17:06 24/12/2019

Blog chứng khoán: Giáng sinh vẫn có quà

iTrader

Món quà to hay bé là tùy vào góc nhìn. VNI vẫn đỏ hôm nay nhưng thị trường thể hiện một phiên đảo chiều khá tốt và màu của chỉ số chỉ là do trụ

Món quà to hay bé là tùy vào góc nhìn. VNI vẫn đỏ hôm nay nhưng thị trường thể hiện một phiên đảo chiều khá tốt và màu của chỉ số chỉ là do trụ.

Thị trường ngày 24/12/2019:

Phiên rung lắc hôm nay khá mạnh với mức giảm sâu ở các chỉ số và tạo cảm giác sẽ kiểm định lại các mốc nhạy cảm vùng đáy. Yếu tố tạo cảm giác yên tâm là sức ép phía bán không mạnh và giá giảm do dòng tiền lớn buông để test cung.

Thanh khoản quá thấp ở nhóm blue-chips phiên này cho thấy đã không có dòng tiền lớn vận động mạnh. VN30 không tính ROS hôm nay khớp 924 tỷ, mức kém nhất trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên thanh khoản thấp đã không khiến thị trường xấu hơn mà xuất hiện một nhịp hồi khá tốt buổi chiều. Dòng tiền nhỏ vẫn kéo nhiều cổ phiếu phục hồi khá dễ dàng. Điều đó tiếp tục xác nhận lực bán không mạnh tương tự các phiên rung lắc trước.

Vốn nội vào hôm nay chỉ khoảng 1,9k tỷ là con số rất thấp, tương đương với 2 phiên cuối tuần trước. Đó cũng là 2 phiên có nhịp nhún xuống quanh 950 của VNI, thậm chí là một nhịp thủng 950 sau đó có phục hồi trở lại.

Quá trình kiểm tra cung cầu thường là để dò đoán suy nghĩ của các bộ phận thị trường vì hiện tại vẫn chưa thể chắc chắn xu hướng tới đây sẽ là đi lên, hay tìm đáy mới. Các phiên giảm hay nhịp giảm intraday sẽ khiến người cầm cổ phải suy nghĩ. Ai lo sợ thị trường tìm đáy mới sẽ cắt lỗ, ai đặt cửa thị trường phục hồi sẽ giữ lại. Vì vậy áp lực bán càng thấp ở các nhịp giảm càng tích cực, vì thể hiện những người còn lại là những người chấp nhận rủi ro cao, trong khi những người sợ hãi luôn là lực cản ở bất kỳ chiều tăng nào.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đang ở giai đoạn bão hòa của lực bán và rủi ro giảm sâu hơn không còn lớn, trong khi cơ hội đi lên cao hơn vì bối cảnh không có thông tin xấu và thị trường hoàn toàn chỉ còn do cung cầu quyết định. Cung cầu lại trải qua nhiều phiên trồi sụt thử thách và vùng dao động tích lũy vẫn được bảo toàn. Thị trường có nét giống với giai đoạn tích lũy kéo dài hồi tháng 6/2019.

Thị trường phái sinh hôm nay chứng kiến một đợt cắt lỗ mạnh của bên Long F1 đầu giờ chiều, khi rất nhiều lệnh bán lớn xuất hiện và đẩy basis chuyển sang âm tới gần 4 điểm. F1 mới tăng thanh khoản hơn 1 tuần nay sau khi kỳ hạn tháng 12 kết thúc và khi chuyển tiếp mới có OI hơn 8k hợp đồng. Mới 3 phiên OI đã lên 16.343 hợp đồng đi kèm với đó là basis rất hẹp. Basis đóng cửa hôm nay cũng chỉ +1,6 điểm, mức định giá rất thấp. Thị trường phái sinh cũng đang phản ánh sự lo ngại và nghi ngờ và đó là tín hiệu tốt.

Chốt lại, thị trường vẫn đang vận động bình thường, dòng tiền yếu nhưng không đáng ngại vì sức ép không còn nhiều. Chiến lược không thay đổi.

Giao dịch:

blogvnf

Thị trường vẫn đang test cung cầu, dao động nhỏ bình thường nên không có kế hoạch giao dịch. Tuy nhiên đầu giờ chiều đột nhiên F1 chiết khấu gần 4 điểm. Đó là sự sợ hãi về nguy cơ thủng đáy hay đơn giản chỉ là Long cắt lỗ? Tuy nhiên VN30 còn chưa thủng đáy buổi sáng thì không vấn đề gì.

Long thêm 863.5, chốt ngay 868 khi Vn30 gặp lại 2 đỉnh buổi sáng. Tiếp tục giữ vị thế Long cũ.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải