17:07 25/02/2021

Blog chứng khoán: Giằng co giữ khách

iTrader

Thị trường trồi sụt liên tục hôm nay nhờ các trụ điều tiết chỉ số rất hợp lý và đúng thời điểm

Thị trường trồi sụt liên tục hôm nay nhờ các trụ điều tiết chỉ số rất hợp lý và đúng thời điểm.

Hôm nay bận không giao dịch được, bỏ lỡ nhiều setup khá đẹp. Ví dụ lúc 9h30 VN30 tiến vào vùng 1173.xx không qua (cao nhất 1173.97). Sau đó F1 retest đỉnh đầu phiên thấp hơn. Hay như đầu phiên chiều VN30 retest không qua 1169.xx. Setup Long cũng xuất hiện khi VN30 lần thứ hai retest không thủng 1160. Sau 2h F1 retest đỉnh buổi sáng trong khi VN30 còn chưa tới cản 1173.xx, có thể Short được...

Thị trường cơ sở hôm nay hồi, diễn biến này không khó đoán vì sau các phiên sập mạnh thường nảy lên. Độ nảy cộng với thanh khoản là thước đo sức mạnh. Cả hai yếu tố này đều không tích cực phiên này.

Thông thường nếu mức tăng ở phiên kế tiếp san bằng được mức giảm thì độ nảy là mạnh, giá có triển vọng xóa được thua lỗ ngắn hạn. Độ nảy của giá càng thấp tức là cầu càng kém.

Thứ hai là thanh khoản. Hôm qua tắc hệ thống, nhiều người nghĩ theo hướng tích cực là lệnh mua không vào được. Hôm nay hệ thống tốt, thanh khoản giảm và biên dao động giá kém thì tức là cầu cũng thụt lùi.

Đằng sau dao động và thanh khoản là tâm lý của các tay chơi. Các nến giá phần nào phản ánh suy nghĩ của thị trường là vì vậy. Mỗi lệnh mua bán đều phải có một quyết tâm đứng đằng sau. Hôm qua bắt đáy cuối phiên, hôm nay nhiều mã giá còn thấp hơn nữa thì về logic, tại sao lại không mua? Hàng bán đương nhiên là sẽ ít đi vì thanh khoản phiên trước khá lớn, nhiều người đã cắt lỗ, chốt lời. Nếu hôm nay độ nảy của giá rộng hơn thì thanh khoản thấp sẽ bớt tiêu cực.

Trong nhịp tăng tháng 2 này các phiên sụt giảm mạnh đều được thị trường trả lời đanh thép ngay trong ngày kế tiếp. Thị trường hiện đang tỏ ra do dự nhiều hơn. Lúc này thị trường đang đi ngang tích lũy lấy đà vượt đỉnh luôn, hay phải hình thành một nhịp điều chỉnh hẳn thì vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên căn cứ vào độ hồi giá của cổ phiếu thì rủi ro rất cao là chỉ số đi ngang hoặc giảm vài ngày, cổ phiếu sẽ gây thiệt hại lớn hơn.

Hôm nay ACB, GAS, SAB và cặp VIC, VHM luân phiên rất đúng nhịp, tạo nên những màn đánh võng. Đặc biệt là VHM tạo cú nảy lúc 2h còn VIC, SAB, VCB kéo lên cuối phiên. Nhiều mã lớn tăng không bao nhiêu (so với tham chiếu), nhưng dao động từng thời điểm lại khá mạnh. VNI và VN30 được đưa đẩy dao động không quá mạnh như một cách giữ khách. Duy trì kỳ vọng là điều không khó vì đa số vẫn nhìn vào chỉ số, dù cổ phiếu có thể tạo những mô hình hay xu hướng kỹ thuật khá tệ.

Các trường phái đầu tư, đầu cơ ở thời điểm này thường lẫn lộn với nhau. Tầm nhìn cả năm 2021 thì dù thị trường có test đáy tháng 1 cũng không phải là vấn đề lớn nên quan điểm không có gì bi quan. Ngược lại đầu cơ lướt sóng thì biên dao động như vậy là không nhỏ. Xu hướng nhìn qua chỉ số cũng khác với xu hướng của chính cổ phiếu. Đó là chưa kể xu hướng cũng có nhiều loại, quan trọng là phải thống nhất được khung thời gian và khả năng chịu rủi ro khác nhau.

Nói ngắn gọn thì thị trường vận động theo ý của nó. Dự đoán cũng tốt nhưng quan trọng hơn là chuẩn bị các kịch bản khác nhau để sẵn sàng hành động khi được xác nhận. Thị trường chọn kịch bản chứ không phải cá nhân chọn kịch bản cho thị trường.

VN30 chốt hôm nay ở 1169,82, đúng ngay mốc hỗ trợ. Cản kế tiếp là 1173; 1177; 1182; 1187; 1190. Hỗ trợ 1163; 1160; 1155-1156; 1152; 1148-1147; 1140. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Giằng co giữ khách - Ảnh 1.

F1 đột ngột mở rộng basis cuối ngày là một ẩn số thú vị.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.