17:13 16/09/2019

Blog chứng khoán: Hấp thụ hàng ngắn hạn

iTrader

Áp lực chốt lời sẽ gia tăng dần từ giờ tới cuối tuần, là cơ hội để kiểm chứng dòng tiền vào hấp thụ.

Thị trường không hực hực khí thế nhưng vẫn duy trì được mức tăng với thanh khoản khá tốt. Áp lực chốt lời sẽ gia tăng dần từ giờ tới cuối tuần, là cơ hội để kiểm chứng dòng tiền vào hấp thụ.

Thị trường ngày 16/9/2019:

Giao dịch đã bình tĩnh hơn đáng kể. Dòng tiền vào có chững lại một chút nhưng vẫn duy trì mức tốt và đỡ được áp lực chốt lời ngắn hạn.

VN30 hôm nay tụt khỏi đỉnh khoảng 0,12%, bình quân cổ phiếu trong rổ giảm 0,78% cũng không phải là quá nhiều, nằm trong mức dao động bình thường. Tuy nhiên nhóm ngân hàng dao động tiêu cực, tụt giá mạnh hơn mặt bằng chung đáng kể. Hôm nay blue-chips không có mã nào xuất sắc, thậm chí như GAS hay VIC, MWG cũng không duy trì được đà tăng giá trọn vẹn.

Cuối tuần xuất hiện khá nhiều phân tích về động thái giảm lãi suất và đa số là thận trọng về tác động. Điều này có thể là nguyên nhân giúp thị trường hạ nhiệt tâm lý hôm nay. Tuy nhiên phản ứng cần nhìn dài hơn một phiên. Thị trường có lối suy nghĩ riêng, còn chuyên gia thì thường đậm về lý thuyết là chính. Yếu tố thuận lợi nhất lúc này là cái cớ, mà nhiều tháng trước thị trường không có.

Vốn nội hôm nay co lại còn gần 2,7k tỷ, chỉ ở mức trung bình khá. Tuần này sẽ là thời gian để kiểm chứng dòng tiền mua vào. Tuần này cũng có giao dịch của cả hai quỹ ETF và hai quỹ này bán ra là chính. Nếu kỳ vọng thị trường vào sóng, đây sẽ là cơ hội để mua giá rẻ. Thanh khoản duy trì lớn sẽ là điều kiện để thị trường đột phá qua mức tâm lý 1k điểm.

Bức tranh lớn hiện tại đang khá tốt. Ngoài giá dầu bất ngờ đột biến, mặt bằng thông tin tích cực nhiều hơn. Thị trường cũng đi sang nửa sau tháng 9, thời điểm sắp kết thúc quý 3 với nhiều yếu tố thuận lợi như chốt NAV hay dự phóng kết quả kinh doanh. Tâm điểm vẫn là khả năng kết thúc hay đạt được gì đó về thương mại Mỹ - Trung và xu hướng hiện tại là thông tin bồ câu nhiều hơn.

Đối với thị trường trong nước, việc giảm lãi suất có thật sự tăng cường dòng tiền rẻ hay không thì vẫn cần chờ các thông tin cụ thể, chẳng hạn lãi suất margin có thể kiểm chứng được ngay. Hiệu ứng tâm lý vẫn là điều tích cực chủ yếu đến lúc này, vì nếu cuộc chạy đua giảm lãi suất vẫn tiếp tục – cuối tuần khả năng cao FED lại giảm lãi suất tiếp – thì các động thái nới lỏng thật sự sẽ diễn ra.

Lúc này cũng có thể quan sát thị trường liên ngân hàng, xu hướng giảm nhiệt thanh khoản là khá rõ. Ví dụ lãi suất qua đêm bình quân hôm 10/9 (trước khi giảm lãi suất điều hành) là 3,35%/năm, hôm 11/9 là 3,19%, hôm 12/9 là 2,96% và 13/9 là 2,84%...

Chốt lại, yếu tố dòng tiền vẫn là quan trọng nhất vì càng tiến sát tới mốc tâm lý 1.000 điểm thì lực chốt ngắn hạn càng lớn. Không có tiền mua đỡ thì rất khó để tạo sự đột phá. Các yếu tố thông tin đều thuận lợi và nếu dòng tiền đồng thuận, thị trường sẽ có bước tiến mạnh hơn. Chiến lược là Long ở các nhịp lùi của VN30.

Giao dịch:

blogvnf

VN30 lẫn hợp đồng tháng 9 tăng tốt sáng nay nhưng basis hơi bất lợi. Chênh lệch trung bình hơn 5 điểm hôm nay là điều bất ngờ vì thời hạn còn rất ngắn. Có lẽ đang có lo ngại về một đợt đánh xuống trong kỳ đáo hạn tuần này.

Tiếp tục giữ vị thế Long qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.