18:05 07/11/2013

Blog chứng khoán: Dòng tiền đầu cơ đã đạt đỉnh?

iTrader

Tâm lý vẫn rất tốt – biểu hiện ở việc đua giá cao vẫn mạnh - nhưng đã có nhiều người chấp nhận “vừa miếng” thì rút

SCR có khả năng phải điều chỉnh trong ngắn hạn.
SCR có khả năng phải điều chỉnh trong ngắn hạn.
Tâm lý vẫn rất tốt - biểu hiện ở việc đua giá cao vẫn mạnh - nhưng đã có nhiều người chấp nhận “vừa miếng” thì rút.

Thị trường ngày 7/11/2013:

Hôm nay thanh khoản rất cao nhưng mang tính chốt lời ngắn hạn nhiều hơn. Lực xả ép giá tuy chưa đến mức mạnh tạo dao động xấu, nhưng là dấu hiệu của khả năng điều chỉnh ngắn hạn. 

Tổng mức vốn luân chuyển đạt gần 1.574 tỷ, tăng 29%. Vốn nội thuần cũng tăng 29%, lên 1.472 tỷ. Mức giao dịch này tương đương ngày 21/10. Điểm cũng khá tương đồng là dòng tiền bị hút vào nhóm đầu cơ rất mạnh. Giá của nhóm này tuy vẫn tăng nhưng biểu hiện phân phối dần là rõ. Chỉ khi dòng vốn vào nối tiếp mạnh hơn nữa thì giá mới có thể đi tiếp, nhưng nếu căn cứ vào quá khứ gần, có lẽ dòng vốn đầu cơ đã đạt đỉnh. Các cổ phiếu nhỏ sẽ phân hóa mạnh tới đây do dòng vốn vào thêm sẽ phải chọn lọc cổ phiếu.

Dòng tiền vào các blue-chips có tăng, nhưng bị che lấp bởi các giao dịch rất sôi động trong nhóm đầu cơ. HSX30 giá trị khớp tăng 19%, chủ yếu là do nhà đầu tư trong nước tăng giao dịch: Vốn nội thuần ở nhóm này tăng 20%. Tuy nhiên tỉ trọng trong tổng dòng vốn vào trên HSX của blue-chips lại chỉ chiếm 43% (không tính nước ngoài). Điều này phù hợp với mức giao dịch tăng mạnh ở các cổ phiếu nhỏ.

Blue-chips hôm nay hơi đuối, chủ đạo là giảm giá. Mức giảm phổ biến là nhẹ, trừ những cổ phiếu hôm qua có biến tăng mạnh như GMD, BVH, OGC, PVD. Blue-chips không mạnh là điểm hơi thất vọng. Nhóm này bị lấn át quá nhiều từ trào lưu đầu cơ. Thị trường khó hình thành xu thế tăng được. Dòng tiền vào nhóm này duy trì ở mức thấp. Blue-chips hiện có mức rủi ro thấp hơn các cổ đầu cơ, giá đa số chỉ là dao động bình thường.

Hiện tượng chốt lời chọn lọc ở các cổ phiếu đầu cơ hôm nay không tạo áp lực giảm giá, mới chỉ là bán theo sức mua hoặc chọn giá bán rất cao. Cách bán này tức là giá có thể còn nhích thêm chút nữa. Tuy nhiên vấn đề chính không phải là nay giảm mai tăng lại, mà biểu hiện dao động hẹp trong một vùng giá với thanh khoản lớn mà không tăng thêm được thì sẽ đến lúc sức mua bị bão hòa với lượng hàng cần chốt. 

Cho đến lúc này các thông tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh không còn đặc biệt, cơ bản là tốt xấu đã ra gần hết. Giá tăng chủ yếu là do dòng vốn đầu cơ vẫn đang vào. Nhưng những gì diễn ra ở các mức giá trần hoặc gần trần cho thấy bắt đầu có sự phân hóa trong quan điểm. Tâm lý vẫn rất tốt – biểu hiện ở việc đua giá cao vẫn mạnh - nhưng đã có nhiều người chấp nhận “vừa miếng” thì rút. Tâm lý này sẽ lan rộng dần.

Giao dịch:

Chốt SCR giá 6.8, đóng vị thế ngắn hạn với mã này. SCR có khả năng cao phải điều chỉnh lại vùng 6-6.1.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đầu cơ đã đạt đỉnh? 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Vol tăng 137% với mức giá giảm nhẹ dưới tham chiếu 1 bước. Nước ngoài mua bán gần như cân bằng. Phân bổ khối lượng thì giao dịch dưới tham chiếu chỉ xấp xỉ 30k, chiếm 12% tổng Vol. Áp lực bán như vậy cũng không mạnh. Tuy nhiên DPM bị xả khá nhiều trên tham chiếu, đặc biệt ở mức 41.7, người bán kiềm chế được suốt cả buổi chiều.

Trong xu thế bán ra chung ở blue-chips, DPM cũng không thể biến động tích cực hơn. Điểm tốt là áp lực bán dưới tham chiếu vẫn đang thấp một cách ổn định. Trong ngắn hạn DPM đang có một mức hỗ trợ kỹ thuật ở 41.5. Mức này không cứng nhưng cơ bản vùng dao động tích lũy tích cực vẫn trong khoảng 41-42. DPM khó đột biến được trong bối cảnh hiện tại, chỉ có thể nắm giữ dài hạn.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đầu cơ đã đạt đỉnh? 2

HSG:

Không có giao dịch của nước ngoài nhưng Vol vẫn tăng khoảng 66%, giá tăng nhẹ. Mức tham chiếu 39.3 khớp chỉ có 2,6k. Khớp trên tham chiếu tới gần 246k, xác nhận có cầu đẩy trong nước. Thực tế HSG dao động khá tích cực hôm nay, nằm trong nhóm tăng giá ít ỏi của HSX30. Cầu nội tăng lên là điểm tích cực nhất. HSG có thể test 40.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đầu cơ đã đạt đỉnh? 3

SSI:

Cung xuất hiện lớn từ 17 trở lên nên SSI không tích cực được trong phiên này. Nước ngoài giao dịch không đáng kể nhưng Vol tăng 52%, gần gấp đôi bình quân. Dòng tiền trong nước có dấu hiệu vào SSI nhiều hơn nhưng bị chặn quá mạnh ở 16.9, khớp gần 1,3 triệu mà chưa qua được, còn dư bán lớn. Lượng khớp dưới tham chiếu vào 16.8 là 327k. Mức này là tiêu chí để quan sát giao dịch những phiên tới. SSI dao động không đủ cho trading nên lượng bán có thể là thực. SSI vẫn chỉ đang dao động bình thường trong một vùng giá, chưa có biểu hiện gì đặc biệt. 

Blog chứng khoán: Dòng tiền đầu cơ đã đạt đỉnh? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.