16:52 10/10/2019

Blog chứng khoán: Dừng giao dịch, chờ tin sốc

iTrader

Kết quả vòng đàm phán Mỹ - Trung có thể đảo ngược tình thế lúc này, hoặc gia tăng áp lực mạnh hơn của xu thế giảm ngắn hạn

Kết quả vòng đàm phán Mỹ - Trung có thể đảo ngược tình thế lúc này, hoặc gia tăng áp lực mạnh hơn của xu thế giảm ngắn hạn.

Thị trường ngày 10/10/2019:

Giao dịch tiếp tục yếu và không có nhóm xướng lĩnh để giữ nhịp. Thị trường có dấu hiệu uể oải, tiền vào ít, có thể là chờ đợi sự kiện đàm phán cuối tuần.

Nhìn thuần túy giao dịch 1-2 phiên vừa qua thì thị trường cho thấy nhiều tín hiệu yếu. Các nhịp tăng không bền, không hút đươc tiền, cầu đỡ rất kém, chỉ cần xả tăng cường một chút là giá rơi. Khi giá nhóm dẫn nhịp rơi thì loang ra rất nhanh, thể hiện tâm lý yếu.

Nói chung nếu không có sự kiện đàm phán Mỹ - Trung cuối tuần này (10/10 giờ Mỹ) thì khả năng rất cao thị trường sẽ tiếp tục đà giảm ngắn hạn. Tuy nhiên lúc này thông tin đủ mạnh để thay đổi trạng thái tâm lý, nên việc đánh giá thị trường khó chính xác vì tâm lý thay đổi, mọi thứ cũng sẽ thay đổi theo, không thể lấy những gì thể hiện hôm nay để ước đoán cho ngày mai được.

Có thể xảy ra hai kịch bản đối với kết quả đàm phán. Kịch bản thứ nhất là hai bên đi đến một thỏa thuận nào đó. Với khả năng này thì phải xem thị trường có hài lòng với thỏa thuận hay không vì việc đạt được một thỏa thuận toàn diện là không thể.

Kịch bản thứ hai là không đạt được gì cả, lại kéo dài thời gian. Đây là tin xấu vì chắc chắn sẽ lại có những căng thẳng mới. Cũng phải nhớ là việc lùi thời hạn tăng thuế từ 1/10 vừa rồi của Mỹ tới ngay sau vòng đàm phán này. Khả năng này sẽ gây áp lực và thị trường giảm thêm nhịp nữa là rất cao.

Việc đặt cược vào khả năng nào xảy ra là không nên, giao dịch ngắn hạn không nhất thiết phải chơi ở những thời điểm khó đoán như vậy. Thị trường phái sinh lúc nào cũng có dao động, nên đợi thị trường phát tín hiệu rõ ràng. Nếu "vã" quá thì chỉ giao dịch cực ngắn với biên dao động 2-3 điểm.

Chốt lại, chiến lược là đứng ngoài hoặc canh Short với các setup chặt chẽ và lô nhỏ.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược Short nhịp hồi vẫn đang hiệu quả. Hôm nay VN30 nhùng nhằng trong vùng 916.xx cả buổi sáng. Trừ nhịp đầu phiên nhú lên 917.08, còn lại chủ đạo nằm trong vùng cản này.

Setup Short tốt nhất là lúc hơn 11h, VN30 lần thứ hai gần thoát ra khỏi 916.xx, coi như retest đỉnh buổi sáng, F1 phi lên vượt 918. Đỉnh cao nhất của F1 chiều qua là 918.7, đỉnh cao nhất hôm kia là 918.8. Trong khi đó VN30 có cản 916.xx, đỉnh dao động hôm qua là 917.9. Short 918, stoploss 919.5. Thị trường đi đúng hướng, cover ngay 915.5 đầu giờ chiều.

Setup thứ hai nhỏ hơn là khi VN30 xuống tận 912 rồi nảy lên, basis hơn 2 điểm. Short 916.3, stoploss đỉnh gần nhất 917.3, cover 914.

Vn30 hôm nay tạm thời dừng lại ở 912-913, cũng là vùng giữ được ngày hôm qua. Bình thường khả năng cao VN30 sẽ lùi thêm, nhưng chưa rõ thông tin bất ngờ có thể đảo ngược mọi thứ hay không. Kịch bản có tin xấu, Vn30 có thể rơi về vùng 886-890.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.