16:57 05/12/2012

Blog chứng khoán: Hàng chốt được giá tốt

iTrader

Khi người mua đẩy mạnh mua và giá tăng quá nóng thì người bán thường tung hàng ra bán mạnh

PVX hôm nay gây thất vọng lớn.
PVX hôm nay gây thất vọng lớn.
Thanh khoản tăng lên một phần là do giá được đẩy lên quá mạnh và một lượng hàng lớn đã tung ra chốt lời. Dù sao hôm nay vẫn là một ngày mà khối lượng cổ phiếu lớn được đổi chủ.

Thị trường ngày 5/12/2012:

Dòng tiền vào tăng mạnh hơn dự kiến, gần 589 tỷ, trong đó vốn nội thuần là hơn 530 tỷ. Thanh khoản tăng lên một phần là do giá được đẩy lên quá mạnh và một lượng hàng lớn đã tung ra chốt lời. Dù sao hôm nay vẫn là một ngày mà khối lượng cổ phiếu lớn được đổi chủ.

Thị trường dễ bùng nổ hơn dự kiến. Hôm qua còn mong giữ được dòng tiền trên dưới 400 tỷ. Quá trình lình xình đi ngang kéo dài vừa qua tạo động lực tốt về tâm lý vì đáy nếu đã có thì mua cao hơn một chút cũng không phải quá rủi ro. Mức giao dịch cao như vậy chắc chắn là dòng tiền lớn đã bắt đầu vận động mạnh hơn, tỉ lệ cổ gia tăng. Có vẻ ba yếu tố hội tụ là thời gian, vốn mồi, và tin tức được tập trung đúng lúc. Còn lại là chờ sự hưởng ứng của số đông.

Hôm nay cuối phiên có dấu hiệu yếu đi một chút, lực bán tăng lên. Hình mẫu giá xác nhận số lượng cổ phiếu bị ép lùi khỏi giá High là cao, đặc biệt trong nhóm thanh khoản lớn, nhưng mức lùi vẫn dưới 2%. Như vậy hiện tượng suy yếu dần về cuối phiên mới ở mức độ nhẹ, chấp nhận được trong tình huống chốt lời gia tăng và hưng phấn hạ nhiệt. Khi bình tĩnh thì người mua chọn giá nhiều hơn là bị cuốn vào giao dịch ào ào bất chấp giá, miễn là khớp được kẻo người khác khớp mất. Giao dịch chậm rãi cũng không phải là xấu.

Khi người mua đẩy mạnh mua và giá tăng quá nóng thì người bán thường tung hàng ra bán mạnh. Có như vậy thì thanh khoản mới tăng được. Quan trọng là thực lực của mỗi bên tạo dao động giá như thế nào. Hình mẫu giá hôm nay hơi yếu, tức là bán ép xuống mạnh hơn khả năng đỡ của cầu, nhưng chưa đủ để ép giảm một cách rõ rệt. Vì vậy chưa thể khẳng định được thị trường có suy yếu đi hay không. Ngay cả việc thanh khoản tăng mạnh hai hôm nay cũng chưa thể hiện điều gì chắc chắn cả. Khi đã hút được vốn vào nhiều và ổn định ở mặt bằng cao thì dù có điều chỉnh cũng sẽ vẫn không suy giảm trở lại được như trước. Vì vậy cần chờ thanh khoản ổn định thêm mới có thể tăng tỉ trọng cổ phiếu cao hơn.

Giao dịch:

Tập trung vào giao dịch SSI và VCG hôm nay. SSI chỉ chặn mua 14.4, mở cửa đã được đẩy qua 14.5 nhưng vẫn có hơn 40 phút test lại 14.4. Chấp nhận mua thăm dò. VCG cuối buổi chiều bị xả giá trần 6.7, tính chốt nhanh T+1, nhưng lại tham thêm một phiên nữa. Duy trì tỉ trọng cổ 30%, không hơn, trước khi thị trường cho tín hiệu đỡ tốt trong nhịp điều chỉnh tới đây.

Blog chứng khoán: Hàng chốt được giá tốt 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Hôm qua dự kiến có khả năng đảo hàng ở 6.5 nhưng cầu lại tạo bất ngờ, đẩy thẳng lên trần. Thực ra VCG cũng có một cản nhẹ trong phiên ở 6.5, lượng hàng chấp nhận thoát 6.4-6.5 là 315k, cũng không nhỏ so với giao dịch những phiên trước. Tuy nhiên hôm nay VCG được đánh thốc mạnh, khiến lượng hàng có lãi trở nên lãi hơn và đang lỗ hoặc hòa đột nhiên chuyển sang lãi, đã giảm được phần nào nhu cầu chốt. VCG từ giữa tháng 11 đến nay đã có một lượng hàng khoảng 2,8 triệu (không tính hôm qua) tích lũy dưới 6.5.

Vol hôm nay tăng gần 169%, khớp 1,31 triệu, thuộc loại cao. Như vậy một lượng đáng kể hàng có lãi ngắn hạn đã được giải phóng bớt. Vì vậy VCG vẫn có triển vọng tăng thêm một chút nữa trước khi gặp cản mạnh hơn. Đó là lý do vì sao chấp nhận mạo hiểm để VCG thêm một T nữa. Tổng cầu của VCG cũng cao hơn hẳn ngày 13/11.

Hai phiên tăng hôm qua và hôm nay rất giống với hai phiên tăng ngày 12-13/11. Không biết kịch bản ngày 14/11 có lặp lại không, nhưng VCG sẽ bị cản mạnh hơn ở quanh mức 7. Hai phiên 12-13/11 tiền vào VCG cũng rất tốt nhưng rốt cục vẫn hết hơi trong phiên thứ 3. Bối cảnh lần này có khác thời điểm đó một chút, nhưng chỉ e dòng tiền cũng không khác được là mấy, cầu đỡ sẽ lại rút lui chứ không tham chiến.

Hôm nay nỗ lực đánh lên với VCG là rất rõ. Trừ giá 6.4 bị xả ép trong khoảng 1 tiếng đầu phiên, các bước giá còn lại đều thể hiện cầu ăn hàng trực tiếp vào dư bán cao dần. Lực xả giá trần diễn ra tập trung trong 30 phút cuối với lượng khoảng 390k. Dư bán còn lại nhỏ và không phải là áp lực chính ngày mai. Dư bán lớn có thể xuất hiện ở 6.9-7 và VCG không gặp cản nhiều dưới giá này.

Blog chứng khoán: Hàng chốt được giá tốt 2

PVX:

PVX hôm nay yếu đúng như dự kiến, cản 4.5 bị xếp bán dày cả triệu, chưa kể giá 4.6. Một lượng hàng lớn ém lại của hôm qua đã được bung ra hôm nay và lợi nhuận nối dài khoảng 4,6% nữa. Tuy nhiên chỉ có 492k chạy được giá 4.5, trong khi một lượng lớn hơn (2,53 triệu) phải chạy 4.4.

PVX có ít phút giao dịch đáng ngờ ở 4.4, lúc 10h11 phút. Quá nhiều lệnh lớn tung ra dồn dập, cả phía mua lẫn phía bán ở 4.4, thay đổi tương quan cung cầu rất nhanh, từ dư bán 4.4 chuyển sáng dư mua 4.4 rất lớn. Nếu các giao dịch này là khớp thực sự thì rất tốt, nhưng nếu là đảo tay thì PVX đang có mùi. 

Sau vài giao dịch ở 4.4, PVX được kéo lên 4.5 và cầu khớp thẳng vào dư bán 4.5 khá mạnh. Mặc dù tổng lượng giao dịch tăng 42% so với hôm qua, nhưng tổng cầu lại giảm 23%. Đây không phải tín hiệu tốt vì PVX đang là tâm điểm để theo dõi dòng vốn đầu cơ. Nhiều người bỏ cuộc đua giá ở PVX là điều hiếm thấy trừ phi cổ phiếu này mất thanh khoản. Nếu vốn đầu cơ không kéo mạnh hơn thì PVX khó qua được 4.6, nghĩa là vẫn nằm trong vùng dao động trading ngắn hạn mà thôi.

Blog chứng khoán: Hàng chốt được giá tốt 3

SSI:

Đáng ra SSI hôm nay nên có một phiên dao động hẹp hơn với Vol lớn để hấp thu nhẹ nhàng khối lượng bán trên 14.5. SSI test được 14.4 tích cực nhưng đẩy lên lại quá lố, tới tận 14.8 và lượng hàng lớn ộc ra là điều bình thường. Đẩy quá lố khiến dao động intraday của SSI không đẹp, nhất là buổi chiều tỏ ra đuối, không gây áp lực mua lên được 14.7.

Dù sao Vol hôm nay cũng tăng gần 73%, trên trung bình, và đóng cửa trên 14.5, thể hiện một phiên bứt phá có thực lực. Gần 39% tổng Vol của SSI, tương đương hơn 500k được khớp từ 14.5 trở xuống. Lượng này khá cao, tương đương mức giao dịch bình quân 20 ngày tính đến hôm qua. Tuy nhiên lượng bán chiều giá tăng từ 14.7-15 sẽ tăng dần trong những phiên tới. SSI có đi tiếp cũng phải hạn chế tốc độ. Dao động ngày mai dự kiến trong khoảng 14.5-14.8.

Blog chứng khoán: Hàng chốt được giá tốt 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.