Blog chứng khoán: Đỉnh ngắn hạn?

iTrader

31/01/2012, 17:30

Lực chốt lời hôm nay mạnh lên, thanh khoản tăng đột biến so với mức bình quân 20 ngày

SSI được khối ngoại đẩy lên là chủ yếu trong mấy phiên tăng gần đây.
SSI được khối ngoại đẩy lên là chủ yếu trong mấy phiên tăng gần đây.

Lực chốt lời hôm nay mạnh lên, thanh khoản tăng đột biến so với mức bình quân 20 ngày. Khả năng nhịp hồi kỹ thuật đã tạo đỉnh ngắn hạn.

Cảm nhận thị trường 31/1/2012:

HSX: Giá trị khớp 481,3 tỷ ( 83,5%), VN-Index 387,97 điểm ( 0,78%).

HNX: Giá trị khớp 254 tỷ ( 103%), HNX-Index 60,59 điểm ( 2,1%).

Thị trường hai phiên đầu năm mới mạnh hơn kỳ vọng nhưng hôm nay mới là phiên đầu tiên có giá trị vượt qua 500 tỷ đồng. Một lượng lớn cổ phiếu so với mức bình quân 3 tháng đã được trao tay hôm nay. Khối lượng cổ phiếu có khả năng lãi tích lũy tháng 1 không phải là lớn, nhưng nếu thị trường tăng nóng, áp lực cắt lỗ sẽ tăng lên rất nhanh.

Lực đẩy hôm nay đã bị bão hòa ở vùng giá cao. Các mã đầu cơ đều suy yếu. Đa số người đua giá đều được đáp ứng và xuất hiện tình trạng “úp sọt” ở giá trần. Nếu đây chỉ là lực bán để đảo hàng thuần túy kiểu giảm mạnh mua, tăng mạnh bán, thì thị trường có khả năng cho thấy phản ứng điều chỉnh nhẹ trong tuần này. Ngược lại, nếu là thoát hẳn thì khả năng cao là kiểm tra lại mức hỗ trợ thấp hơn.

Cung cách bán ở giá trần hôm nay rất quen thuộc. Bộ ba BVH, MSN, VIC có 15 phút đi ngược hướng thị trường, giảm trước khi các mã khác bị xả. BVH yếu từ 9h15, MSN bị ép xuống thấy rõ từ sau 10h, VIC chủ yếu bị chặn ở giá 109. KLS, VND, BVS bị thoát hàng ở giá trần rất khéo. Sau vài nhịp xả cạn lượng chặn mua trần liền bị tiết cung. Lượng chặn bán không nhiều nhưng vẫn không đẩy lên thêm được. Khối lượng đột biến kiểu này không tốt.

Tiền vào hai sàn trong tháng 1 khoảng 390 tỷ/phiên và hôm nay lên 735 tỷ, đột biến. Tức là phần lớn người cầm tiền vẫn chưa giải ngân nhiều cho đến trước phiên hôm nay. Cửa vẫn là 50/50 cho một đỉnh ngắn hạn của nhịp hồi kỹ thuật. Các cổ phiếu hút tiền nhiều nhất vẫn chưa có một đợt retest rõ rệt.

Thông tin hỗ trợ không có gì mới, vẫn chỉ là hi vọng cũ. Nếu hai phiên tới có điều chỉnh, lực mua phải mạnh lên ở giá thấp vì những người chậm một nhịp sẽ bắt đầu tham gia. Tiền vào cần giữ mức trên 500 tỷ trong những phiên như vậy.

Chiến lược giao dịch:

100% tiền mặt.

Nâng cao mức quan sát trong 4 phiên tới.

Danh mục quan sát:

SSI:

Khối nội bán ra là chủ yếu, lực mua của khối ngoại yếu đi so với hôm qua. Vùng 15.5-15.6 là kháng cự kỹ thuật ngắn hạn. Thanh khoản tập trung nhiều ở đây trước khi bị đè trở lại 15.1.

Ẩn số của SSI là khối ngoại. Cầu đẩy mấy phiên trước chủ yếu là nước ngoài. Hôm nay khối ngoại mua SSI đến 9h6 là 143k, vùng mua chính 15.3-15.4. 9h15 tăng lên 290k, vùng mua 15.6. 9h59 mua lên 377k, vùng giá 15.4. Chốt phiên 2 tổng mua 430k. Như vậy khối ngoại không mua thêm đáng kể lúc đóng cửa.

Lực chốt lời mạnh lên lúc đóng cửa, tạo nến xấu. Nếu cầu ngoại không đẩy lên thêm thì trong tuần này có khả năng kiểm tra lại vùng 13.6-14. Giải ngân một phần vùng này nếu có cơ hội.

VnEconomy

PVX:

Hôm nay là phiên đầu tiên break khỏi mức 7 với khối lượng tăng rõ rệt. Bị xả giá trần tương đối nhiều nhưng mức ép xuống chưa lớn. Đây có thể là biểu hiện của việc trading ngắn hạn giảm giá vốn của lượng tích lũy tháng 1. Vùng 6.5-7 tạo đáy rất chắc. Giải ngân từng phần trong vùng này.

VnEconomy

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy