18:05 11/03/2016

Blog chứng khoán: Giá có chữ nếu!

iTrader

Chỉ cần một chút ổn định ở vài mã lớn hôm nay thôi là “cả làng” tưng bừng

Hsx30 thể hiện sự ngập ngừng thấy rõ những ngày qua, dù phần còn lại của thị trường khá sôi động.
Hsx30 thể hiện sự ngập ngừng thấy rõ những ngày qua, dù phần còn lại của thị trường khá sôi động.
Chỉ cần một chút ổn định ở vài mã lớn hôm nay thôi là “cả làng” tưng bừng...

Thị trường ngày 11/3/2016:

Thật đáng tiếc cho ngày hôm nay, nếu như VIC, MSN đừng giảm sâu như thế, hay VCB, BID tăng lên một chút là VNI có cơ hội bám sát 580 rồi. Tuy nhiên trong đầu tư, chẳng bao giờ có chữ NẾU cả!

Dở nhất là ngân hàng hôm nay đã không tăng nối tiếp được hôm qua, làm động lực chung kém hẳn đi. VIC có vẻ đang bị “thất sủng”, cầu rút đi trông thấy khiến giá rơi sâu với Vol rất nhỏ. Các cổ phiếu điều nhịp thường rơi vào tình trạng “vắt chanh bỏ vỏ”, lúc hết thời thì dòng tiền chẳng ngó ngàng gì nữa.

Cơ hội hôm nay tưởng như đã được tận dụng tốt, khi có được VNM là ngòi nổ; VCB là dự bị, tăng trong phần lớn thời gian giao dịch; GAS, MSN cân bằng. Chỉ cần những cổ phiếu này không biến động gì xấu đi thì VNI đã bám rất sát 580 điểm.

Nhưng khi GAS yếu đi, VCB lùi về tham chiếu và nhất là VIC rơi càng lúc càng sâu thì thế cân bằng bị phá vỡ. Index thể hiện một dao động khá kém dù vẫn tăng.

Nếu như thị trường lúc nào cũng như mong đợi thì ai cũng giàu cả. Những bất ngờ luôn là một thực tế phải chấp nhận. Diễn biến thất bại hôm nay không hẳn là xấu, mà thể hiện rằng thị trường chưa có đồng thuận thực sự để bùng nổ được. Đó là điều đã diễn ra hàng tuần nay rồi.

Các nét tích cực có thể trông đợi sau hôm nay, là thị trường tiếp tục có tâm lý phản ứng tích cực với tin tốt và dễ được kích thích; Dòng tiền duy trì ở mức cao; Tính chủ động của người mua (trên trung bình toàn thị trường) rất tốt, thể hiện ở lượng mua thẳng đang tăng mạnh; Xác suất tăng trưởng danh mục vẫn ở mức cao.

Với những gì đang diễn ra ở các mã lớn, có lẽ vùng 580 chỉ là vấn đề của blue-chips. Nếu đột phá tốt thì ai cũng có quà, còn không các cổ phiếu riêng lẻ vẫn có nhịp riêng, chỉ cần thị trường chung ổn định, không cần nóng.

Giao dịch:

Giải tán VIC, chuyển sang VNM: Bán VIC 46.1-46, bán nốt 45.7. Vào VNM giá 132, stoploss 129. Điều chỉnh stoploss cho HCM ở 31.5.

Blog chứng khoán: Giá có chữ nếu! 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

VNM hôm nay nổi lên như trụ mới thay thế GAS, VIC. Bình thường chỉ vào thận trọng hơn nhưng hôm nay kế hoạch mở room tạo phản ứng quá mạnh. Diễn biến đầu phiên thể hiện rằng thông tin chưa được biết đến rộng rãi khi giá thậm chí còn giảm.

Quán tính tâm lý mạnh đến mức ngưỡng 133, cận trên của vùng tích lũy hơn nửa tháng nay được đánh thông với Vol khá nhỏ. Giá 134 cũng giao dịch khá thấp (124,3k ~ 5,6% Vol). Vất vả nhất là 135 với gần 1,42 triệu cổ khớp (tương đương hơn 64% Vol).

VNM thoát ra khỏi vùng tích lũy kéo dài nhờ thông tin hỗ trợ và dòng tiền mạnh. Thông tin hỗ trợ này không mang tính 1 lần mà tạo kỳ vọng dài. Vì thế khả năng cao hơn là VNM sẽ tiến tới thử thách đỉnh cũ quanh 140.

Lượng bán lớn xuất hiện hôm nay cho thấy tổ chức cũng đang bán ra. Thông tin về kế hoạch cơ cấu lại ngành nghề kinh doanh không phải là thứ tuyệt mật. Vì thế cần quan sát kỹ dòng tiền vào. VNM nặng như vậy thì cần rất nhiều tiền, hoặc rất ít người bán ra thì mới có thể đi tốt được.

Blog chứng khoán: Giá có chữ nếu! 2

TCM:

Vol phục hồi lại ở mức cao thể hiện dòng tiền vào. Tuy nhiên kỳ vọng TCM có phản ứng giá tốt hơn chứ không bị ép nhiều như vậy vì ảnh hưởng của VNM thông thường phải tốt đối với các cổ phiếu có câu chuyện về room nói chung.

TCM bị ép từ 31.8 xuống 31.4, khớp trong vùng này gần 449k ~ 54% Vol. Vùng này tương đương đỉnh cũ và đây có thể là lý do hàng xả nhiều. TCM không phải là hàng đầu cơ nên sức bật hơi kém. Dù vậy tiền vào cũng khá ổn và mức ép xuống không thủng 31.3 trong buổi chiều.

TCM đang vận động bình thường và triển vọng đi cao hơn có xác suất lớn hơn. Nhịp điều chỉnh vừa rồi đã thể hiện áp lực bán thấp, xu thế chính vẫn bảo toàn. Trước mắt quan sát khả năng của tiền vào để giá gây sức ép lên vùng 32.

Blog chứng khoán: Giá có chữ nếu! 3

HCM:

Giá giảm sau phiên đột biến hôm qua là bình thường, mức điều chỉnh trong tầm cho phép của dao động thông thường. Vol nhỏ và giá giảm cho thấy khả năng cầu đã thoái lui. Vùng 32.4 được giữ vững hôm nay dù dao động điều chỉnh tối đa cho phép tới 32.2. TCM có triển vọng đã tạo một Higher Low.

Vài phiên tới, trong trường hợp giá không tăng thì dao động cần hẹp lại với Vol càng thấp càng tốt. Ngược lại, giá nên vượt qua 33.

Blog chứng khoán: Giá có chữ nếu! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.