17:03 04/10/2018

Blog chứng khoán: Dòng tiền đã trở lại, hi vọng vẫn còn

iTrader

MBB hút dòng tiền cực mạnh đã cải thiện đáng kể tổng thanh khoản hôm nay

MBB hút dòng tiền cực mạnh đã cải thiện đáng kể tổng thanh khoản hôm nay.

Thị trường ngày 4/10/2018:

Thanh khoản hôm nay đã quay lại ngưỡng trên 5k tỷ, vì thế hôm qua có khả năng chỉ là biến động của một ngày.

Điều chưa thật sự tích cực ở quy mô thanh khoản này chỉ là mức độ tập trung vốn hơi cao. Khoảng một phần ba dòng tiền tập trung tại 5 mã giao dịch nhiều nhất. MBB hơi đặc thù ở giai đoạn tiệm cận thời điểm đấu giá, chưa rõ có thể duy trì mức giao dịch như vậy trong bao lâu. Phần còn lại tập trung ở ngân hàng. VN30 hôm nay tăng giao dịch 35% so với hôm qua nhưng nếu cùng trừ đi MBB thì chỉ tăng 11%.

Tuy vậy cứ tiền vào nhiều là tốt, tạo lực đẩy tâm lý mạnh mẽ. VNI đã đóng cửa tại đỉnh cao mới còn VN30 thì chưa. Hiện tượng phân kỳ này phản ánh yếu tố vốn hóa đang tạo nên động lực tăng là chính của chỉ số. Có khả năng các chỉ số sẽ tạo đỉnh cao mới bằng trụ.

Nhóm dẫn dắt có thể nhìn thấy sức mạnh quay lại ở một số mã ngân hàng nhưng cũng chưa có gì ấn tượng ngoài TCB và BID. GAS vẫn đủ mạnh. Số còn lại chỉ dao động bình thường. Hiện tượng xoay vòng trụ không diễn ra ngoài các nhóm cổ phiếu quen thuộc.

Với hệ số tăng/giảm tốt trên cổ phiếu, kể cả ở blue-chips, thị trường đã không bị tổn thương mà lại tích cực hơn. Phiên này bên mua không đẩy thanh khoản tăng đột biến (trừ MBB), nhưng lại nâng giá tốt. Vì vậy dao động là ổn. Đây sẽ là đà tốt cho phiên cuối tuần, hoặc ít nhất là trong buổi sáng.

Chốt lại, thị trường đã tích cực trở lại hôm nay và tiền tăng lên kịp thời sau khi bất ngờ tụt mạnh hôm qua. Sự phục hồi nhanh này cho thấy dòng tiền vẫn đang ổn. Cơ hội tăng trong phiên cuối tuần là cao, ít nhất có thể đưa các chỉ số chạm tới vùng cản thật sự trước khi có chuyển biến nào khác.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Dòng tiền đã trở lại, hi vọng vẫn còn - Ảnh 1.

Chiến lược Short hôm nay bị thua lỗ lớn. Setup vẫn tốt nhưng basis co lại mạnh dù chỉ số còn chưa thoát ra khỏi mô hình. VN30 không vượt được 993.xx, Short hai lần ở 988.3 và 988, cắt lỗ 989.6 và lúc đóng cửa 992. VN30 đóng cửa cũng chỉ tới 993.6.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.