉ đến khi hệ thống nghẽn với bắt đầu cho basis dương. Hôm nay quá đen!

Cơ hội vượt đỉnh hôm nay rất cao và rất dễ đoán. Có chăng sẽ chỉ là một nhịp đánh võng đâu đó trước khi các trụ làm nốt công việc. VIC tiếp tục tăng cực mạnh là điều bất ngờ nhất, vì dự phòng kịch bản trụ này điều chỉnh sẽ làm chậm một chút đà tăng. Tuy nhiên khi VIC quay lại lên trên tham chiếu thì chắc chắn chỉ số sẽ vượt 1.200 điểm.

Kể cả khi không có VIC thì sự cộng hưởng của những trụ còn lại cũng sẽ đưa được VNI qua đỉnh. VNM, VCB, VHM, BID là những cổ phiếu đủ sức cân chỉ số. Chỉ cần kích hoạt được dòng tiền bảo thủ đang đứng ngoài thì thị trường sẽ tự vận động nốt phần còn lại.

Hôm nay VN30 giao dịch mạnh mẽ, tăng giá rất khỏe, đặc biệt là trụ. Vì vậy chỉ số không chỉ vượt 1.200 điểm mà còn bứt phá lên 1216.1, cao nhất là 1217.26. Hôm qua xác định VNI và VN30 có cản ở 1217.xx và VNI dừng tại đây, VN30 vượt lên 1226.16, cao hơn một chút so với cản 1225.xx. Tuy nhiên do hệ thống bị nghẽn nên khả năng cao các mức này vẫn có thể được xuyên phá ngay trong phiên này.

Quán tính thị trường chỉ bị chặn lại bằng hệ thống giao dịch chứ không phải bằng tâm lý giao dịch. HSX khớp ATC có 115,6 tỷ VN30 khoảng 22,9 tỷ thì không thể nói là thị trường dừng lại do bán lớn được. Khả năng rất cao là quán tính dòng tiền sẽ còn tiếp tục trong phiên cuối tuần.

Thị trường thật sự dễ đoán sau những phiên tăng liên tục gần đỉnh mà lực bán khá cạn. Thường thì những người thận trọng sẽ chờ vượt đỉnh rồi mới xuống tiền. Các nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật thì chờ tín hiệu xác nhận. Vấn đề là giá cổ phiếu làm nên chỉ số và chỉ báo kỹ thuật chạy theo giá chứ không phải ngược lại. Quan sát chỉ số mà không tính đến các yếu tố cấu thành nó và khả năng "vẽ đồ thị" bằng trụ thì luôn chậm một nhịp.

Khoảng sau 10h sáng VNI đã qua 1200, mốc 1205 cản lại một chút cùng thời điểm VN30 chạm 1212.xx. Tuy nhiên một khi dòng tiền đã nóng ruột nhảy vào thì cản nào cũng xuyên hết. Hôm nay lực chốt cản bị cuốn bay hết, thanh khoản lên gần 18,6k tỷ khớp hai sàn (HSX khoảng 15,3k tỷ). Ngưỡng gần 19k tỷ là tương đương giai đoạn đầu tháng 1 vừa qua khi thị trường tăng rướn nhịp cuối lên 1200 trước khi rơi trở lại.

Lúc này yếu tố hỗ trợ thị trường khá nhiều để nuôi dưỡng kỳ vọng, dòng tiền cũng đã thông. Điều duy nhất là hệ thống sẽ nghẽn để ngăn thanh khoản. Vì vậy cơ hội tăng lên rồi tắc có thể lặp lại. Phần lớn những ai đang chờ đợi tín hiệu vượt đỉnh mới mua thì đều đã xuống tiền hôm nay. Do đó ngày cuối tuần sẽ là phiên test cung. Với các tín hiệu kỹ thuật tốt, nhịp nhún xuống sẽ thu hút dòng tiền vào thêm. Trụ như VIC đang đạt đỉnh lịch sử cũ và có khả năng chững lại hoặc giảm cũng sẽ là yếu tố làm giảm tốc.

Tuy vậy lúc này thị trường đang có đà tốt, cổ phiếu quan trọng hơn diễn biến chỉ số do kết quả kinh doanh sắp công bố hàng loạt. Đây là lúc nằm im mà thụ hưởng đối với lượng hàng tích lũy vừa qua, để những người mua chậm làm nốt việc. Đến khi thị trường tưng bừng kỳ vọng ngút trời, khắp nơi ca hát thì có thể chốt lời được.

Thị trường phái sinh hôm nay khá lạ khi F1 chiết khấu kéo dài. Chẳng lẽ các tay chơi phái sinh không tin rằng thị trường vượt đỉnh, hoặc vượt đỉnh rồi sẽ điều chỉnh? Chỉ đến gần 2h chiều basis mới mở rộng. Thị trường có thể xuất hiện một vài nhịp lùi lại ngày cuối tuần, nhưng xu hướng chính vẫn là tăng. Basis mở rộng ở các nhịp lùi này tại VN30 là tín hiệu xác nhận.

VN30 đóng cửa hôm nay ở 1226.16. Cản gần nhất là 1231; 1236; 1239; 1242; 1247; 1251; 1256. Hỗ trợ 1223; 1218; 1212; 1209. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Đỉnh đã qua, giờ sao? - Ảnh 1.

Hôm nay bỏ lỡ một phiên giao dịch dễ nhất của năm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.