17:20 18/12/2020

Blog chứng khoán: Hãy để tiền cuốn đi

iTrader

Phiên cơ cấu ETF cực kỳ mạnh mẽ một lần nữa chứng minh sức mạnh xoay chuyển tình thế của dòng tiền. Ngưỡng 20k tỷ có lẽ là trong tầm tay

Dòng tiền đang rất mạnh và nhóm tài chính sẽ là chỉ báo.
Dòng tiền đang rất mạnh và nhóm tài chính sẽ là chỉ báo.

Phiên cơ cấu ETF cực kỳ mạnh mẽ một lần nữa chứng minh sức mạnh xoay chuyển tình thế của dòng tiền. Ngưỡng 20k tỷ có lẽ là trong tầm tay.

Hôm nay bận không giao dịch, VN30 đi khá nét. Đầu tiên tăng chạm 1027 giật xuống, sau đó vượt 1027 lên qua 1030 rồi retest thành công 1030 tiến lên cản cao hơn ở 1036. Nếu giao dịch thì yếu tố quyết định là có dám chấp nhận mức basis rộng 8-9 điểm hay không mà thôi.

Thị trường cơ sở quay đầu tăng cực mạnh sau phiên giảm hôm qua. Mức tăng cộng với thanh khoản hôm nay cho thấy khả năng cao là phiên ATC hôm qua có lực mua lớn. Lực mua đó chuyển sang hôm nay, nghĩa là kỳ vọng còn cực cao.

Ấn tượng nhất là tiền. Tuần này tiền cao khủng khiếp, liên tục các phiên chốt lời bắt đáy 11k-14k tỷ mà vẫn còn nhiều tiền mua như vậy. Bình quân giá trị khớp tuần này tới 12,9k tỷ/phiên, cao chưa từng thấy.

Với mức giao dịch thường xuyên trên 11k tỷ thì có lẽ phải chấp nhận rằng ngưỡng 15k tỷ chưa ăn thua. Thị trường hoàn toàn có thể đạt 20k tỷ thậm chí hơn nếu đạt đỉnh. Bây giờ mức trung bình 10k tỷ là bình thường vì 3 tuần trước đã liên tục duy trì mức bình quân này để tuần này lên 12,9k tỷ.

Thị trường đi lên thường chỉ có hai dạng chính: Thứ nhất là yếu tố cơ bản hấp dẫn khiến kỳ vọng cao. Lịch sử thị trường cho thấy thanh khoản kém xa lúc này nhưng vẫn có các con sóng rất lớn. Thứ hai là tiền quá nhiều nên nhu cầu mua trong ngắn hạn vượt quá lượng cổ phiếu sẵn sàng bán nên cung cầu mất cân đối và giá tăng.

Cũng có thể lý giải đà tăng bằng yếu tố kỳ vọng tương lai nhưng thường mức định giá chỉ dựa trên ước đoán. Nhiều lần thị trường phải trả giá cho kiểu ước đoán rồi, nên đó chỉ là lý do được tìm thấy khi cần mà thôi. Căn bản lúc này vẫn là dòng tiền. Vì vậy chỉ có thể nương theo dòng tiền mà thôi. Khả năng chốt lời chưa đủ để bão hòa sức mua thì giá vẫn còn lên nữa, bất kể là định giá cơ bản thế nào.

Khi cổ phiếu nào cũng tăng thì khả năng đạt lợi nhuận trở nên phổ biến và tạo ra tâm lý hồ hởi lan tràn. Sự mạo hiểm nhiều lần đạt kết quả tốt thì tất yếu sẽ coi thường rủi ro. Các giai đoạn thị trường lạm phát tăng trưởng đều như vậy cả, chỉ có điều không biết khi nào bong bóng sẽ to để nổ. Nếu nhìn dài hạn thì sẽ không bao giờ giai đoạn tiền rẻ kéo dài mãi mãi. Hồi đầu 2018, khi FED mới nhá tín hiệu nâng lãi suất, lợi suất trái phiếu tăng, thị trường chứng khoán đã rúng động, vì tất cả đều biết thời kỳ tiền rẻ sắp kết thúc. Hiện tại cũng vậy, lãi suất quá thấp khiến tiền rẻ tràn ngập giống như thời kỳ trăng mật của thị trường chứng khoán mà không ai muốn tỉnh giấc cả, dù biết chắc sẽ đến lúc phải tỉnh.

Đối với đầu cơ ngắn hạn thì cần gì nhìn xa cho mệt. Thị trường đang được dòng tiền cuốn lên thì cứ nương theo mà kiếm lời. Tuy vậy điểm khác biệt nên là biết rõ việc thị trường tăng do quá nhiều tiền chứ không nên bám vào các yếu tố cơ bản, để khi dòng tiền đạt ngưỡng và điều chỉnh lại dựa vào yếu tố cơ bản để trách thị trường vô lý. Nhóm cổ phiếu tài chính đang là tâm điểm, vì vậy chuyển động của nhóm này mang tính tín hiệu chủ yếu.

VN30 đang đứng tại 1036 cản gần nhất là 1039-1041; 1046; 1050. Hỗ trợ 1032; 1029; 1025-1026.

Blog chứng khoán: Hãy để tiền cuốn đi - Ảnh 1.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.